โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซ 99/19 ถ.สุโขทัย, แขวง ดุสิต เขตดุสิต, กทม. 10300
02-1054370, 02-2413246
ศัลยกรรมยกคิ้ว brow lift

ยกคิ้ว endotine ผ่าตัดศัลยกรรมยกคิ้ว ที่ไหนดี ราคาเท่าไหร่ อันตรายไหม?

การผ่าตัดยกคิ้ว เป็นที่นิยมแพร่หลายมากในปัจจุบัน นอกจากผ่าตัดออกมาแล้วแลดูอ่อนกว่าวัยแล้วยังช่วยแก้ปัญหาหางตาตก คิ้วตกได้เป็นอย่างดี แต่จะผ่าตัดยกคิ้ว endotine ให้ดูสวยและดูมีความเป็นธรรมชาตินั้น ต้องอาศัยเทคนิคและความเชี่ยวชาญของแพทย์ผ่าตัดศัลยกรรมเฉพาะทาง เพราะการผ่าตัดยกคิ้ว หากเลือกทำไม่ถูกวิธีหรือแพทย์ไม่มีความชำนาญมากเพียงพอ ทำไปได้ในระยะนึงตาอาจจะกลับมาตกซ้ำ ผลลัพธ์อาจจะอยู่ได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น ทำให้ต้องเสียเงินซ้ำ และเจ็บตัวแบบฟรี ๆ

ในบทความนี้จึงได้รวบรวมเทคนิคที่ใช้ในการทำศัลยกรรมยกคิ้ว รวมไปถึงข้อควรรู้ต่างๆ ตั้งแต่วิธีการดูและรักษา การปฎิบัติตนหลังจากการผ่าตัดยกคิ้ว อันตรายมั้ย มีราคาเท่าไหร่ ทำที่ไหนดี วิธีใดปลอดภัยมากที่สุด ดังนั้นเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาถูกใจคนไข้มากที่สุด ควรศึกษาข้อมูลให้ครบถ้วนก่อนเริ่มตัดสินใจทำ โดยสามารถศึกษาได้ในบทความนี้เลยค่ะ

เลือกหัวข้อบทความ

ทำไมต้องยกคิ้ว
วิธีการผ่าตัดยกคิ้วเทคนิค Direct Browlift

ยกคิ้ว คืออะไร ?

ยกคิ้ว (Eyebrow lifting) เป็นกระบวนการที่ใช้เทคนิคทางการแพทย์ โดยการผ่าตัดยกผิวหนังบริเวณเหนือคิ้ว ที่หย่อนคล้อยให้ดูกระชับ หลังทำคิ้วจะยกขึ้นทันที และช่วยเพิ่มพื้นที่บริเวณระหว่างคิ้วกับดวงตามากยิ่งขึ้น ทำให้ดวงตาดูกลมโตโฉบเฉี่ยว หน้าดูอ่อนเยาว์

ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาคนที่มีใบหน้าดูมีอายุ ไม่สดใส เศร้าหมองเนื่องจากคิ้วตกและหางตาตกได้ดี 

นอกจากการผ่าตัดแล้ว การยกคิ้วยังสามารถทำได้โดยการฉีดโบท็อกหรือใช้เครื่องยกกระชับ ได้ด้วยเช่นกัน แต่ผลลัพธ์อาจอยู่ได้ไม่นานเท่ากับการผ่าตัด แต่ทั้งนี้ไม่ว่าจะทำด้วยวิธีไหนควรเลือกทำกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อผลลัพธ์ที่ออกมาตรงใจและมีความปลอดภัยมากที่สุดค่ะ

ศัลยกรรมยกคิ้ว Endotine ดีไหม

การยกคิ้วเอนโดไทน์ (Endotine) เป็นการใช้วัสดุทางการแพทย์ ที่มีลักษณะคล้ายหมุดขนาดเล็ก มีก้านหนามเล็กๆกระจายอยู่ทั่วบริเวณหมุด มาใช้ในการยึดผิวหนังที่หย่อนคล้อยให้กลับมากระชับเต่งตึงอีกครั้ง โดยเอนโดไทน์จะเข้าไปช่วยกระตุ้นคอลลาเจนและยึดเกาะใต้ผิวหนัง วัสดุที่ใช้ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ 

การผ่าตัดยกคิ้วเอนโดไทน์ เป็นการใช้เทคนิคส่องกล้องจึงทำให้มีความแม่นยำสูง จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยแน่นอน โดยข้อดีของการยกคิ้วด้วย Endotine มีดังนี้

 • ผลลัพธ์ยาวนาน: โดยทั่วไป Endotine สามารถอยู่ได้นานถึง 10 – 15 ปี ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น สุขภาพของผู้เข้ารับบริการ เทคนิคที่ใช้ และการดูแลตัวเองหลังเข้ารับบริการ
 • แผลมีขนาดเล็ก: แผลจากการผ่าตัดยกคิ้วด้วย Endotine มีขนาดเล็กมาก เพียง 3 – 4 ซม. ซ่อนอยู่ใต้ไรผม จึงมองไม่เห็นรอยแผลเป็น
 • ไม่ต้องพักฟื้นนาน: ไม่ต้องพักฟื้นในโรงพยาบาล สามารถกลับบ้านได้หลังผ่าตัด
 • ผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติ: คิ้วจะดูยกสูงขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ดูแข็งหรือตึง
 • ปลอดภัยสูง: Endotine เป็นวัสดุที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา (FDA)
 • แก้ปัญหาคิ้วตก หนังตาตก หางตาตก: ช่วยยกคิ้วให้ดูสูงขึ้น แก้ปัญหาหนังตาตก หางตาตก
 • ยกกระชับใบหน้า: ช่วยให้ใบหน้าดูตึงกระชับขึ้น ลดเลือนริ้วรอยบนหน้าผาก
 • ปรับโหงวเฮ้ง: เปลี่ยนโหงวเฮ้งให้ดูดีขึ้น หน้าตาดูสดใส ไม่เศร้าหมอง

