โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซ 99/19 ถ.สุโขทัย, แขวง ดุสิต เขตดุสิต, กทม. 10300
02-1054370, 02-2413246

ผมบางกลางหัว เช็คให้ชัวร์ก่อนจะร่วงหมดศีรษะ

ผมบางกลางหัว เช็คให้ชัวร์ก่อนจะร่วงหมดศีรษะ

ผมบางกลางหัว เช็คให้ชัวร์ก่อนจะร่วงหมดศีรษะ

ปัญหาผมร่วง ผมบางกลางหัว ไม่ว่าจะเป็นผู้ชาย – ผู้หญิงล้วนส่งผลเสียต่อบุคลิกภาพ หรือความมั่นใจได้ในระยะยาวทั้งสิ้น รวมถึงยังแสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่ดีต่อสุขภาพได้อีกด้วย ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ อาจกลายเป็นคนหัวล้านแบบไม่รู้ตัวได้เลยนะครับ ผมจึงได้รวบรวมข้อมูลแสนล้ำค่า เพื่อให้ทุกท่านเข้ามาเช็คอาการ หรือความผิดปกติต่าง ๆ ให้ชัวร์ก่อนผมจะร่วงจนหมดศีรษะในบทความนี้นั่นเองครับ 

ผมบางกลางหัวคืออะไร?

ผมบางกลางหัวคืออะไร?

ผมบางกลางหัว หรือหัวล้านกลางศีรษะ คือปัญหากวนใจที่หลายคนมองข้าม เพราะคนส่วนใหญ่มักคิดว่าถ้ายังไม่ถึงอายุประมาณนี้ ก็น่าจะยังไม่เจอปัญหาดังกล่าว แต่จริง ๆ …ปัญหาผมบางกลางหัวนั้นไม่เลือกอายุ ไม่เลือกเพศ ไม่เลือกวัย หรือเวลาเกิด สามารถเป็นได้ทั้งผู้ชาย และผู้หญิง รวมถึง LGBTQ ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ แน่นอนว่าปัญหาเล็ก ๆ อาจนำพาไปสู่หนทางที่ไม่สามารถแก้ไขได้อีกเลยนะครับ 

สำหรับคนไข้ที่กำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับผมบางกลางหัว ก็ไม่ต้องเป็นกังวลไปนะครับ เนื่องจากปัจจุบันมีสิ่งที่สามารถช่วยฟื้นฟู หรือรักษาปัญหาได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี, นวัฒกรรม, ความเชี่ยวชาญของแพทย์, และการศัลยกรรมปลูกผม สามารถเติมเต็มส่วนที่ขาดหายให้กลับมาสมบูรณ์ได้ดั้งเดิมแบบมีประสิทธิภาพแน่นอนครับ 

ถึงอย่างไรก็ตามคนไข้ก็ควรศึกษาข้อมูลต่าง ๆ ให้ดีก่อนตัดสินใจ เพราะหากเลือกวิธีการรักษาที่ผิด หรือรักษากับแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญมากพอ อาจส่งผลกระทบได้มากกว่าเดิม เช่น ผมร่วงหนัก หัวล้านไวขึ้น และอาจร้ายแรงถึงขั้นหนังศีรษะติดเชื้อได้เลยครับ เพื่อความปลอดภัย และลดความเสี่ยงต่าง ๆ ของคนไข้ การเข้ารับคำปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง จึงเป็นสิ่งสำคัญมากเนื่องจากแพทย์จะทำการวิเคราะห์ปัญหาได้อย่างตรงจุด และสามารถหาแนวทางในการรักษาที่เหมาะสมให้กับคนไข้ได้นั่นเองครับ  

ผมบางกลางหัว เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

ผมบางกลางหัว เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

ผมบางกลางหัวสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งปัจจัยภายใน – ภายนอก ซึ่งการที่ผมร่วงบ่อย หรือบางลงอย่างรวดเร็ว อาจเริ่มต้นมาจากการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมส่วนบุคคลครับ โดยสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ผมบางกลางหัวมีดังนี้  

