โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซ 99/19 ถ.สุโขทัย, แขวง ดุสิต เขตดุสิต, กทม. 10300
02-1054370, 02-2413246

ทำดั้งจมูกคืออะไร

ทำดั้งจมูกคืออะไร

ทำดั้ง หรือ เสริมจมูก เป็นการผ่าตัดศัลยกรรม เพื่อเปลี่ยนรูปทรงของจมูก ให้ดูโด่ง สวย มีมิติ หรือปรับโครงสร้างของจมูกให้เข้ากับใบหน้า พร้อมทั้งช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องการหายใจ หรือผลกระทบจากอุบัติเหตุ โดยการเสริมจมูกนั้นจะใช้วัสดุต่าง ๆ นำมาเสริม เช่น ซิลิโคน กระดูกอ่อนหลังใบหู และเนื้อเยื่อเทียม ล้วนเป็นที่นิยมสำหรับการเสริมความงาม ยังทำให้มีความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวัน การทำงาน และกล้าที่จะโพสรูปอวดความสวยลงโซเชียลได้อย่างเต็มที่ ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ต้องการเพิ่มความมั่นใจให้ดูดียิ่งขึ้นได้ค่ะ

โดยจมูกของชาวเอเชียสามารถแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ

  1. ดั้ง หรือสันจมูก ตำแหน่งนี้ส่วนใหญ่คนไทยจะไม่ค่อยมี เป็นกระดูกอ่อนที่เริ่มตั้งแต่ใต้หัวคิ้ว ส่วนบนเป็นกระดูกที่เรียกว่าดั้งจมูก มีเนื้อเยื่อและผิวหนังปกคลุมอยู่ภายนอก
  1. เนื้อจมูก บางคนมีเนื้อส่วนนี้เยอะ จึงทำให้เป็นทรงไม่สวย มีลักษณะสั้น หนา ปลายใหญ่ เนื้อเยอะหรือเรียกอีกอย่างว่า จมูกชมพู่ เป็นปัญหาที่พบได้มากในคนไทย ต้องแก้ไขด้วยการตัดปีกจมูก
  1. ปลายจมูก ปัจจุบันคนชอบที่จะมีจมูกปลายหยดน้ำ จึงทำให้เกิดการตกแต่งปลายจมูกเกิดขึ้น ซึ่งปลายจมูกหยดน้ำเป็นทรงที่นิยมมากในกลุ่มดารา เซเลปต่าง ๆ

วัสดุที่ใช้ในการทำดั้งจมูก

ปัจจุบันวัสดุในการทำดั้งจมูกมีหลายแบบ แต่ละแบบมีความแตกต่างกันไป เพื่อไม่ให้หลายคนต้องเข้าใจผิด หรือหลงประเด็น วันนี้ตองมีข้อมูลเกี่ยวกับวัสดุในการทำดั้งจมูกแต่ละแบบมาฝากเพื่อน ๆ ใครชอบวัสดุแบบไหนมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

  • ซิลิโคน

เป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมมากกว่าการใช้เนื้อเยื่อ เนื่องจากซิลิโคนเป็นวัสดุที่ผลิตมาจากพลาสติกสังเคราะห์ สามารถเหลา ปรับแต่งรูปทรง และใส่เข้าไปเสริมให้จมูกโด่งขึ้น มีความปลอดภัย และร่างกายสามารถรับ และห่อหุ้มแท่งซิลิโคนให้ยึดติดกับเนื้อเยื่อได้ดี ซึ่งความจริงซิลิโคนจมูกนั้นสามารถอยู่ได้นานหลายปี หรือแทบตลอดชีวิตเลยค่ะ เว้นแต่หนุ่มสาวต้องการเปลี่ยนรูปทรง หรือแก้ทรงใหม่ค่ะ

  • เนื้อเยื่อเทียม

เนื้อเยื่อเทียมจะมีลักษณะคล้าย ๆ กับฟองน้ำนุ่ม ๆ ในทางศัลยกรรมเสริมจมูกจะช่วยตกแต่งปลายจมูกให้นิ่ม ละมุน ดูธรรมชาติ ซึ่งการเสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อเทียม หรือรองปลายด้วยเนื้อเยื่อเทียม สำหรับคนที่เสริมใหม่ หรือเคสที่มีปัญหาอย่าง เนื้อน้อย ผิวบาง การรองปลายด้วยเนื้อเยื่อเทียม นับว่าเป็นการช่วยเรื่องผิวปลายบาง แก้ไขการเสียดสี ระหว่างซิลิโคนได้ดีค่ะ