ยกคิ้วช่วยอะไรได้บ้าง

การยกคิ้วสามารถช่วยแก้ปัญหาบนใบหน้าได้หลายอย่าง ดังนี้

 • แก้ปัญหาคิ้วตก ช่วยให้คิ้วดูยกสูงขึ้น แก้ปัญหาคิ้วตก หนังตาตก หางตาตก ทำให้ดวงตาดูโตขึ้น คิ้วทั้งสองข้างดูเท่ากัน หลังทำใบหน้าดูอ่อนวัยขึ้น
 • ช่วยยกหางตา แก้ปัญหาหางตาตก หางตาชี้ลง ตาดูเฉี่ยวคมขึ้น
 • ยกกระชับใบหน้า ช่วยให้ใบหน้าดูตึงกระชับ ลดความหย่อนคล้อยและริ้วรอยบริเวณเปลือกตาและหน้าผาก ชั้นตาดูสวยขึ้น
 • ระยะห่างระหว่างหัวคิ้วกับตาเพิ่มมากขึ้น: มีพื้นที่ในการแต่งตา แต่งหน้าได้สนุกมากยิ่งขึ้น
 • ปรับโหงวเฮ้ง เปลี่ยนโหงวเฮ้งให้ดูดีขึ้น ดูไม่เศร้าหมอง ใบหน้าดูได้สัดส่วนมากยิ่งขึ้น เช่น เพิ่มมิติของหน้าผาก หน้าผากย่น 
 • เพิ่มความมั่นใจ เมื่อใบหน้าดูดีขึ้น ช่วยเสริมบุคลิกภาพ ทำให้รู้สึกมั่นใจในตัวเองมากยิ่งขึ้น

เทคนิคยกคิ้วมีกี่แบบ

เทคนิคยกคิ้วมีหลายแบบ ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้รับบริการ สภาพผิวหนัง และความเชี่ยวชาญของแพทย์ โดยสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ ดังนี้

1. ยกคิ้วแบบไม่ผ่าตัด

 • การฉีดโบท็อกซ์: เป็นการฉีดสารโบท็อกซ์เพื่อคลายกล้ามเนื้อคิ้ว ทำให้คิ้วยกขึ้นชั่วคราว เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาคิ้วตกเล็กน้อย หรือต้องการผลลัพธ์ที่รวดเร็ว และไม่ต้องการผ่าตัด
 • การใช้ไหมละลาย: เป็นการใช้ไหมละลายเย็บดึงคิ้วขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาคิ้วตก หนังตาตก ต้องการผลลัพธ์ที่ยาวนานกว่าโบท็อกซ์ แต่ไม่ต้องการแผลเป็นและการผ่าตัด
 • การยกคิ้วด้วยเครื่อง HIFU: เป็นการใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ความถี่สูง มากระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ช่วยทำให้คิ้วยกขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาคิ้วตก หนังตาตก เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการผลลัพธ์ที่ยาวนาน โดยไม่ต้องผ่าตัดและพักฝื้น

2. ยกคิ้วแบบผ่าตัด

 • Direct Brow Lift: เป็นการผ่าตัดยกคิ้วโดยลงแผลที่ขอบบนของคิ้ว ตัดผิวหนังส่วนเกินที่เหนือคิ้วออก และเย็บดึงคิ้วขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาคิ้วตก หนังตาตก ต้องการผลลัพธ์ที่ถาวร
 • Endoscopic Brow Lift: เป็นการผ่าตัดยกคิ้วแบบส่องกล้อง โดยลงแผลบริเวณไรผม 3 – 5 จุด เพื่อส่องกล้องเข้าไปตัดเลาะผิวหนังบริเวณหน้าผาก ออกจากชั้นกล้ามเนื้อด้านใต้ชั้น SMAS จากนั้นจึงยกคิ้วขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาคิ้วตก หนังตาตก ต้องการผลลัพธ์ที่ถาวร และต้องการแผลเป็นที่เล็ก

ใครที่เหมาะกับศัลยกรรมยกคิ้ว

การศัลยกรรมยกคิ้ว เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาคิ้วตกมากๆ และไม่สามารถทำการแก้ไขได้ด้วยการฉีดโบท็อกหรือการใช้เครื่องยกกระชับ จึงต้องใช้วิธีการผ่าตัดเข้ามาช่วย โดยผู้ที่เหมาะกับการศัลยกรรมยกคิ้วมี ดังนี้ 

 • คนที่มีรอยย่นบริเวณหน้าผากและหว่างคิ้ว
 • คนที่มีปัญหาหางตาตก หนังตาหย่อนคล้อย
 • คนที่มีปัญหาคิ้วตก ชี้ลง
 • คนที่มีปัญหาคิ้วทั้งสองข้างไม่เท่ากัน
 • คนที่มีระยะระหว่างคิ้วและตาแคบ 
 • คนที่มีกล้ามเนื้อตาออกแรง 

การยกคิ้วแบบดั้งเดิม เทคนิค DIRECT BROW LIFT

เป็นวิธีการผ่าตัดโดยการดึงผิวที่หย่อนคล้อยขึ้น ในกรณีที่เปลือกตามีความหย่อน โดยทั่วไปนั้น อาจจะนึกถึงวิธีการผ่าตัดศัลยกรรมเปลือกตาบน แต่ว่าการผ่าตัดชนิดนี้มีความแตกต่างจากการผ่าตัดศัลยกรรมตาบน

การศัลยกรรมยกคิ้ว เทคนิค DIRECT BROW LIFT คือ วิธีการผ่าตัดที่ไม่ต้องการเปลี่ยนเส้นตาสองชั้นที่มีอยู่เดิม หรือไม่ต้องการที่จะทำเส้นตาสองชั้นใหม่ เนื่องจากเป็นการกรีดบริเวณคิ้ว ลักษณะพิเศษของการผ่าตัดนี้คือ สามารถผ่าตัดได้แม้ผู้ที่มีเปลือกตาที่หนา แต่จะไม่ได้รับความนิยมเท่าใดนักเนื่องจากมีแผลผ่าตัดที่บริเวณใบหน้า ซึ่งสามารถเห็นแผลได้ชัดเจนหลังผ่าตัด ทั้งนี้รอยแผลจะค่อย ๆ จางลง ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

ยกคิ้ว เทคนิคส่องกล้อง Endotine

เทคนิคใหม่ “ยกคิ้วผ่านกล้อง”

การยกคิ้วเทคนิค (Endoscopic Brow Lift) เป็นการประยุกต์นำกล้องส่อง Endoscopic มาใช้ จึงไม่ต้องกรีดแผลยาว ทำให้แผลผ่าตัดมีขนาดเล็กกว่าแบบเดิมมาก และยังเป็นการเพิ่มพื้นที่บริเวณรอบดวงตาทำให้ดวงตาดูโตขึ้น โดยแพทย์ผู้มีประสบการณ์จะกำหนดจุดเปิดปิดแผลเพื่อสอดกล้องประมาณ 3-5 จุด แต่ละจุดจะเป็นแผลขนาดเล็กประมาณ 3-4 ซม. โดยแผลจะซ่อนอยู่ตามแนวไรผมสังเกตได้ยาก และได้ผลลัพธ์ที่แลดูเป็นธรรมชาติ