 • กรรมพันธ์ุ

สำหรับผู้ชาย หรือผู้หญิงที่ได้รับผลกระทบของภาวะผมบางกลางหัวจากกรรมพันธุ์นั้น อาจมาจากได้รับการสืบทอดโรคที่มีชื่อเรียกว่า ( Androgenetic alopecia ) ซึ่งเกิดจากการที่รากผมทำงานผิดปกติ จนทำให้ผมร่วงบ่อยจนบางลง ซึ่งแนวทางการรักษาที่เหมาะสมสำหรับปัญหานี้คือ การศัลยกรรมปลูกผมแบบ FUT และ FUE แต่ต้องผ่าตัดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นนะครับ เพราะจะสามารถแก้ไขปัญหาผมบางกลางหัวได้อย่างถาวรนั่นเอง

 • อายุ

การเปลี่ยนแปลงของช่วงวัย เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่สามารถส่งผลต่อร่างกายได้ เพราะทำให้การผลิตฮอร์โมนเพศลดน้อยลง ฉะนั้นอายุจึงเป็นตัวแปรสำคัญที่ส่งผลกระทบโดยตรงกับหนังศีรษะ เช่น ผมร่วง ผมบาง รวมถึงขนาด และความหนาแน่นเส้นก็น้อยลงจนทำให้สังเกตเห็นศีรษะที่ล้านได้อย่างชัดเจน 

 • ความเครียด

ความเครียด ถือว่าเป็นพฤติกรรมที่คนส่วนใหญ่มักมองข้าม แต่ความจริงแล้วปัญหาความเครียดนี่แหละตัวดีเลย เพราะเมื่อระบบประสาทถูกกระตุ้นบ่อย ๆ ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล ( Cortisol ) หรือที่รู้จักกันในนามของฮอร์โมนแห่งความเครียด ที่ทำให้เส้นผมอ่อนแอลง รวมไปถึงอาจเป็นการทำร้ายเส้นผมตัวเองโดยไม่รู้ตัว อย่างการดึงผม สาเหตุเหล่านี้จะส่งผลทำให้เส้นผมบางลงได้อย่างรวดเร็วครับ

 •  การขาดสารอาหาร

สารอาหารที่มีประโยชน์ หรือแร่ธาตุอย่าง วิตามินเอ วิตามินบี โปรตีน จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับเส้นผม และบำรุงหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี แต่เมื่อได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ หรือขาดสารอาหารเหล่านี้ ก็อาจส่งผลทำให้เส้นผมเปราะบางจนขาดร่วงได้ง่ายเช่นกันครับ 

 • ใช้สารเคมีกับหนังศีรษะมากเกินไป

การใช้สารเคมี หรือสารสังเคราะห์บ่อยครั้งจากผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น แชมพู ครีมนวด การย้อมผม หรือการเซ็ตผม หากใช้ผิดประเภท หรือไม่เหมาะสมกับหนังศีรษะของคนไข้ ก็อาจทำให้เซลล์รากผมอ่อนแอลงจนเกิดการอักเสบได้ครับ 

ผมบางกลางหัว ระหว่างผู้หญิงกับผู้ชายต่างกันอย่างไร

ผมบางกลางหัว ระหว่างผู้หญิงกับผู้ชายต่างกันอย่างไร

ผมบางกลางหัวสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งผู้ชาย และผู้หญิง แต่ว่าลักษณะที่ปรากฏนั้นอาจมีความเด่นชัดแตกต่างกันไป จึงทำให้คนไข้จำนวนมากตั้งคำถามขึ้นมาว่า สามารถรักษาปัญหาผมบางให้ไปในแนวทางเดียวกันได้ไหม เพื่อคลายข้อสงสัยต่าง ๆ ในหัวข้อนี้ผมจะขออธิบายถึงความแตกต่างระหว่างผมบางกลางหัวของผู้ชาย และผู้หญิงมีความแตกต่างกันอย่างไร ถ้าพร้อมแล้วไปดูได้เลยครับ 

