โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซ 99/19 ถ.สุโขทัย, แขวง ดุสิต เขตดุสิต, กทม. 10300
02-1054370, 02-2413246

เสริมจมูกแบบปิด ทำครั้งแรกราคาเท่าไหร่ ปลอดภัยไหม?

เสริมจมูกแบบปิด หรือ Close rhinoplasty เป็นการศัลยกรรมที่ยังคงได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบัน ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์สำหรับคนที่อยากมีดั้งโด่ง ปลายสวย โดยไม่ต้องการปรับโครงสร้างจมูก หมดกังวลเรื่องแผลเป็นหลังผ่าตัด  บทความนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกับการทำจมูกแบบปิด เทคนิคการผ่าตัด ข้อดี ข้อเสีย รวมไปถึงคำแนะนำก่อนตัดสินใจทำ

เสริมจมูกแบบปิด คืออะไร?

เสริมจมูกแบบปิด คือ เทคนิคการเสริมจมูกที่เปิดแผลผ่าตัดจากด้านในรูจมูก แพทย์จะทำการสอดซิลิโคนแท่งที่ถูกเหลาให้เหมาะกับรูปทรงจมูกของผู้เข้ารับบริการ เข้าไปทางรูจมูก โดยไม่ต้องเปิดแผลภายนอก เหมาะกับผู้ที่มีโครงสร้างจมูกดีอยู่แล้ว ต้องการเสริมดั้งให้โด่งขึ้น ไม่ต้องการแก้ไขปลายจมูกให้พุ่งมาก

เสริมจมูกแบบปิด อันตรายไหม

การเสริมจมูกแบบปิดเป็นวิธีที่มีความปลอดภัยสูง แต่ก็มีความเสี่ยงอยู่บ้าง จำเป็นต้องทำหัตถการโดยแพทย์เฉพาะทาง ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่มีโครงสร้างจมูกดีอยู่แล้ว ต้องการเสริมดั้งให้โด่ง ควรเลือกสถานพยาบาล และแพทย์ที่มีประสบการณ์ ปรึกษาแพทย์อย่างละเอียดเกี่ยวกับความต้องการและความเสี่ยง การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดก็สำคัญมากเนื่องจากส่งผลกระทบต่อตัวคนไข้โดยตรง ควรปฎิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

รูปทรงจมูกแบบปิด มีกี่แแบบ

 • จมูกทรงเกาหลี

ลักษณะจมูกทรงเกาหลี สันจมูกจะเรียวโด่งตั้งแต่โคนจมูกถึงปลายจมูก ปลายจมูกจะเต็มและมน ไม่แหลมหรือเชิด รูจมูกจะเล็กได้รูป สันจมูกจะโค้งมนเล็กน้อยจากโคนจมูกถึงปลายจมูก ไม่ได้เป็นเส้นตรง โดยรวมแล้ว จมูกทรงเกาหลีจะมีลักษณะที่ดูเป็นธรรมชาติ และกลมกลืนกับใบหน้า ไม่โด่งหรือแหลมจนเกินไป

 • จมูกทรงสโลปปลายพุ่ง

ลักษณะจมูกทรงสโลปปลายพุ่ง บริเวณสันจมูกสโลปเรียบลงมาจากหัวตา ไร้ฮัมพ์ ปลายจมูกเรียวเล็ก ปลายพุ่งเล็กน้อย องศาปลายจมูกจะรับกับสันจมูก รูจมูกเล็ก ปรับให้เข้ากับรูปทรง ฐานจมูกเชิดขึ้นเล็กน้อย ถือเป็นทรงจมูกยอดนิยม เพราะเป็นทรงที่เข้ากับทุกรูปหน้า

 • จมูกทรงบาร์บี้

ลักษณะจมูกทรงบาร์บี้ จะมีสันจมูกโด่งตั้งแต่โคนจมูกถึงปลายจมูก ปลายจมูกเชิดขึ้นเล็กน้อย ฐานจมูกเชิดขึ้นเล็กน้อย ซึ่งจมูกทรงบาร์บี้ เป็นทรงจมูกที่ได้รับแรงบันดาลใจจากตุ๊กตาบาร์บี้ เน้นความโด่ง ปลายจมูกเชิด และดูมีมิติ

 • จมูกททรงหยดน้ำ

ลักษณะจมูกทรงหยดน้ำ สันจมูกโด่งสโลป ไล่ระดับจากโคนจมูกถึงปลายจมูก ปลายจมูกเรียวเล็ก ปลายพุ่งเล็กน้อย ปลายจมูกจะโค้งมนคล้ายหยดน้ำ เป็นอีกทรงจมูกยอดฮิต เพราะสามารถเข้าได้กับทุกรูปหน้า