การผ่าตัดโดยใช้กล้อง endoscopic มีข้อดีคือ มีอาการบวมค่อนข้างน้อย มีแผลขนาดเล็ก และเนื่องจากเป็นการผ่าตัดที่ต้องมีอุปกรณ์ช่วยและยกกระชับทั้งคิ้ว หน้าผาก นอกจากจะใช้ไหมทางการแพทย์เย็บเพื่อยึดล็อคกล้ามเนื้อแล้ว ทางมาสเตอร์พีซมีวัสดุแบบใหม่ที่เรียกว่า เอนโดไทน์ (Endotine) แทนการใช้ไหมละลายทั่วไป ซึ่งมีความปลอดภัยและยังกำจัดริ้วรอยที่หน้าผากและตาที่ตก เนื่องจาก เอนโดไทน์ (Endotine) สามารถยึดดึงเนื้อเยื่อได้ดี โดยวัสดุตัวนี้จะสามารถละลายกลายเป็นส่วนของร่างกายภายในหนึ่งปี และจะได้ผลลัพธ์ที่ยาวนาน

เทคนิคใหม่ “ยกคิ้วผ่านกล้อง”

มาสเตอร์พีชมีทีมแพทย์มากประสบการณ์ ด้านการยกคิ้วด้วย เอนโดไทน์ (Endotine)และเป็นการผ่าตัดผ่านกล้อง

อายุน้อยทำได้หรือไม่ ?

หลาย ๆ คนอาจสงสัยว่าการผ่าตัดยกคิ้วเหมาะกับคนที่อายุมากเท่านั้นหรือไม่ คำตอบคือ ไม่เป็นความจริง เนื่องจากในคนที่อายุยังน้อยก็อาจมีปัญหาที่การผ่าตัดยกคิ้วช่วยแก้ไขให้ได้เช่นกัน

ดวงตาสวยขึ้นดูเป็นธรรมชาติ

การศัลยกรรมยกคิ้วนั้นเป็นการดึงเปลือกตาที่หย่อนคล้อยขึ้น แก้ไขปัญหาระยะความกว้างของผู้ที่มีระยะคิ้วกับตาแคบจนทำให้ดูอึดอัด เป็นการผ่าตัดที่เหมาะสมกับผู้ที่ไม่ต้องการทำตาสองชั้น เนื่องจากหลังผ่าตัดผลลัพธ์ทำให้ดวงตาสวยขึ้นเป็นธรรมชาติอย่างสมบูรณ์แบบ

Endotine ยกคิ้วส่องหล้อง

เปลี่ยนสู่ใบหน้าที่ดูอ่อนโยน หวานขึ้น

เนื่องจากสามารถกำจัดริ้วรอยของเปลือกตาและแก้ไขในส่วนที่หย่อนคล้อยอย่างตรงจุด ทำให้ดวงตาดูโตขึ้น และจากใบหน้าที่ดูดุเนื่องจากอาการหย่อนยานของเปลือกตาหรือตาตก เปลี่ยนสู่ใบหน้าที่ดูละมุนละไมและอ่อนโยนอย่างเห็นได้ชัด

ไม่เห็นรอยแผลบนใบหน้า

มาสเตอร์พีซมีการผ่าตัดผ่านกล้องซึ่งแผลผ่าตัดจะซ่อนอยู่บนไรผม จึงทำให้ไม่เห็นรอยแผลผ่าตัดบนใบหน้า อีกทั้งระยะการพักฟื้นที่ค่อนข้างสั้น ทำให้สามารถกลับคืนสู่การใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างรวดเร็ว

พักฟื้นน้อยด้วยเทคนิคการผ่าตัดเฉพาะของทีมแพทย์มาสเตอร์พีซ

หลายท่านอาจมีความกังวลเรื่องการพักฟื้นหลังผ่าตัดยกคิ้วว่าจะมีอาการบวมช้ำนานหรือไม่ คำตอบคือ หลังผ่าตัดจะมีอาการบวมช้ำได้ตามปกติเหมือนการศัลยกรรมใบหน้าทั่วไป แต่เนื่องจากมาสเตอร์พีซมีการใช้เครื่องมือพิเศษ ได้แก่ การใช้กล้องในการผ่าตัดจึงทำให้แพทย์สามารถมองเห็นเนื้อเยื่อและเส้นเลือด เส้นประสาทภายในได้อย่างชัดเจน ช่วยลดโอกาสการบาดเจ็บได้อย่างดีเยี่ยม จึงไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้นนานหลังผ่าตัด

เหตุผลที่ต้องทำศัลยกรรม ยกคิ้ว

การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัด

 • ก่อนการผ่าตัด คนไข้ต้องทำความสะอาดเล็บมือเล็บเท้าให้สะอาด งดการทาเล็บมือ, เล็บเท้า และงดการต่อเล็บทุกชนิดกรณีคนไข้ที่มีอายุเกิน 45 ปี ต้องมีผลตรวจสุขภาพและใบรับรองแพทย์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด (ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์)
 • แจ้งให้แพทย์ทราบข้อมูลโรคประจำตัว ยาโรคประจำตัว, ประวัติการผ่าตัด, ประวัติการแพ้ยา, ประวัติการแพ้อาหาร (หากมีประวัติการรักษาจากโรงพยาบาล ควรนำมาในวันปรึกษาด้วย) หรือแจ้งก่อนวันจองคิวผ่าตัด
 • ผู้ป่วยที่ได้รับยาละลายลิ่มเลือด และยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด ยาแก้ปวดกลุ่ม ยาโรคประจำตัวอื่น ๆ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำการผ่าตัดหรือแจ้งก่อนวันจองคิวผ่าตัด
 • งดทานวิตามินอาหารเสริมต่าง ๆ ทุกชนิด เช่น วิตามินอี, น้ำมันปลา, ใบแปะก๊วย เมล็ดองุ่น โสม ฯลฯ ต้องหยุดยาอย่างน้อย 1 เดือน
 • ควรสระผมให้สะอาดเรียบร้อยก่อนวันผ่าตัด และไม่แต่งหน้าในวันผ่าตัด งดใส่คอนแทคเลนส์ในวันผ่าตัด หากมีปัญหาด้านสายตาให้สวมแว่นสายตาแทน
 • งดใส่เครื่องประดับทุกชนิด เช่น ต่างหู สร้อย แหวน จิลต่าง ๆ บนร่างกายในวันผ่าตัด (หากถอดออกไม่ได้ต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ)
 • งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 4 สัปดาห์ก่อนและหลังผ่าตัด เนื่องจากสารที่อยู่ในบุหรี่มีผลลดปริมาณออกซิเจนในเลือด และทำลายเซลล์ที่จะซ่อมแซมการหายของแผล มีผลทำให้เลือดที่จะมาหล่อเลี้ยงบริเวณที่ผ่าตัดลดลง โดยมีโอกาสให้ผิวหนังที่ผ่าตัดขาดออกซิเจน ทำให้แผลหายช้ากว่าปกติและเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 1-2 วันก่อนผ่าตัด และต่อเนื่องอย่างน้อย 1 สัปดาห์หลังผ่าตัด