 • ผมบางกลางหัวผู้ชาย

สำหรับผู้ชายที่มีปัญหาผมบางกลางหัว มักได้รับผลกระทบมาจากหลากหลายสาเหตุ ตั้งแต่ผมร่วง เพราะขาดการดูแลรักษา จนหนังศีรษะมีอาการแพ้ ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ แล้วไม่ได้รับการฟื้นฟูที่ถูกต้อง อาจส่งผลทำให้ภาวะหัวล้านขยายวงกว้างจนเห็นภาพได้ชัดเจนยิ่งขึ้นครับ 

 • ผมบางกลางหัวผู้หญิง

สำหรับผู้หญิงที่มีปัญหาผมบางกลางหัว เกิดได้จากหลายปัจจัยเหมือนกันครับ แต่ที่พบได้บ่อยครั้งน่าจะเป็นเพราะ ใช้สารเคมีที่ทำให้เส้นผมได้รับผลกระทบ  การใช้แชมพู หรือครีมนวดที่ไม่เหมาะกับหนังศีรษะ ซึ่งสามารถส่งผลทำให้ผมร่วงเป็นจำนวนมาก จนกลายเป็นสาเหตุของหัวล้านได้ในที่สุดครับ 

คนไข้จะเห็นได้ว่าปัญหาผมบางกลางหัวของผู้ชาย และผู้หญิงนั้นอาจมีความแตกต่างมาจากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรม หรือการดูแลรักษาเส้นผมในชีวิตประจำวัน ซึ่งทั้งสองกรณีสามารถรักษาให้หายขาดได้โดยการศัลยกรรมปลูกผม โดยแพทย์จะทำการประเมินปัญหา และเลือกใช้เทคนิคที่ความเหมาะสม เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาอย่างมีประสิทธิภาพตามความต้องการของคนไข้นั่นเองครับ

แนวทางป้องกันปัญหาก่อนหัวล้านแบบง่ายได้ด้วยตัวเอง

แนวทางป้องกันปัญหาก่อนหัวล้านแบบง่ายได้ด้วยตัวเอง

ปัญหาผมร่วง ผมบางกลางหัว หลายคนอาจมองว่าเป็นแค่เรื่องเล็ก ๆ แต่ถ้าหากปล่อยทิ้วไว้ไปตามกาลเวลา ก็อาจทำให้ปัญหาเล็ก ๆ กลายเป็นเรื่องใหญ่ได้เช่นกัน เพราะนอกจากจะทำให้คนไข้สูญเสียความมั่นใจในภาพลักษณ์แล้ว ยังทำให้เห็นหัวล้านได้อย่างชัดเจนอีกด้วย เพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น วันนี้ผมจึงได้นำแนวทางการป้องกันก่อนมาฝากที่คนไข้สามารถทำได้เองง่าย ๆ ดังนี้ 

 • การหวีผมอย่างถูกต้อง ช่วยทำให้ผมขาดร่วงได้น้อย เช่น ไม่ควรหวีผมแรง ๆ หรือหวีผมขณะผมเปียก เพราะอาจส่งผลทำให้ผมขาดร่างได้ง่าย
 • สระผมได้ถูกวิธีส่งผลดีต่อเส้นผม การอาบน้ำสระผมจะช่วยกำจัดฝุ่นละออง และสิ่งสกปรกออกจากเส้นผม จะช่วยลดปัญหาผมขาดร่วง หรือปัญหาการสะสมของรังแค และเชื้อราบนหนังศีรษะได้ครับ 
 • การดูแลเส้นผมด้วยการใช้สมุนไพร เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ช่วยแก้ไขปัญหาผมร่วงได้ดี อีกทั้งยังช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับเส้นผมได้อีกด้วยครับ แต่ควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสม เพราะสามารถได้รับผลกระทบเช่นกันครับ 
 • การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมก็สามารถช่วยส่งเสริมสุขภาพของเส้นผมได้นะครับ ไม่ว่าจะเป็น แชมพู ครีมนวด หรือเซรั่มบำรุงผมต่าง ๆ ล้วนช่วยให้เส้นผมดูหนาแน่น แข็งแรงได้ทั้งสิ้นครับ 
 • การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นแร่ธาตุ วิตามิน รวมไปถึงโปรตีน หากได้รับในปริมาณที่เพียงพอจะช่วยส่งเสริมให้เส้นผมแข็งแรง ป้องกันการขาดร่วงได้ครับ 
 • การมัดผมอย่างถูกต้อง เป็นวิธีที่หลายคนมองข้าม แต่เมื่อไหร่ที่มัดผมรวบตึง หรือแน่นจนเกินไป ก็สามารถส่งผลทำให้เส้นผมขาดร่วงได้ค่อนข้างง่าย นอกจากนี้การเลือกใช้ยางรัดผมก็ส่งผลได้เช่นกันด้วยนะครับ แนะนำให้ใช้ยางรัดผมแบบผ้า จะช่วยป้องกันผมร่วงได้ดีกว่าแบบหนังยางครับ
 • การดูแลสุขภาพจิตใจ ก็สามารถช่วยป้องกันภาวะผมขาดร่วงได้นะครับ เนื่องจากพบว่าความเครียด มีภาวะซึมเศร้า หรือชอบวิตกกังวลบ่อย ๆ  มักส่งผลทำให้ผมขาดร่วงได้ง่ายครับ 
การรักษาปัญหาหัวล้านตรงกลางทางการแพทย์ทำอย่างไร

