โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซ 99/19 ถ.สุโขทัย, แขวง ดุสิต เขตดุสิต, กทม. 10300
02-1054370, 02-2413246

เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหูดีไหม น่าทำหรือไม่ อันตรายไหม?

เสริจมูกกระดูกอ่อนหลังหูดีไหม เป็นสิ่งที่หลายคนสงสัย ทำไมถึงต้องเลือกใช้เทคนิคนี้ในผู้ที่มีปลายจมูกบาง เนื้อน้อย เสริมแค่ซิลิโคนอย่างเดียวไม่เพียงพออาจะเกิดปัญหาทะลุได้ในอนาคต แล้วทำครั้งแรกอันตรายไหม มีข้อดีข้อเสียอย่างไร แล้วแตกต่างจากวัสดุอื่นๆอย่างไร  เพื่อให้คนไข้มีข้อมูลสำหรับตัดสินใจมากขึ้น สามารถอ่านได้ในบทความนี้ค่ะ

เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหูดีไหม อย่างไร ?

การเสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีมาก เพราะมีข้อดีที่ค่อนข้างเยอะอีกทั้งยังไม่ใช่สิ่งแปลกปลอมที่ร่างกายเกิดการต่อต้านอีกด้วย จึงเป็นที่นิยมที่หลาย ๆ คนเลือกนำมาใช้ มาเสริมปลายจมูกให้ดูสวย ละมุน เป็นธรรมชาติ ใช้เพียงกระดูกชิ้นเล็ก ๆ ไม่ส่งผลกระทบต่อการได้ยิน หรือใบหูเสียรูปทรง โดยแพทย์จะตัดตกแต่งให้พอเหมาะแล้วจึงนำมารองบริเวณปลายจมูก ช่วยลดโอกาสที่ปลายจมูกดจะบาง และทะลุในอนาคตได้และปลายจมูกก็จะดูไม่แข็งทื่อเหมือนการใช้ซิลิโคนเพียงอย่างเดียวค่ะ

ข้อแตกต่างการทำจากวัสดุทำจมูกอื่นอย่างไร

วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูกในปัจจุบันมีค่อนข้างหลากหลายและถือที่เป็นสิ่งสำคัญที่จะส่งผลต่อรูปทรงของจมูกโดยตรง ซึ่งแต่ละอันก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป วัสดุที่ใช้เสริมจมูกสามารถแบ่งได้เแป็น 3 ประเภทหลักๆ ดังนี้

  1. เนื้อเยื่อของร่างกายตัวเอง เป็นการนำเนื้อเยื่อและกระดูกอ่อนจากร่างกายของคนไข้เองเข้ามาใช้ในการรองปลายจมูก เช่น กระดูกอ่อนหลังหู กระดูกซี่โครง กระดูกก้นกบ นำมาเสริมเพื่อช่วยเพิ่งความโด่ง ความพุ่ง และป้องกันการทะลุของปลายจมูก เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อย ปลายจมูกบาง ซึ่งข้อดีของเนื้อเยื่อจากร่างกายตัวเองคือ ร่างกายจะไม่เกิดการต่อต้าน หรือการติดเชื้อ ซึ่งทำให้มีความปลอดภัย และออกมาดูเนียนเป็นธรรมชาติมากที่สุด
  2. เนื้อเยื่อเทียม การเสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อเทียม เป็นการใช้วัสดุสังเคราะห์ที่ผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้ว ผ่านการทดสอบว่าสามารถใช้ได้กับร่างกายมุษย์ โดยจะลักษณะเป็นแผ่น นิ่มๆ คล้ายกับฟองน้ำ ข้อดีคือไม่ต้องทำการผ่าตัดหลายที่เหมือนการใช้เนื้อเยื่อของตัวเอง ทำให้ใช้เวลาพักฟื้นได้เร็ว และลดความเสี่ยงในการทะลุของจมูกเมื่อนำไปรองปลายจมูก เหมาะสำหรับคนที่มีเนื้อจมูกน้อย และไม่ต้องการมีแผลผ่าตัดหลายจุด

ซิลิโคน เป็นพลาสติกสังเคราะห์ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ในทางการแพทย์โดยเฉพาะ มีทั้งแบบที่ขึ้นรูปมาแล้วสำเร็จรูป และแบบเหลาเคสต่อเคสโดยแพทย์ผ่าตัด โดยอายุการใช้งานของซิลิโคน สามารถอยู่ได้ยาวนานตลอดชีวิต และราคาถูกกว่าวัสดุอื่น ๆ หลังเสริมได้จมูกที่โด่งสวย แต่ควรเสริมแต่พอดี หากเสริมโด่งมากจนเกินไป อาจส่งผลให้จมูกเกิดการทะลุได้ในอนาค

ข้อดี – ข้อเสียเสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู

การเสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู เป็นทางเลือกหนึ่งในการศัลยกรรมเสริมจมูกสำหรับผู้ที่มีเนื้อจมูกไม่มาก และลดความเสี่ยงในการทะลุของจมูกได้ เริ่มต้นเสริมครั้งแรกสามารถใช้เทคนิคนี้ได้ ไม่มีความอันตราย โดยมีทั้งข้อดีและข้อเสียดังนี้