OPTIONAL (BY MTP PREMIUM)

Fibrin Glue คือ การผสมสาร 2 ชนิด คือ ไฟบริโนเจนและธรอมบิน ซึ่งสกัดมาจากเลือดเพื่อผสมกันในสัดส่วนที่พอดี จะแข็งตัวเป็นวุ้นใช้ปิดแผลที่เลือดออกให้หยุดไหลได้อย่างมีประสิทธิภาพ นำเข้าจากประเทศออสเตรียและได้รับการรับรองความปลอดภัยจากอเมริกา USA

มีคุณสมบัติเป็นเหมือนกาวธรรมชาติ ใช้ปิดแผลผ่าตัด สามารถช่วยให้เลือดหยุดไหลได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพกว่าปกติ เป็นตัวช่วยสมานแผลสำหรับการทำศัลยกรรมให้แผลหายเร็วขึ้น

Fibrin glue

การดูแลหลังผ่าตัด

 • พักฟื้นประมาณ 2-3 ใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ แต่อาจมีอาการปวดเล็กน้อยเนื่องจากเป็นการผ่าตัด ซึ่งสามารถรับประทานยาแก้ปวดในการรักษาได้
 • หลังผ่าตัดอาจมีอาการตึง ๆ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการทำหัตถการบริเวณศีรษะอยู่แล้ว โดยจะค่อย ๆ ดีขึ้นหายไปเอง
 • หลังผ่าตัดอาจมีอาการบวม เขียว ช้ำ หรือระบมบริเวณที่หน้าผาก เปลือกตาบน หรือใต้ตาได้ ซึ่งอาการเหล่านี้จะเกิดมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ส่วนใหญ่แล้วอาการจะลดลงภายใน 2-4 สัปดาห์
 • ในช่วงสัปดาห์แรกสามารถพบอาการตาแห้งหรือมีน้ำตาไหลอยู่ตลอดเวลาได้ ในบางรายอาจมีผลต่อการปิดตาเวลาหลับ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติเพราะเกิดจากอาการบวมและการดึงรั้งของผิวหนังในช่วงแรก อาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นหลังจากที่ทำไปแล้วประมาณ 2-4 สัปดาห์
 • หลังผ่าตัดเสร็จเจ้าหน้าที่พยาบาลจะพันผ้ารัดบริเวณศีรษะเอาไว้ ซึ่งจำเป็นต้องพันประมาณ 3 วันหลังการผ่าตัด
 • หลังผ่าตัดสามารถล้างหน้าได้ตามปกติ แต่ต้องระวังไม่ให้แผลผ่าตัดถูกน้ำในช่วง 3 วันแรก โดยสามารถเริ่มสระผมเบา ๆ ได้หลังจากครบ 3 วันขึ้นไป
 • ในช่วง 3 วันแรก แนะนำให้บรรเทาอาการบวมด้วยการประคบเย็น บริเวณหน้าผากและรอบดวงตาตลอด 24 ชั่วโมง แต่ถ้ายังมีอาการบวมอยู่สามารถประคบเย็นต่อได้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วอาการบวมจะค่อย ๆ ลดลงภายใน 2-4 สัปดาห์
 • เวลานอนแนะนำให้นอนหัวสูง ถ้าสามารถนอนในท่ากึ่งนอนกึ่งนั่งได้ยิ่งดี แต่ถ้าไม่สามารถนอนได้ให้นอนหนุนหมอน 2-3 ใบ จะช่วยลดอาการเขียวช้ำได้เป็นอย่างดี
 • วิธีการนี้หลังการรักษา 1-2 สัปดาห์ ก็มาตัดไหมได้ แต่อย่างไรก็ตามบนใบหน้าก็จะมองไม่เห็นแผล แต่อาจจะมีเรื่องของอาการบวมบ้างเล็กหน่อยหลังการรักษา
 • งดการทำงานหนักหรือการออกกำลังกายที่หนักที่ทำให้เกิดการกระทบกระเทือนในบริเวณศีรษะอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ เพื่อไม่ให้เกิดแผลเป็น เกิดลิ่มเลือดและเลือดคั่งได้
 • งดเว้นการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่อย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ หรือจนกว่าแผลจะหายดี

การทำตา 2 ชั้น และการยกคิ้วเกี่ยวข้องกัน !

“ยกคิ้ว” บางคนอาจสงสัยว่ายกคิ้วคืออะไร ? เกี่ยวข้องกับการทำตา 2 ชั้นยังไง ? แล้วผลลัพธ์จะออกมาเป็นแบบไหน วันนี้เราจะมาไขคำตอบกันค่ะว่าทำไมถึงต้องยกคิ้วกันค่ะ

ทำไมต้องยกคิ้ว

แน่นอนว่าทุกคนอยากมีดวงตาที่สวย จึงอยากทำตาสองชั้น แต่ข้อสงสัยว่าทำไมจะทำตาสองชั้นแล้วต้องยกคิ้วด้วย ต้องบอกก่อนค่ะว่าแต่ละคนมีสรีระใบหน้าที่แตกต่างกันออกไป บางคนแค่ทำตาสองชั้นก็สามารถทำให้ตาสวยขึ้นได้ทันที แต่สำหรับบางคนที่มีปัญหาช่วงระหว่างตาและคิ้วค่อนข้างแคบ หากทำตา 2 ชั้น ยิ่งทำให้ช่องว่างระหว่างคิ้วกับดวงตายิ่งแคบลง ส่งผลทำให้ใบหน้าดูดุและแก่ลงได้เลยทีเดียวค่ะ

อยากตาสดใสแบบไอด้อลเกาหลีต้องยกคิ้ว !

