โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซ 99/19 ถ.สุโขทัย, แขวง ดุสิต เขตดุสิต, กทม. 10300
02-1054370, 02-2413246

ราคาแก้จมูก ถูกหรือแพงขึ้นอยู่กับปัจจัยอะไร?

เคยสงสัยไหมว่า ราคาแก้จมูก หนึ่งครั้งต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่ และราคาถูกหรือแพงนั้นต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยอะไร เพราะมีคนไข้จำนวนไม่น้อยที่อยากทราบเกี่ยวกับราคาต่าง ๆ ก่อนเข้ารับการศัลยกรรมแก้จมูก ฉะนั้นในบทความนี้ผมจึงขอมาชี้แจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมว่าการแก้จมูกครั้งหนึ่งต้องเตรียมค่าใช้กี่บาทถึงจะได้ทรงจมูกที่เข้ากับใบหน้าของคนไข้ครับ

ราคาแก้จมูก ที่โรงพยาบาลมาสเตอร์พีชเท่าไหร่

สำหรับราคาแก้จมูกที่โรงพยาบาลทาสเตอร์พีชจะแบ่ง เป็น 2 เทคนิคคือ การแก้จมูกแบบโอเพ่นหรือแบบเปิด (Open Rhinoplasty) และการแก้จมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) ซึ่งจะมีราคาต่างกันดังนี้

แก้จมูกเทคนิคโอเพ่น (Open Rhinoplasty) – ราคาเริ่มต้นที่ 59,000 – 220,00 บาท (ราคาขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของแพทย์แต่ละบุคคลและวัสดุที่นำมาใช้นะครับ)

แก้จมูกเทคนิคปิด (Close Rhinoplasty) – ราคาเริ่มต้นที่ 12,900 บาท (เป็นราคาซิลิโคนเกาหลี(KR)

สำหรับคนไข้ที่ต้องการเสริมด้วยกระดูกอ่อนหลังใบหู ราคาจะอยู่ที่ 15,000 บาท

สำหรับคนไข้ที่ต้องการเสริมด้วยเนื้อเยื่อเทียม ราคาจะอยู่ที่ 12,000 บาท 

ส่วนค่าแก้จมูกจะเริ่มต้นที่ 5,000 บาท 

แก้จมูกแบบเดียวกันทำไมราคาถึงต่างกัน

ไม่ว่าจะเป็นการแก้จมูกหรือเสริมจมูก ทำไมทำรูปทรงเดียวกันแต่ราคาถึงแตกต่างกัน จริง ๆ แล้วจะมีอยู่กันหลัก ๆ 3 ปัจจัยที่ทำให้ราคาการแก้จมูกต่างกันดังนี้ 

 • ประสบการณ์ของแพทย์

ถึงแม้ว่าจะแก้จมูกที่โรงพยาบาลมาสเตอร์พีชเหมือนกัน แต่ว่าราคาการแก้จมูกของแพทย์แต่ละคนก็สามารถแตกต่างกันได้ เนื่องจากศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์สูงกว่า 10 ปี จะมีในส่วนของทักษะพิเศษ เทคนิคเฉพาะ ความรู้ใหม่ และประสบการณ์ที่สามารถปรับแต่งรูปทรงจมูกให้เหมาะกับใบหน้าของคนไข้แต่ละคนอย่างเด่นชัด ซึ่งประสบการณ์ความเชี่ยวชาญของแพทย์ถือเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่คนไข้ที่มาเข้าใช้บริการนั่นเองครับ 

 • เทคนิคที่นำมาผ่าตัดแก้จมูก

แน่นอนว่าการแก้จมูกจะเหมาะกับเทคนิคการผ่าตัดแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty) เพราะจะสามารถแก้ไขโครงสร้างความผิดปกติภายในจมูกได้อย่างละเอียด จึงทำให้มีราคาค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง เพราะต้องอาศัยศัลยกแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการผ่าตัด ร่วมถึงมีการใช้กระดูกอ่อนในร่างกายมาเสริมเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับจมูก และปรังแต่งรูปทรงจมูกให้เข้ากับใบหน้าคนไข้ได้เป็นอย่างดีครับ 

