โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซ 99/19 ถ.สุโขทัย, แขวง ดุสิต เขตดุสิต, กทม. 10300
02-1054370, 02-2413246
หน้าอกไม่เท่ากัน ทำอย่างไรดี

หน้าอกไม่เท่ากันทำอย่างไรดี

หน้าอกไม่เท่ากัน !ต้องทำยังไงดี แน่นอนว่าสาว ๆ หลายคนน่าจะเคยผ่านประสบการณ์ส่องกระจกแล้วรู้สึกว่า หน้าอกไม่เท่ากัน ซึ่งจริง ๆ แล้วเป็นเรื่องที่ปกติมาก และไม่มีอันตรายอะไร แต่ถ้ามีอาการแปลก ๆ ที่ไม่เคยเป็นมาก่อนตามมาอาจบ่งบอกถึงสัญญาณเตือนบางอย่างก็เป็นได้ 

หน้าอกไม่เท่ากัน เกิดจากสาเหตุอะไร?

หน้าอกไม่เท่ากันเกิดจากสาเหตุอะไร?

ปัญหาหน้าอกไม่เท่ากัน (Breast Asymmetry) คือ ขนาดของหน้าอกข้างซ้าย หรือข้างขวา มีขนาดเล็กใหญ่ไม่สมส่วนกัน บางกรณีก็รู้สึกเหมือนหน้าอกใหญ่เพียงข้างเดียว ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่สามารถเกิดได้กับผู้หญิง ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้ 

 • เกิดได้จากร่างกายกำลังเข้าสู่วัยเจริญพันธ์ุ หรือฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง
 • เกิดได้จากการมีประจำเดือนของสาว ๆ หรือภาวะไข่ตก
 • เกิดได้จากภาวะการตั้งครรภ์ หรือช่วงหลังคลอด ซึ่งสามารถทำให้ร่างกายผิดปกติได้ จากการคัดเต้านม และการให้นมบุตร 
 • เกิดได้จากการกินยาคุมกำเนิดเป็นเวลานาน ๆ 
 • เกิดได้จากกรรมพันธ์ุ หรือยีนด้อยของแม่ที่ส่งต่อมายังรุ่นลูก
 • เกิดได้จากความผิดปกติของเซลล์เยื่อบุท่อน้ำนม
 • เกิดได้จากพฤติกรรมการใส่ชุดชั้นในที่ไม่มีคุณภาพ อาจทำให้หน้าอกเสียรูปทรงได้ 
 • เกิดได้จากพฤติกรรมชอบนอนคว่ำ ซึ่งจะทำให้การไหลเวียนของเลือดไปล่อเลี้ยงหน้าอกได้ไม่เต็มที่

แต่โดยปกติแล้วสาว ๆ ควรตรวจสุขภาพร่างกายเป็นประจำ เผื่อเฝ้าระวังโรคต่าง ๆ ที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอ ซึ่งทางโรงพยาบาลมาสเตอร์พีชมี ศูนย์ตรวจสุขภาพสุโข ไว้รับรองสำหรับผู้ที่ต้องการศัลยกรรมเสริมหน้าอก และดูแลสุขภาพร่างกายแบบทั่วถึง 

ใครบ้างที่เหมาะกับการเสริมหน้าอก

ใครบ้างที่เหมาะกับการเสริมหน้าอก

ภาวะหน้าอกไม่เท่ากันของสาว ๆ สามารถแก้ไขได้ด้วยการศัลยกรรมเสริมหน้าอก เนื่องจากเป็นการกำจัดสาเหตุจากต้นตอได้แบบถาวร โดยสาว ๆ ที่เหมาะสำหรับการผ่าตัด เพื่อแก้ไขหน้าอกไม่เท่ากันมีดังนี้ 

 • ผู้ที่มีปัญหาขนาดหน้าอกทั้งสองข้างไม่เท่ากัน
 • ผู้ที่มีขนาดหน้าอกไม่สมส่วนกับร่างกาย 
 • ผู้ที่มีหน้าอกหย่อนคล้อยจากอายุที่เพิ่มขึ้น 
 • ผู้ที่เคยเสริมหน้าอกมาแล้ว แต่เกิดความผิดปกติ จนส่งผลทำให้หน้าอกมีขนาดไม่เท่ากัน 
 • คุณแม่หลังคลอดที่มีปัญหาหน้าอกเสียรูปทรง หลังจากให้นมบุตรเป็นประจำ
แนวทางแก้ไขปัญหา หน้าอกไม่เท่ากัน

แนวทางแก้ไขปัญหาหน้าอกไม่เท่ากัน

แนวทางการแก้ปัญหาหน้าอกไม่เท่ากัน ถ้าเป็นตัวเลือกที่ได้รับความสนใจ และผู้คนให้การยอบรับในตอนนี้ ต้องการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมความงาม เพราะสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด โดยจะแบ่งออกเป็น 3 หัตถการหลัก ได้แก่….