เหตุผลอีกประการที่ต้องยกคิ้ว คือ องค์ประกอบของตาซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่ค่อยให้ความสำคัญเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะระยะห่างของคิ้วกับตาที่ควรกว้างได้สัดส่วน ดูจากภาพประกอบด้านบนจะสังเกตว่าภาพฝั่งขวา ระยะห่างระหว่างตาและคิ้วดูสวยพอดี ตาดูสดใส ตาไม่ตก ส่วนภาพฝั่งซ้ายคิ้วดูต่ำ มองแล้วรู้สึกเหมือนขมวดคิ้วตลอดเวลา และเมื่ออายุมากขึ้นหนังตาและคิ้วก็จะตกลงมาซึ่งต่างจากฝั่งซ้ายโอกาสที่คิ้วจะตกลงมาน้อยกว่า

เป็นเรื่องจริงที่ทุกคนหนีไม่พ้นปัญหาคิ้วตก แน่นอนเมื่ออายุมากขึ้น คิ้วก็จะค่อย ๆ ตก หนังตาก็จะค่อย ๆ หย่อนคล้อย ขึ้นอยู่ว่าใครจะมีปัญหามากหรือน้อยกว่ากัน ส่งผลทำให้ใบหน้าดูแก่เกินวัยและดูไม่สดชื่นนั่นเอง

ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับการดึงหน้ายกคิ้ว!

ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับการดึงหน้ายกคิ้ว!

สำหรับคนที่มีหนังตาหย่อนคล้อย บางครั้งเราอาจไม่รู้ตัวว่าแท้จริงแล้วเรามีชั้นตา 2 ชั้น ที่มีความหนาแบบพอดี แต่เป็นเพราะหนังตาที่หย่อนคล้อยลงมาปิด ทำให้ชั้นตาของเราไม่ชัดเจนหรืออาจกลายเป็นชั้นตาชั้นเดียวได้เช่นกัน ซึ่งทำให้เกิดความเข้าใจผิดที่ว่าต้องทำการแก้ไขด้วยการทำตา 2 ชั้น แต่ที่จริงแล้วนั้น เป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ตรงจุดเอาซะเลย เพราะต่อให้ทำตาสองชั้นไปแล้ว เมื่อเวลาผ่านไปไม่นานนัก หนังตาที่หย่อนคล้อยก็จะค่อย ๆ ลงมาปิดชั้นตาเช่นเดิม ดั้งนั้นแพทย์ผู้มีประสบการณ์จึงมักแนะนำวิธีการยกคิ้วร่วมกับทำตา 2 ชั้น หรือยกคิ้วเพียงอย่างเดียว เพราะจะช่วยแก้ไขปัญหาหนังที่หย่อนคล้อยและคิ้วที่ตกลงไปอยู่ในจุดที่ถูกต้อง ส่งผลโดยรวมทำให้ดวงตาออกมาสวยงามแบบธรรมชาติ ไม่ต้องกลัวปัญหาหนังตาตกอีกต่อไปแล้วล่ะค่ะ

ศัลยกรรมยกคิ้ว ราคาเท่าไหร่

 • ศัลยกรรมยกคิ้ว Endotine ด้วยเทคนิคส่องกล้อง ราคาเริ่มต้น 99,000 บาท 
 • ศัลยกรรมยกคิ้ว & Midface Lift  ราคาเริ่มต้น 89,000 บาท

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดยกคิ้ว

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัดเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้การผ่าตัดเป็นไปอย่างราบรื่น ควรเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเข้ารับการผ่าตัดยกคิ้ว ดังนี้ 

 • งดสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์อย่างน้อย 4 สัปดาห์ก่อนผ่าตัด
 • งดอาหารเสริม วิตามินบางชนิด เช่น วิตามิน E น้ำมันตับปลา ใบแปะก๊วย ยาต้านการแข็งตัวของเลือด อย่างน้อย 1 เดือนก่อนผ่าตัด
 • สระผมให้สะอาดในวันก่อนผ่าตัดและงดการแต่งหน้าและใส่คอนแทคเลนส์ในวันผ่าตัด
 • หากมีโรคประจำตัว แจ้งโรคประจำตัว และยาที่แพ้ และยาที่กำลังรับประทานให้แพทย์ทราบ ก่อนทำการผ่าตัด
 • ก่อนเข้ารับการผ่าตัดงดทาเล็บมือและเล็บเท้า
 • งดใส่เครื่องประดับทุกชนิดในวันผ่าตัด
 • เตรียมเสื้อแบบมีกระดุมหน้า เพื่อสวมใส่และไม่ถูกแผลขณะถอด

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดยกคิ้ว

หลังจากผ่าตัดยกคิ้วอาจมีอาการบวมช้ำได้ในช่วงแรก แนะนำให้คนไข้ปฎิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดเพื่อลดอาการบวมช้ำของแผล ดังนี้

 • หลังจากผ่าตัด 48 ชั่วโมงแรก ควรประคบเย็นและนอนศีรษะสูงในช่วง 1-2 วันแรก เพื่อลดอาการบวมช้ำ
 • ทำความสะอาดแผลวันละ 1-2 ครั้ง โดยใช้สำลีก้านชุบน้ำเกลือ หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำเพื่อป้องกันการติดเชื้อ
 • สามารถสระผมได้ตามปกติหลังจากผ่าตัด 3 วันแรก 
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่อย่างน้อย 2 – 4 สัปดาห์หลังผ่าตัด
 • งดการออกกำลังกาย หรือยกของหนัก อย่างน้อย 2 – 4 สัปดาห์ลังจากผ่าตัด
 • รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งจนหมด หากเกิดอาการผิดปกติ ให้รีบเข้ามาพบแพทย์ทันที

หลังผ่าตัดไม่ค่อยมีรอยช้ำและไม่เห็นแผล

วิธีการผ่าตัดยกคิ้วในปัจจุบันนั้น นิยมใช้วิธีการผ่าตัดแบบ Endoscopic Brow Lift โดยมีการใช้กล้องผ่าตัดขนาดที่เล็กลงกว่าเดิม นอกจากช่วยลดริ้วรอยแผลเป็นแล้วยังเพิ่มความแม่นยำในการผ่าตัด ร่วมกับการใช้เครื่องมือพิเศษที่เรียกว่า Endotine Tranbleph ที่ใช้ดึงผิวหนังบริเวณคิ้วให้เรียบตึงขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเครื่องมือชนิดนี้จะสามารถรวมและละลายกลายเป็นส่วนหนึ่งของรายกายได้ภายในหนึ่งปี อีกทั้งยังช่วยลดอาการบวมและทำให้ผลการดึงคิ้วมีประสิทธิภาพ ช่วยให้เห็นชั้นตาที่ชัดเจนยิ่งขึ้น อีกทั้งแผลผ่าตัดจะซ่อนอยู่ภายใต้บริเวณไรผม มองเห็นได้ยาก