การรักษาปัญหาหัวล้านตรงกลางทางการแพทย์ทำอย่างไร

ปัญหาผมบาง หัวล้าน สามารถรักษาให้หายขาดได้สำหรับทางการแพทย์ เพราะปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย รวมถึงแนวทางในการรักษาที่หลากหลาย ทำให้คนไข้ที่เข้ารับการรักษาเกิดความพึงพอใจมาอย่างต่อเนื่อง 

อย่างไรก็ตามปัจจัยที่สำคัญในการรักษานั้น คนไข้ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ของแพทย์เป็นหลัก เนื่องจากแพทย์จะสามารถประเมิน หรือวิเคราะห์รายละเอียดต่าง ๆ ได้อย่างตรงจุด เพียงเท่านี้คนไข้ก็สามารถมั่นใจได้เลยครับ ว่าจะได้เห็นผลลัพธ์ของความเปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอนครับ

โดยแนวทางในการรักษาปัญหาหัวล้านทางการแพทย์มีดังนี้ 

 • การรับประทานยา 

การรักษาด้วยยาแก้ไขปัญหาผมขาดร่วง หรือป้องกันภาวะหัวล้าน อาจเป็นการระงับอาการชั่วคราวที่เห็นผลก็จริง แต่คนไข้ต้องทานยาอย่างต่อเนื่องทุกวัน สิ่งสามารถส่งผลได้ในระยะยาว เนื่องจากยามีผลข้างเคียงที่ค่อนข้างอันตราย หากใช้ในปริมาณที่ไม่เหมาะสม คนไข้อาจต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์เกี่ยวกับการใช้ยาที่ถูกต้องก่อนตัดสินใจทานนะครับ 

 • การรักษาแบบทางเลือก

เป็นวิธีการรักษาปัญหาผมร่วง ผมบางเบื้องต้นไม่ต่างจากการใช้ยาเท่าไหร่ เพราะเห็นผลได้ในระยะสั้น แต่อาจจะเหมาะสำหรับคนไข้ที่กลัวผลข้างเคียงจากการทานยา หรืออาจมีอาการแพ้ในยาชนิดนั้น ๆ โดยมีเทคนิคที่ได้รับความนิยมอย่าง การทำ PRP ผม (การใช้เม็ดเลือดเข้มข้น) และการฉีดสเต็มเซลล์เข้าสู่หนังศีรษะ 

 • การทำเลเซอร์ปลูกผม

การทำเลเซอร์ปลูกผม ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เนื่องจากมีความปลอดภัยสูง และผลข้างเคียงต่ำ ยังมีอีกหลายคนที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับเลเซอร์นะครับ เพราะมีการตั้งคำถามว่าเลเซอร์ทำให้สมองเสื่อมได้ แต่จริง ๆ แล้วไม่ส่งผลใด ๆ ทั้งสิ้นนะครับ เพราะเลเซอร์ที่ใช้มีพลังงานต่ำ ที่ไม่สามารถทะลุชั้นผิวได้ครับ 