 • วัสดุที่ใช้สำหรับแก้จมูก

คุณภาพของซิลิโคน หรือวัสดุต่าง ๆ ในการผ่าตัดก็เป็นอีกเครื่องชี้วัดราคาได้นะครับ เพราะถ้าเกรดซิลิโคนที่นำมาใช้ เช่น ซิลิโคนอเมริกา (USA), ซิลิโคนเกาหลี (KR) ที่มีลักษณะเนื้อเนียนละเอียด มีความยืดหยุ่นสูง จะทำให้เสริมแล้วทรงจมูกเข้ากับใบหน้าอย่างธรรมชาติ และถ้าใช้วัสดุอื่น ๆ เช่น กระดูกอ่อนหลังใบหู กระดูกอ่อนซี่โครง มาเสริมรองปลายจมูกราคาก็จะสูงเพิ่มขึ้น แต่จะแลกมาด้วยลดโอกาสเสี่ยงซิลิโคนทะลุปลายจมูกครับ

การเตรียมตัวก่อนที่จะแก้จมูก

สำหรับการเตรียมก่อนแก้จมูกแพทย์จะแนะนำเกี่ยวกับรายละเอียดต่าง ๆ ที่ควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันโอกาสเสี่ยง ซึ่งจะขออธิบายเนื้อหาในช่วง 1 สัปดาห์ ก่อนเข้ารับการผ่าตัดมีอะไรบ้างไปดูกันครับ 

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดแก้จมูก 1 สัปดาห์

 • ควรงดยาแก้ปวด แก้อักเสบ เช่นแอสไพริน (Aspirin), ไอบูโพนเฟน (Ibuprofen), นาพอคเซ็น (Naproxen) เพื่อลดอาการฟอกช้ำจากภาวะเลือดคั่งหลังผ่าตัด
 • งดอาหารประเภทของหมักดอง อาหารรสจัด เนื่องจากอาจทำให้แผลผ่าตัดมีการติดเชื้อจากแบคทีเรียได้
 • งดการสูบบุหรี่รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราะในบุหรี่มีสารที่ส่งผลทำให้แผลผ่าตัดหายช้า และอาจทำให้เป็นคีลอยด์ได้
 • หมั่นออกกำลังกาย รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง และคุ้นชินกับการฟื้นฟูตัว 
 • งดรับประทานอาหารเสริม วิตามินต่าง ๆ เนื่องจากอาจทำให้มีเลือกออกมากกว่าปกติขณะผ่าตัด

แนวทางดูแลตัวเองหลังผ่าตัดแก้จมูก

หลังผ่าตัดแก้จมูกเสร็จแล้ว ขั้นตอนถัดมาคือการดูแลตัวเองของคนไข้ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบโดยตรงกับรูปทรงจมูกของคนไข้ได้ หากไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำที่แพทย์แจ้งไว้อย่างสม่ำเสมอ โดยมีคำแนะนำดังนี้

 • หลังผ่าตัดมาแล้วในช่วง 3 วันแรกแพทย์จะแนะนำให้ประคบเย็น บริเวณรอบ ๆ แผลผ่าตัด เพื่อลดอาการบวมฟอกช้ำได้ 
 • เมื่อผ่านมาสักระยะแพทย์จะแนะนำให้ประคบอุ่นแทนประคบเย็น เพื่อให้อาการบวมหายเป็นปกติ 
 • ควรทำความสะอาดแผลผ่าตัดและทานยาตามตามแพทย์สั่งอย่างสม่ำเสมอ 
 • หลีกเลี่ยงการล้างหน้าจนกว่าแผลจะหายสนิท แนะนำให้ใช้ผ้าเปียกเช็ดแทนในช่วงแรก เพื่อป้องกันไม่ให้แผลผ่าตัดอับชื้น หรือติดเชื้อจากสิ่งสกปรก
 • หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีฝุ่นละออง เนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการไอ จาม ซึ่งจะทำให้แผลผ่าตัดฉีกขาดได้

สรุปเรื่องราคาแก้จมูก

เพียงเท่านี้คนไข้ก็น่าจะเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องราคาแก้จมูกแล้วใช่ไหมครับ ว่าที่ราคาถูกหรือแพงมาก ๆ นั้นมีหลายปัจจัย เช่น ประสบการณ์ของแพทย์, เทคนิคที่ใช้ผ่าตัด, และวัสดุที่นำมาผ่าตัดแก้จมูก ดังนั้นคนไข้จึงควรศึกษาข้อมูลรายละเอียดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ให้เข้าใจระหว่างเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ เพื่อให้เกิดความพึงพอใจกับราคาที่จ่ายไปหลังผ่าตัดแก้จมูกนั่นเองครับ