นอกจากนี้ การยกคิ้วยังสามารถทำให้ใบหน้าดูเด็กลงได้ สำหรับคนไข้ที่มี่อายุหรือมีปัญหาริ้วรอยร่องลึกทั่วบริเวณใบหน้า แพทย์จะแนะนำยกคิ้วร่วมกับการยก Mid Face ร่วมด้วย

การยกคิ้วจะดึงผิวหนังบริเวณหน้าผาก หากมีการยก Mid Face ร่วม แพทย์จะทำการดึงผิวหนังบริเวณตั้งแต่ช่วงขมับและโหนกแก้มร่วมด้วย ส่งผลโดยรวมทำให้ริ้วรอยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรอยเหี่ยวย่นใต้ตาหรือถุงใต้ตาที่เกินความจำเป็น หรือแม้แต่ริ้วรอยร่องแก้ม การยกคิ้วและการดึง Mid Face ร่วมด้วยนั้น จะสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าการฉีดหรือทำหัตถการใด ๆ ทั้งสิ้นบนใบหน้า รวมถึงยังมีระยะเห็นผลหลังการรักษาที่ยาวนานกว่าอีกด้วย ส่งผลทำให้ใบหน้าโดยรวมดูอ่อนวัย ดูเด็กลงได้หลายปีเลยทีเดียวค่ะ

เช็คด่วน 5 จุดบนใบหน้าสัญญาณหน้าดูแก่

การยกคิ้วร่วมกับการยก MID FACE

จะเห็นได้ว่าการยกคิ้วนั้น เป็นหนึ่งในการศัลยกรรมตาที่ตอบโจทย์มากที่สุด และยังสามารถแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้ถึง 4 ปัญหา ได้แก่ ปัญหาชั้นตาหลบใน หนังตาหย่อน หางตาตก และระยะคิ้วแคบ ด้วยการศัลยกรรมในครั้งเดียว แต่ทั้งนี้การยกคิ้วถือเป็นการผ่าตัดใหญ่ที่จำเป็นต้องใช้แพทย์ผู้มีประสบกาณ์ เพราะฉะนั้น ควรศึกษาหาข้อมูลก่อนศัลยกรรมและตรวจสอบข้อบกพร่องปัญหาของตนเองให้ดีก่อนศัลยกรรมนะคะ

ยกคิ้ว ที่มาสเตอร์พีช ดีอย่างไร ? 

ทุกคนที่กำลังสนใจในการผ่าตัดยกคิ้วย่อมอยากให้ผลลัพธ์ออกมาดีถูกใจมากที่สุดดังนั้นควรเลือกทำกับโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐานและทีมแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญโดยเฉพาะ ดังนั้นการเลือกคลินิกหรือโรงพยาบาลย่อมเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ก่อนการตัดสินใจทำการผ่าตัดยกคิ้ว โดยการยกคิ้วที่โรงพยาบาลมาสเตอร์พีช มีข้อดี ดังนี้ 

 • แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ 

โรงพยามาสเตอร์พีซมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าที่มีประสบการณ์สูง และมีความเชี่ยวชาญในเรื่องของการยกคิ้วด้วย Endotine โดยสามารถดูได้จากรีวิวจากเคสจำนวนมากของทางโรงพยาบาล ทีมแทย์มีใบประชอบวิชาชีพ สามารถตรวจสอบได้จริง

 • ความน่าเชื่อถือของสถานพยาบาล 

โรงพยาบาลมาสเตอร์พีชมีใบอนุญาติประกอบการจากกระทรวงสาธารณะสุข สามารถมั่นใจได้ว่ามีความน่าเชื่อถือ ปลอดภัย พร้อมให้บริการ รวมไปถึงมีเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยครบครัน ห้องผ่าตัดสะอาดปลอดเชื้อตามมาตรฐานโรงพยาบาล มั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัยแน่นอน

 • เทคโนโลยีทันสมัย 

โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซใช้การผ่าตัดยกคิ้ว ด้วยเทคโนโลยีการผ่าตัดยกคิ้ว Endotine ผ่านกล้อง ช่วยให้แผลผ่าตัดมีขนาดเล็ก เพียง 3 เซนติเมตร ซ่อนอยู่บนไรผม จึงไม่เห็นรอยแผลบนใบหน้า 

 • ผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติ 

การผ่าตัดยกคิ้วที่ โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซ จะช่วยดึงคิ้วให้ยกขึ้น ปรับรูปทรงคิ้วให้ได้รูปสวยงาม แก้ปัญหาหนังตาตก ตาตี่ ตาเศร้า โดยผลลัพธ์ที่ได้จะดูเป็นธรรมชาติ ไม่ดูแข็ง กลมกลืนไปกับใบหน้า

 • พักฟื้นรวดเร็ว 

ด้วยเทคโนโลยีการผ่าตัดผ่านกล้อง ทำให้คนไข้มีอาการบวมช้ำน้อย แผลหายเร็ว และสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างรวดเร็ว เพราะพักฟื้นเพียง 2 – 3 วันก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

 • ผลลัพธ์ยาวนาน

โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซ เลือกใช้เทคนิคการผ่าตัดแบบ Endotine แทนการใช้ไหมละลายทั่วไป โดย Endotine เป็นวัสดุพิเศษที่ปลอดภัย สามารถละลายกลายเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายภายใน 1 ปี ช่วยให้ผลลัพธ์การยกคิ้วอยู่ได้ยาวนานกว่า 10 – 15 ปี

 • บริการครบวงจร 

โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซให้บริการครบวงจรตั้งแต่การปรึกษาแพทย์ วางแผนการรักษา ผ่าตัด ดูแลหลังผ่าตัด และมีทีมพยาบาลวิชาชีพคอยดูแลอย่างใกล้ชิด จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยและไม่เป็นอันตราย

ยกคิ้ว ถาวรไหม

การผ่าตัดยกคิ้ว ให้ผลลัพธ์แบบกึ่งถาวร แต่ทั้งนี้ระยะเวลาขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งเทคนิคที่เลือกใช้ผ่าตัด สุขภาพ และอายุของผู้เข้ารับการผ่าตัด รวมไปถึงการดูแลตัวเองหลังการผ่าตัด