 • การปลูกผม

การปลูกผมเป็นหัตถการที่คนทั่วโลกให้การยอมรับ เนื่องจากเป็นการปลูกผมถาวร ทำให้มีผลลัพธ์ในระยะยาว และสามารถแก้ไขปัญหาผมบางกลางหัว หรือผมล้านได้อย่างหายขาด จึงเป็นตัวเลือกที่คนไข้ให้ความสนใจเป็นส่วนใหญ่ แต่คนไข้ควรเข้ารับการรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงเท่านั้นนะครับ เพราะหากแพทย์ไม่มีความชำนาญมากพอ อาจส่งผลกระทบได้ในอนาคตไม่ว่าจะเป็น หนังศีรษะติดเชื้อ เป็นรอยแผลเป็น และผมขึ้นไม่สม่ำเสมอครับ 

แก้ปัญหา ผมบางกลางหัว ที่มาสเตอร์พีซดีอย่างไร

แก้ปัญหา ผมบางกลางหัว ที่โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซดีอย่างไร

ปัญหาผมบางกลางหัวรักษาที่ไหนดี? น่าจะเป็นคำถามที่คนส่วนใหญ่อยากได้คำตอบ เพราะปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวล้าน สามารถส่งผลเสียได้หลายด้านทั้งสุขภาพ และจิตใจ ทำให้ใครหลายคนสูญเสียความมั่นใจมานับไม่ถ้วน ซึ่งในบทความนี้ทาง โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซ จะมาช่วยไขข้อสงสัยว่าคนไข้ควรตัดสินใจปลูกผมที่ไหนดี โดยต้องคำนึงถึงปัจจัยอะไรบ้างดังต่อไปนี้ 

 • แพทย์ที่มีประสบการณ์

สิ่งที่คนไข้ควรควรตระหนักก่อนตัดสินใจไปรักษานั้น คือแพทย์ต้องมีใบประกอบวิชาชีพที่ถูกต้องตามกฎหมาย รวมถึงมีความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์เฉพาะด้าน ซึ่งเป็นสิ่งแรก ๆ ที่ควรคำนึงถึง เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาตามความพึงพอใจของคนไข้ครับ 

 • สถานพยาบาล

สถานพยาบาล หรือสถานประกอบการต่าง ๆ ต้องมีความสะอาดปลอดโปร่งทั่วทุกบริเวณ เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับคนไข้ทุกท่านที่เข้ามาใช้บริการ รวมไปถึงสถานพยาบาลต้องมีที่ตั้งอยู่จริง สามารถตรวจสอบได้ มีใบประกอบกิจการที่ถูกต้องตามกฎหมาย และมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับคนไข้ ไม่ว่าจะเป็นพื้นรับรอง ลาดจอดที่รองรับจำนวนได้ในปริมาณมาก ซึ่งจะทำให้รู้สึกว่าสถานพยาบาลมีมาตรฐาน ความน่าเชื่อถือนั่นเองครับ 

 • เครื่องมือทางการแพทย์

เครื่องมือ หรืออุปกรณ์ทางการแพทย์ ต้องมีความสะอาดผ่านการฆ่าเชื้อ มีความปลอดภัยพร้อมใช้ในทุกสถานการณ์ และเทคโนโลยีต้องมีความทันสมัย เพื่อรองรับความหลากหลายของคนไข้ได้อย่างทั่วถึง จึงจะกลายเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยก่อนตัดสินใจเข้าใช้บริการครับ 

 • รีวิว

รีวิวที่มาจากสถานพยาบาล หรือสื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ จะสามารถช่วยการันตรีถึงระดับฝีมือของแพทย์ได้ดีครับ เนื่องจากการรีวิวเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือของสถานพยาบาล และแพทย์ได้อีกอย่างหนึ่ง แต่เพราะการโฆษณาเหล่านี้แหละ ส่งผลทำให้ในปัจจุบันการแข่งขันบนสื่อออนไลน์มีจำนวนสูงขึ้นอย่างมาก จนอาจทำให้มีการบิดเบือนข้อเท็จจริงต่าง ๆ เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้าให้มาใช้บริการ ฉะนั้นการดูรีวิวไม่ควรเชื่อแต่เพียงรูปภาพนิ่ง แต่ให้ตัดสินใจจากคลิปวิดีโอด้วยก็ดีครับ เพราะการถ่ายวิดีโอแบบเรียลไทม์จะไม่สามารถแก้ไขได้ในทันทีนั่นเองครับ 