 1. ยกกระชับหน้าอก

สำหรับการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก (Breast Lifting) จะเหมาะกับสาว ๆ ที่มีขนาดหน้าอกไม่เท่ากัน จากสาเหตุความหย่อนคล้อย โดยเฉพาะคุณแม่หลังคลอด ซึ่งแพทย์จะผ่าตัดบริเวณผิวหนังส่วนเกินออกไป เพื่อลดช่องว่างของหน้า ก่อนดึงหน้าอกให้กระชับขึ้น จากนั้นแพทย์จะทำการตกแต่งยังตำแหน่งปานนมให้สมดุลกับรูปทรงหน้าอกนั่นเอง 

 1. การศัลยกรรมเสริมหน้าอก

การศัลยกรรมหน้าอกเป็นอีกหนึ่งวิธี ที่ได้รับความนิยมเช่นกัน เพราะช่วยแก้ปัญหาหน้าอกที่มีขนาดไม่เท่ากัน โดยคนไข้สามารถกำหนดขนาดของซิลิโคนตามความต้องการได้ หากมีขนาดเล็กหนึ่งข้าง อีกข้างพอดีกับสัดส่วน ก็ใส่ซิลิโคนเพียงข้างเดียวได้ เพื่อทำให้ขนาดกับมาเท่ากัน และดูกลมกลืนแบบธรรมชาติ

 1. การฉีดเติมเต็มไขมันหน้าอก

การฉีดไขมันบริเวณหน้าอกนั้น เปรียบเสมือนการเสริมหน้าอกโดยใช้ไขมันตัวเอง ถือว่าเป็นการเพิ่มขนาดหน้าอก จากการดูดไขมันของตัวเองออกมา ก่อนนำเซลล์ไขมันไปปลูกถ่ายยังหน้าอกที่เป็นปัญหา เนื่องจากเป็นการฉีดไขมัน จึงทำให้ได้รีบความนิยมอย่างมาก เพราะไม่ต้องเข้ารับการผ่าตัด แถมแผลยังมีขนาดเล็กอีกด้วย อย่างไรก็ตามการฉีดไขมันหน้าอก จะเหมาะกับคนไข้ที่มีขนาดหน้าอกไม่เท่ากันเพียงเล็กน้อย หรือแตกต่างกันไม่มากจนเกินไป 

สาว ๆ คนไหนทที่รู้สึกไม่มั่นใจในขนาดหน้าอกของตัวเอง หรือมีหน้าอกไม่สมส่วนกับร่างกาย แนะนำให้ลองตรวจเช็ค เบื้องตนด้วยตัวเองก่อนว่า ขนาดหน้าอกในปัจจุบันนั้น ส่งผลต่อความรู้สึกอย่างไร หากพร้อมอัพไซส์ หรือแก้ปัญหาต่าง ๆ แล้ว แนะนำให้เข้ารับคำปรึกษากับแพทย์ผู้มีประสบการณ์จากโรงพยาบาลมาสเตอร์พีช เพื่อให้แพทย์ช่วยพิจารณาแนวทางการรักษาที่เหมาะสม 

แก้หน้าอกไม่เท่ากันที่โรงพยาบาลมาสเตอร์พีช

แก้หน้าอกไม่เท่ากันที่โรงพยาบาลมาสเตอร์พีช

หลังจากที่ทราบถึงสาเหตุต่าง ๆ  ไปแล้วสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือควรแก้หน้าอกที่ไหนดี การเลือกสถานพยาบาลสำหรับศัลยกรรมหน้าอกควรเลือกโรงพยาบาลที่มีการรับรองมาตรฐาน เพื่อความปลอดภัย ที่โรงพยาบาลมาสเตอร์พีช (Masterpiece Hospital) มีศูนย์ศัลยกรรมหน้าอกดูแลโดยแพทย์ผู้มีประสบการณ์ ตั้งแต่ให้คำปรึกษาจนออกจากห้องผ่าตัด โดยมีปัจจัยในการเลือกสถานพยาบาล 3 จุดเด่น ดังนี้