ยกคิ้ว Endotine อยู่ได้นานแค่ไหน

 การผ่าตัดยกคิ้ว ด้วยเทคนิคส่องกล้อง Endotine ให้ผลลัพธ์ที่ยาวนานมากกว่าเทคนิคอื่นๆ โดยสามารถอยู่ได้ยาวนาน 10 – 15 ปีไม่ต้องคอยฉีดโบท็อกบ่อยๆเป็นประจำทุก 6 เดือน ผลลัพธ์ที่ได้แลดูเป็นธรรมชาติ รอยแผลมีขนาดเล็กมากซ่อนอยู่ใต้ไรผม และใช้เวลาพักฟื้นสั้น

H2 : OPTIONAL (BY MTP PREMIUM) ตัวช่วยสมานแผลผ่าตัดยกคิ้ว

Fribin Glue เป็นสารกาวที่ใช้ในการผ่าตัดศัลยกรรมยกคิ้ว ดึงหน้า โดยสกัดมาจากสาร 2 ชนิด คือ ไฟบริโนเจน และ ธรอมบิน ถูกสกัดมาจากเลือดไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ใช้ในการเชื่อมสมานเนื้อเยื่อให้ติดกัน โดยไม่ต้องทำการเย็บแผล ใช้ปิดแผลที่มีการเลือดออกได้เป็นอย่างดี จึงทำให้สะดวกรวดเร็ว และแผลสมานตัวได้ไวมากยิ่งขึ้น

สรุป

การศัลยกรรมยกคิ้ว หรือการผ่าตัด Endotine ไม่ได้เหมาะกับทุกคน ดังนั้นเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ควรเข้ามาปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน เพื่อให้แพทย์ช่วยประเมินถึงความเหมาะสมของปัญหาที่เป็น เพราะแพทย์ต้องดูหลายปัจจัยเข้าด้วยกัน หากเลือกทำกับแพทย์ไม่มีความชำนาญ ทำไปได้ไม่นานก็มีโอกาสที่หางคิ้ว หางตา จะกลับมาตกซ้ำอีกครั้ง รวมไปถึงควรเลือกทำกับสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน มีความปลอดภัย ทำออกมาแล้วดูสวยเป็นธรรมชาติมากที่สุดค่ะ

โปรโมชั่น

ดึงหน้า Fullface lift

รีวิว ยกคิ้ว endotine

ยกคิ้ว Endotine หมอเต๋า
ยกคิ้ว Endotine หมอกัณฑ์
ยกคิ้ว Endotine หมอโบว์
ยกคิ้ว Endotine หมอหนอน
ยกคิ้วEndotine
ยกคิ้วเอนโดไทน์
ยกคิ้ว เอนโดไทน์
ยกคิ้ว Endotine หมอแพรี่

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับศัลยกรรมยกคิ้ว

ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับศัลยกรรมยกคิ้ว!

5 ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับศัลยกรรมยกคิ้ว!

1. เหมาะกับคนวัยกลางคนเท่านั้น :

 ไม่จริง! การยกคิ้วเหมาะกับทุกวัยที่มีปัญหาคิ้วตก หนังตาตก ไม่ได้จำกัดแค่คนวัยกลางคน

2. แผลเป็นใหญ่ น่ากลัว : 

เทคนิคการผ่าตัดสมัยใหม่มีแผลเล็ก อยู่ใต้ไรผม หรือตามแนวรอยพับของคิ้ว ทำให้แผลเป็นมองแทบไม่เห็น

3. พักฟื้นนาน : 

ปัจจุบันใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน บวมช้ำน้อย กลับบ้านได้ภายใน 1-2 วัน

4. ผลลัพธ์ไม่ถาวร : 

เทคนิค Endotine ช่วยให้ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 5-10 ปี ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย

5. อันตราย เสี่ยงสูง :  

เมื่อทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน ความเสี่ยงจะต่ำมาก

ยกคิ้วส่องกล้อง ทำยังไง

ขั้นตอนการผ่าตัดยกคิ้ว:

 1. แพทย์จะวางยาสลบ
 2. เปิดแผลเล็กๆ 3-5 จุด บริเวณเหนือหน้าผากใต้ไรผม
 3. สอดกล้องเอนโดสโคปเข้าไปเพื่อดูภาพด้านใน
 4. ยกกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อใต้คิ้วขึ้น
 5. ยึดกล้ามเนื้อด้วยวัสดุ Endotine
 6. เย็บปิดแผล ทำการซ่อนแผลไว้ใต้ไรผม

ยกคิ้วพักฟื้นกี่วัน

หลังจากทำการการผ่าตัดยกคิ้ว อาจมีอาการบวมช้ำได้ตามปกติ แต่ด้วยเทคนิคการยกคิ้วแบบส่องกล้อง Endotine เป็นการใช้เครื่องมือเข้ามาช่วยจึงทำให้สามารถเห็นเนื้อเยื่อและเส้นเลือดภายในได้ชัดเจน และลดโอกาสการบาดเจ็บได้อย่างดี จึงใช้ระยะเวลาพักฟื้นไม่นาน 2-3 วันก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติแล้วค่ะ

ยกคิ้วกี่เดือนเข้าที่

หลังจากศัลยกรรมยกคิ้ว ในช่วง 1 – 2 สัปดาห์แรกอาจเกิดอาการบวมช้ำได้ มากน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล แต่จะค่อยๆดีขึ้นใน 4 สัปดาห์ ส่วนผลลัพธ์จะเข้าที่อยู่ที่ 6 เดือนขึ้นไป แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการฟื้นตัวของแต่ละบุคคลค่ะ                  

คิ้วตกต้องแก้ยังไง

ในปัจจุบันมีวิธีแก้คิ้วตกที่หลากหลาย โดยสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ ดังนี้