การผ่าตัดปลูกผมเทคนิคไหนบ้างที่เหมาะแก้ปัญหาผมบางกลางหัว

การผ่าตัดปลูกผมเทคนิคไหนบ้างที่เหมาะแก้ปัญหา ผมบางกลางหัว

สำหรับคนไข้ที่ต้องการปลูกผม เพราะอยากแก้ไขปัญหาผมบางกลางหัวรู้หรือไม่ ว่ามีเทคนิคที่แพทย์นำมาใช้รักษาอยู่ 2 เทคนิค ซึ่งแต่ละเทคนิคนั้นขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของอาการ โดยแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาว่าเทคนิคไหนเห็นสมควรมากกว่ากัน เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาผมจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ 2 เทคนิคดังนี้ 

 • การปลูกผมเทคนิค FUT 

การปลูกผมด้วยเทคนิค FUT นั้นแพทย์จะทำการนำรากผมออกมาจากหนังศีรษะบางส่วน แล้วจึงนำไปตัดแยกเป็นกราฟท์ โดยใช้กล้องจุลทัศน์กำลังขยายสูง ก่อนนำรากผมที่ได้ไปปลูกบริเวณที่ต้องการครับ 

ซึ่งข้อดีของการเทคนิคคือ มีโอกาสที่ผมปลูกติดได้สูงมาก เนื่องจากการใช้กล้องจุลทัศน์จะมีความแม่นยำที่ทำให้ผมเสียหายได้น้อย แต่อาจจะทิ้งรองรอยแผลเป็นลักษณะเส้นยาวบริเวณท้ายทอย เทคนิคนี้จึงอาจไม่เหมาะกับคนไข้ที่มีผมสั้น เพราะจะสามารถสังเกตเห็นรอยแผลได้ง่ายนั่นเองครับ  

 • การปลูกผมเทคนิค FUE 

การปลูกผมด้วยเทคนิค FUE ถือว่าเป็นเทคนิคที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นการปลูกผมที่ไม่ทิ้งรอยแผล โดยแพทย์จะทำการนำรากผมออกจากบริเวณหลังศีรษะด้วยเครื่องเจาะไฟฟ้า ส่งผลทำให้แผลมีขนาดเล็กจนอาจสังเกตไม่เห็นเลยก็ว่าได้

แต่ทว่าการปลูกผมด้วยเทคนิคนี้ยังมีข้อกำจัดอยู่นะครับ คือเอาง่าย ๆ สั้น ๆ แบบได้ใจความเลยคือโอกาสปลูกผมติดน้อยมาก ถ้าทำกับแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ หรือใช้เครื่องมือเจาะไฟฟ้าไม่ชำนาญ แทนที่จะได้รากผมใหม่สำหรับปลูก อาจกลายเป็นทำให้เสียหายแทนได้ครับ ดังนั้นคนไข้ควรศึกษาข้อมูลต่าง ๆ ให้ละเอียดก่อนตัดสินใจปลูกผมนะครับ 

ถึงอย่างไรก็ตามเทคนิคทั้งสองแบบล้วนมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน แต่จะส่งผลลัพธ์ไปในแนวทางเดียว คือได้ทรงผมใหม่ และแก้ปัญหาผมบางกลางหัวให้หายขาดได้อย่างถาวร แต่ว่าปัจจัยที่สำคัญของการปลูกผม หรือเลือกเทคนิคคือ แพทย์ที่ทำการรักษาต้องมีความเชี่ยวชาญสูง เนื่องจากจะสามารถประเมินลักษณะเส้นผม หรือหนังศีรษะได้อย่างละเอียดถี่ถ้วน สามารถวางตำแหน่งได้ถูกต้อง และเหมาะสมกับตัวของคนไข้ รวมไปถึงลดโอกาสเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้จากการผ่าตัดอีกด้วยครับ