ข้อดี

1. เป็นวัสดุธรรมชาติที่มาจากร่างกายตัวเอง จึงมีความเสี่ยงต่ำต่อการเกิดอาการแพ้หรือการต่อต้านสิ่งแปลกปลอม

2. มีความยืดหยุ่นและนุ่มนวลใกล้เคียงกับกระดูกจมูกธรรมชาติ

3. เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อย จะช่วยเพิ่มความโด่งพุ่งของปลายจมูกได้

4. สามารถลดโอกาสในการทะลุของจมูกได้ สำหรับผู้ที่มีเนื้อจมูกบาง

5. ช่วยเพิ่มความหนาให้ผิว และยังลดแรงเสียดสีระหว่างผิวหนังกับซิลิโคน

6. ปลายจมูกที่ได้สวย โด่ง แต่ยังดูมีความเป็นธรรมชาติ

ข้อเสีย

1. ต้องผ่าตัดเพิ่มบริเวณหลังหูเพื่อเเอากระดูกอ่อน อาจมีผลข้างเคียงเช่น บวม ช้ำ เลือดออก

2. ต้องใช้เวลาฟื้นฟูหลังผ่าตัด นานกว่าวิธีอื่น

3. ผู้ป่วยบางรายอาจมีปัญหาการติดเชื้อหลังผ่าตัด หากดูแลตนเองไม่ดีพอ

4. มีแผลผ่าตัด 2 จุด บริเวณจมูกและหลังใบหู

5. ต้องดูแลแผลทั้งบริเวณจมูก และใบหู

6. ต้องหลีกเลี่ยงการสระผมในช่วง 1 – 2 สัปดาห์แรก

วัสดุกระดูกหลังหูใช้ซ้ำได้ไหม

สำหรับผู้ที่เคยทำการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหูมาแล้ว สามารถใช้ซ้ำได้ แต่ในกรณีที่กระดูกอ่อนชิ้นเดิมมีความหนาไม่เพียงพอ แพทย์อาจต้องทำการผ่าตัดเปิดหลังหูใหม่อีกครั้ง เนื่องจากในหู 1 ข้าง มีกระดูกอ่อนหลายชิ้น แต่แพทย์ต้องประเมินถึงความแข็งแรงก่อนนำมาใช้ หากหูข้างเดิมเคยผ่าตัดใช้ไปแล้ว จึงจำเป็นต้องใช้กระดูกอ่อนหลังหูของอีกข้างมาใช้แทน

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจ เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหูดีไหม คุ้มค่า สวยปลอดภัย

ก่อนที่เราจะทำการเสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู ดีไหม ควรจะศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจทำและคำนึงถึงความปลอดภัยมาเป็นอันดับแรก โดยราคาในแต่ละเทคนิคจะไม่เท่ากัน การเสริมจมูกแบบโอเพ่น จะมีราคาสุงมากกว่าการเสริมจมูกแบบปิดแล้วรองปลายด้วยกระดูกอ่อนหลังหู และข้อมูลที่ควรรู้ก่อนเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู มีดังนี้

  • กระดูกอ่อนหลังหูเหมาะกับผู้ที่มีปลายจมูกสั้น และมีเนื้อจมูกน้อย ปลายบาง จึงจำเป็นต้องใช้กระดูกอ่อนเข้ามาช่วยเสริมเพื่อป้องกันการทะลุในอนาคต และยังช่วยเพิ่มความโด่งพุ่งของปลายจมูกได้อีกด้วย
  • การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหูไม่ได้เป็นตัวการันตีว่าจมูกของคุณจะไม่ทะลุ เพราะหากเสริมจมูกโด่งจนเกินความพอดี ไม่ว่าจะรองปลายด้วยอะไร ก็มีโอกาสเสี่ยงในการทะลุได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการทะลุที่ปลายจมูก ระหว่างคิ้ว หรือบริเวณในรูจมูก เพราะฉนั้นเลือกเสริมแต่พอดีเพื่อความปลอดภัยนะคะ
  • จำเป็นต้องทำการผ่าตัด 2 จุด คือบริเวณหลังใบหู และบริเวณจมูกค่ะ จึงอาจจะต้องใช้เวลาเวลาพักฟื้นที่นานขึ้น และมีแผลผ่าตัดถึง 2 ที่ 
  • การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหูช่วยลดความเสี่ยงในการแพ้เนื้อเยื่อเทียมได้ เพราะถือว่าไม่ใช่สิ่งแปลกแปลม โอกาสที่ร่างกายจะต่อต้านหรือมีอาการแพ้จึงน้อยมากค่ะ
  • การรองปลายด้วยกระดูกอ่อนไม่จำเป็นต้องทำทุกเคสนะคะ แต่ขึ้นอยู่กับจมูกเดิมของคนไข้ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นผู้พิจารณาถึงความเหมาะสมตามแต่ละเคสค่ะ
  • ความแตกต่างระหว่างเสริมจมูกด้วยซิลิโคนเพียวๆและรองปลายจมูกด้วยเนื้อเยื่อเทียมแตกต่างกันตรงที่ จะมีความปลอดภัยมากกว่า และยังได้รูปทรงจมูกที่ปลายดูมีความละมุนเป็นธรรมชาติ ไม่แข็งทื่อ ไม่เหมือนกับการเสริมด้วยซิลิโคนเพียงอย่างเดียวค่ะ