 วิธีแก้คิ้วตกโดยการไม่ผ่าตัด

 • การฉีดโบท็อก เป็นการใช้สารโบทูลินั่มท็อกซินฉีดไปที่บริเวณใต้คิ้วเพื่อยับยั้งการทำงานที่กล้ามเนื้อบริเวณคิ้ว ทำให้คิ้วยกขึ้นได้เล็กน้อย แต่ผลลัพธ์จะคงอยู่ได้ไม่นาน 3 – 4 เดือนต้องกลับมาฉีดซ้ำใหม่
 • การร้อยไหม เป็นการใช้ไหมสอดเข้าไปใต้ชั้นผิว เพื่อเข้าไปช่วยยกกระชับบริเวณหางคิ้วและหางตา ผิวจะดูยกขึ้นทันทีหลังทำ โดยการร้อยไหมจะอยู่ได้ 4 – 12 เดือน ขึ้นอยู่กับเส้นไหมที่ใช้
 • การทำหัตถการ เป็นการใช้เครื่องมือทางการแพทย์เข้าไปช่วยยกกระชับผิว เช่นการทำ Ulthera หรือ Hifu โดยใช้คลื่นความถี่สูงเข้าไปยกกระชับผิว สลายไขมันใต้ผิวหนัง หลังทำผิวบริเวณคิ้ว หางตา ผลลัพธ์ที่ได้อาจเห็นผลไม่ชัดเจน ยกขึ้นเพียงเล็กน้อย และสามารถอยู่ได้เพียงชั่วคราว 4 – 12 เดือน

วิธีแก้คิ้วตกโดยการผ่าตัด

 • การศัลยกรรมยกคิ้ว เป็นการผ่าตัดผิวหนังบริเวณคิ้ว ให้ยกขึ้นไป ให้ผลลัพธ์แบบกึ่งถาวรเนื่องจากสามารถอยู่ได้นานกว่า 10 ปี และหลังทำสามารถเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนหลังทำ หลังทำแผลผ่าตัดมีขนาดที่เล็กมาก และยังใช้เวลาพักฟื้นไม่นานอีกด้วย เหมาะสำหรับคนที่มีหางคิ้ว หางตาตกมากๆ

Subbrow lift เหมาะกับใคร

Subbrow Lift เป็นเทคนิคการยกหางตาโดยซ่อนแผลไว้ใต้คิ้ว เหมาะกับคนที่มีปัญหา ดังนี้

 • หางตาตก: แก้ปัญหาหางตาตก ทำให้ดวงตาดูตี่ ตาเศร้า
 • ชั้นตาหลบใน: เหมาะกับคนที่มีชั้นตาธรรมชาติอยู่แล้ว แต่ชั้นตาไม่ชัดเจน ต้องการชั้นตาที่ชัดขึ้น
 • หนังตาตก: ช่วยดึงหนังตาที่หย่อนคล้อยขึ้น ทำให้ดวงตาดูโตขึ้น
 • ต้องการยกคิ้ว: ช่วยยกคิ้วให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้น

ทํา Sub Brow Lift อยู่ได้นานแค่ไหน

การทำ Sub Brow Lift ป็นการผ่าตัดยกหางตาโดยซ่อนแผลไว้ใต้คิ้ว จะซ่อนแผลเล็กๆไว้ที่ใต้คิ้ว ซึ่งแตกต่างจาก Endotine ที่ซ่อนรอยแผลไว้ที่ใต้ไรผม การทำ  Sub Brow Lift  สามารถอยู่ได้นาน 10-20 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของแต่ละบุคคล จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาหางตาตก หนังตาตก ต้องการชั้นตาชัดเจน แผลเล็ก พักฟื้นเร็ว ราคาไม่สูงมากอยู่ในระดับปานกลาง

Sub Brow Lift บวมไหม

หลังจากทำการผ่าตัด Sub Brow Lift จะมีอาการบวมได้เป็นเรื่องปกติ แผลจะมีอาการบวมมากในช่วง 3 – 5 วันแรก โดยความบวมมากน้อยจะขุ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล หลังจากนั้นอาการบวมจะค่อยๆลดลงค่ะ แนะนำให้ทานยาตามแพทย์สั่ง ประคบเย็นและนอนหมอนสูง เพื่อช่วยบรรเทาอาการบวมได้ค่ะ

ทีมแพทย์

@faceliftmasterpiece

เอารีวิววันต่อวันมาให้ดูกันไปเลย ฉ่ำสุดๆ ว่า ยกคิ้วเอนโดไทน์ + ดึงร่องแก้ม Midface Lift ทำแล้ว สวยจึ้ง ปัง เป๊ะ ปั๊วะแค่ไหน👀 . คุณเดียร์ บิ้วตี้เอเจนซี่คนสวย ด้วยความที่ต้องใช้ใบหน้าในการขายศัลยกรรม แล้วมีปัญหาคิ้วแคบ หางตาตก ทำให้หน้าดูไม่สดใส เลยตัดสิ้นใจมาทำยกคิ้วเอนโดไทน์ + ดึงร่องแก้ม Midface Lift กับ #หมอถนอม ที่มาสเตอร์พีช #ยกคิ้วมาสเตอร์พีช #ดึงหน้ามาสเตอร์พีช #faceliftcenterbymasterpiece #masterpiecehospital

♬ HIT ME UP – Timethai
@faceliftmasterpiece

กรี๊ดด สดใส สมวัยมาก! 💖 คุณอันเน็ท เข้ามา Fu 2 ปี กับ #หมอเป็ด หลังจากทำ ยกคิ้ว เอนโดไทน์ + Foxy eyes เทคนิคส่องกล้อง สวยจึ้งมากจริงๆ! หน้ายังตึงเป๊ะ หางตาที่เคยตก ใบหน้าที่ดูไม่สดใส อ่อนเพลีย ตอนนี้เปลี่ยนไปเป็นอีกคน สดใสมากกกกกกกว่าใคร เธอคนนั้นคือฉันอีกคนของจริงจ่ะแม่ #ยกคิ้วมาสเตอร์พีช #ดึงหน้ามาสเตอร์พีช #faceliftcenterbymasterpiece #masterpiecehospital

♬ Truck x You you – Kuya Magik 🪄
@faceliftmasterpiece

ตอนแรกก็ว่าจะตัดแค่ขมวดคิ้ว! แต่ทำแล้วทั้งที แผลเดียวกัน บวมช้ำน้อย ก็จัดชุดใหญ่ไปเลยค่ะหมอ ยกคิ้วเอนโดไทน์ + ตัดขมวดคิ้ว + ดึงหน้าดึงคอ Full face lift และเย็บกระชับเหนียงใต้คาง เทคนิคเฉพาะ By #หมอเชี้ยว หลังทำ 1 เดือน สวยแบบตัวแม่ตัวมัมมากพี่สาว ❤️ @Masterpiece Hospital #หมอเชี้ยว #ยกคิ้วมาสเตอร์พีช #ดึงหน้าดึงคอมาสเตอร์พีช #faceliftcenterbymasterpiece #masterpiecehospital

♬ เสียงต้นฉบับ – Facelift_Masterpiece – Facelift_Masterpiece
tiktok-box