  • กระดูกอ่อน และเนื้อเยื่อ

กระดูกอ่อน และเนื้อเยื่อที่ใช้ในการเสริมจมูก เช่น กระดูกซี่โครง กระดูกอ่อนหลังหู เนื้อเยื่อก้นกบ หรือไขมัน เป็นวัสดุที่มีความปลอดภัยสูง เสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้ได้น้อย แต่มีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าการเสริมจมูกโดยใช้ซิลิโคน นอกจากนี้กระดูกอ่อน และเนื้อเยื่อ ยังนำสามารถนำมาใช้ในการเสริมจมูกเป็นหลัก รวมถึงนำมารองปลายจมูกที่เสริมด้วยซิลิโคนเพื่อป้องกันการทะลุได้ค่ะ 

ซิลิโคนที่นิยมทำดั้งจมูกผู้หญิง

ในปัจจุบันการเสริมดั้งจมูก เป็นศัลยกรรมอันดับต้น ๆ ที่คนไทยนิยมทำ เพราะคนไทยส่วนมากไม่มีสันจมูก จึงทำให้การเสริมจมูกเป็นกระแสที่ 1 ในไทย และต้องยอมรับเลยว่าการเสริมดั้งยังสามารถเปลี่ยนแปลงรูปทรงใบหน้าให้ดูดี สวยขึ้นแน่นอน ทั้งนี้การเลือกใช้ซิลิโคนให้เหมาะสมกับใบหน้าเราก็เป็นเรื่องสำคัญนะคะ ซึ่งวัสดุซิลิโคนที่นิยมเสริมจมูกในปัจจุบันมีด้วยกันทั้งหมด 3 แบบ ได้แก่

  • ซิลิโคนอเมริกา

เป็นซิลิโคนเสริมจมูก ที่นิยมเลือกใช้กันมากที่สุด เนื่องจากเป็นซิลิโคนแท่งมาตรฐานพิเศษ คุณภาพดี ซิลิโคนมีสีขาว เนื้อนิ่ม เนียน ละเอียดมาก และมีความยืดหยุ่นได้ดี เหมาะกับผู้ที่มีเนื้อจมูกค่อนข้างมาก หรือโครงสร้างจมูกยาว เนื่องจากเป็นซิลิโคนที่ไม่นิ่มมาก อาจส่งผลเสียได้หลังจากเสริมดั้งไปแล้ว

  • ซิลิโคนญี่ปุ่น

เป็นซิลิโคนมาตรฐานธรรมดา นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ทำการผลิตในประเทศไทย เนื้อซิลิโคนเป็นสีเหลือง และค่อนข้างแข็ง อาจจะเสี่ยงทะลุได้ง่าย สำหรับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อยไม่ควรใช้ซิลิโคนชนิดนี้ หรือถ้าอยากลองเสี่ยงอาจให้แพทย์เป็นผู้ให้คำปรึกษาเพิ่มเติมว่าซิลิโคนดังกล่าวเหมาะสำหรับคนไข้หรือป่าวก็ได้ค่ะ

  • ซิลิโคนเกาหลี

เป็นซิลิโคนที่ค่อนข้างนิ่ม เนื้อสีของซิลิโคน คือสีเหลือง หรือสีน้ำตาลแดง เนื่องจากมีความนิ่ม และความยืดหยุ่นสูง จึงมีโอกาสทะลุค่อนข้างน้อยหลังรับการเสริมดั้งจมูก ซึ่งเป็นซิลิโคนที่เหมาะสำหรับคนไข้ที่ต้องการทรงจมูกให้ดูมีความเป็นธรรมชาติมากที่สุดค่ะ

ซิลิโคนทำดั้งอยู่ได้กี่ปี

ซิลิโคนเสริมดั้งจมูกที่เสริมเข้าไปไม่ว่าจะยี่ห้อใด หรือคุณภาพแบบไหนก็ไม่มีวันหมดอายุค่ะ แต่ให้ระมัดระวังเรื่องของการปฏิบัติตัวในการใช้ชีวิตประจำวัน ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่าเมื่อเสริมดั้งไปนาน ๆ จะเกิดปัญหาตามมา ส่วนกรณีที่คนไข้ไม่พึงพอใจกับดั้งที่เสริมมาครั้งแรก หรือได้รับอุบัติเหตุที่ส่งผลกระทบกับซิลิโคนจนทำให้ต้องเปลี่ยนซิลิโคนใหม่ สามารถเข้ามาปรึกษากับทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการปรับแก้ไขให้ได้รูปทรงจมูกที่เหมาะสมได้ค่ะ

การแก้ไขจมูกก็จำเป็นจะต้องมีการเข้าปรึกษาศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหาแนวทางในการแก้ไข เพราะการผ่าตัดแก้จมูกแพทย์ต้องอาศับทั้งเทคนิค หรือวิธีการรักษาที่แตกต่างจากการศัลยกรรมจมูกในครั้งแรก การเลือกศัลยแพทย์จึงเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากแพทย์ต้องทำการวิเคราะห์ ประเมินโครงสร้างของจมูก และหาวิธีแก้ไขให้เหมาะสมมีประสิทธิภาพกับคนไข้นั่นเองค่ะ