 • ทีมแพทย์มากประสบกาณ์

ทีมแพทย์มากประสบการณ์ ที่โรงพยาบาลมาสเตอร์พีชแพทย์ทุกคนมีใบรับรองวิชาชีพสามารถตรวจสอบได้ที่ แพทย์สภา และมีประสบการณ์ศัลยกรรมหน้าอกมาหลายเคสจึงทำให้ประเมิน หรือวิเคราะห์ปัญหาของคนไข้ได้อย่างละเอียด แก้ไขได้แบบตรงจุด ส่งผลทำให้การผ่าตัดศัลยกรรมหน้าอกของทุกเคส ได้รับการตอบรับไปในแนวทางที่ดี และพึงพอใจกับผลลัพธ์หลังผ่าตัด

 • ซิลิโคนได้มาตรฐาน

ซิลิโคนสำหรับเสริมหน้าอก หรือสำหรับแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ให้กับคนไข้ต้องมีมาตรฐานสากล มีรูปทรงซิลิโคนให้เลือกหลากหลายทั้ง ซิลิโคน Mentor, Motiva ,GCA Mentor เพื่อแก้ไขปัญหาหน้าอกของแต่ละท่านให้ได้ตรงความต้องการมากที่สุด

 • การบริการตลอดการศัลยกรรม  

เป็นอีกหนึ่งจุดขายที่โรงพยาบาลมาสเตอร์พีช ใส่ใจในรายละเอียดอย่างมาก เพื่อให้คนไข้ได้รับการบริการที่ประทับใจ ตั้งแต่การให้คำแนะนำ หรือคำปรึกษาจากแพทย์ การเลือกซิลิโคนตามความเหมาะสม ประเมินไซส์ตามความจริง ไม่เน้นขายของแพง แต่เน้นคุณภาพสำหรับแต่ละบุคคล อีกทั้งยังคอยดูแลเอาใจใส่หลังศัลยกรรมที่จะมีเจ้าหน้าที่คอยติดตามผลความพึงพอใจ ของคุณ

การดูแลหลังผ่าตัดแก้ปัญหา หน้าอกไม่เท่ากัน

การดูแลหลังผ่าตัดแก้ปัญหาหน้าอกไม่เท่ากัน 

 • แนะนำให้นอนยกศีรษะสูงกว่าลำตัวประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ เพื่อลดอาการบวมช้ำของแผลผ่าตัด 
 • แนะนำให้รับประทานผลิตภัณฑ์ ใบบัวบก , น้ำฟักทอง ประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการฟอกช้ำของแผลผ่าตัด และช่วยซ่อมแซมร่างกาย
 • แนะนำให้รับประทานโปรตีนเวย์ อย่างน้อย 1 – 2 สัปดาห์ เพราะสามารถช่วยในเรื่องการซ่อมแซมร่างกายจากภายในได้ อีกทั้งยังส่งเสริมให้ร่างกายฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วหลังจากผ่าตัด
 • หลีกเลี่ยงการโดนน้ำบริเวณแผลผ่าตัด อย่างน้อย 15 – 21 วัน เนื่องจากความอับชื้นอาจส่งผลทำให้แผลเกิดการติดเชื้อได้ 
 • งดรับประทานอาหารหมักดอง อาหารทะเล และอาหารรสจัด อย่างน้อย 1 เดือน เนื่องจากจะทำให้แผลผ่าตัดหายได้ช้า และอาจเกิดการอักเสบได้ง่าย 
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 1 เดือน เนื่องจากจะทำให้แผลผ่าตัดมีเลือดซึมออกมาได้ จากการสูบฉีดของระบบไหลเวียนโลหิต 
 • แนะนำให้ใส่ Support Bra Anita ตลอด 24 ชั่วโมงเป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน จนกว่ารูปทรงหน้าอกจะคงที หากลืมใส่ หรือไม่ต้องการใส่ อาจส่งผลทำให้ซิลิโคนเคลื่อนที่ และผิดรูปได้ 

อ่านบทความเพิ่มเติมคลิกที่นี่