 • จมูกทรงตั๊กแตน

ลักษณะจมูกทรงสันจมูกโด่งตั้งแต่โคนจมูกถึงปลายจมูก ปลายจมูกเรียวเล็ก ปลายพุ่งเล็กน้อย สันจมูกมีลักษณะโค้งเว้า คล้ายโครงสร้างของแกนตั๊กแตน

เสริมจมูกแบบ Open กับ Close ต่างกันยังไง

 • การเสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty) 

เทคนิคการผ่าตัดเสริมจมูกที่ศัลยแพทย์จะเปิดแผลบริเวณใต้ฐานจมูก ตรงกลางระหว่างรูจมูกทั้งสองข้าง กรีดผ่าเป็นแนวดิ่งจนเห็นแกนจมูก แยกผิวหนังออกจากโครงสร้างของจมูก วิธีนี้ช่วยให้ศัลยแพทย์สามารถเห็นโครงสร้างจมูกได้ทั้งหมด ช่วยให้สามารถปรับแต่งโครงสร้างเดิมที่มีปัญหาได้อย่างละเอียดและแม่นยำ

 • การเสริมจมูกแบบ Close 

เป็นเทคนิคการเสริมจมูกโดยไม่ต้องเปิดแผลภายนอก ศัลยแพทย์จะเปิดแผลภายในรูจมูก 1-2 ข้าง เทคนิคนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาโครงสร้างจมูกไม่มาก ต้องการแผลเป็นเล็ก ต้องการพักฟื้นเร็ว และต้องการค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่า

ข้อดีเสริมจมูกแบบปิด

 1. แผลหายเร็ว ไม่ทิ้งรอยแผลเป็น  การผ่าตัดแบบปิดจะเปิดแผลจากภายในรูจมูก ไม่ต้องกรีดแผลภายนอก จึงทำให้แผลหายเร็ว ไม่ทิ้งรอยแผลเป็น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความเป็นธรรมชาติ 
 1. พักฟื้นน้อย การผ่าตัดแบบปิดมีความซับซ้อนน้อยกว่าแบบเปิด ใช้เวลาผ่าตัดสั้นกว่า และร่างกายได้รับบาดเจ็บน้อยกว่า จึงทำให้พักฟื้นได้เร็ว บวมช้ำน้อย สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้เร็วขึ้น
 1. บวมช้ำน้อย เทคนิคการผ่าตัดแบบปิด จะมีการรบกวนเนื้อเยื่อน้อยกว่าแบบเปิด ส่งผลให้เกิดอาการบวมช้ำน้อย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการกลับไปทำงานหรือใช้ชีวิตประจำวันได้เร็ว
 1. ราคาถูกกว่า โดยทั่วไปแล้ว การเสริมจมูกแบบปิดจะมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าแบบเปิด เนื่องจากใช้เวลาผ่าตัดน้อยกว่า และมีความซับซ้อนน้อยกว่า
 1. เหมาะกับผู้ที่มีโครงสร้างจมูกดีอยู่แล้ว ต้องการเสริมดั้งให้โด่งขึ้น หรือปรับปลายจมูกเล็กน้อย โดยไม่ต้องแก้ไขโครงสร้างจมูกมาก
 1. ปลอดภัยสูง การเสริมจมูกแบบปิด ถือว่าเป็นเทคนิคการผ่าตัดที่ปลอดภัย มีความเสี่ยงต่ำ

ข้อเสียเสริมจมูกแบบปิด

 1. ปรับโครงสร้างจมูกได้จำกัด การผ่าตัดแบบปิด แพทย์จะเปิดแผลจากภายในรูจมูก ทำให้มองเห็นโครงสร้างจมูกได้ไม่ชัดเจน จึงไม่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาโครงสร้างจมูกมาก เช่น ปลายจมูกสั้น ปลายจมูกใหญ่ ปลายจมูกแบน หรือมีปัญหาจมูกคด
 1. ปรับแต่งทรงจมูกได้ไม่หลากหลาย การผ่าตัดแบบปิด มีข้อจำกัดในการปรับแต่งทรงจมูก อาจจะทำทรงให้โด่งพุ่งมาก ๆ ไม่ได้ หรือไม่สามารถลดขนาดจมูก สันจมูก ให้เล็กลงได้
 1. มีโอกาสเกิดซิลิโคนเบี้ยว เอียง หรือทะลุได้หรือทะลุได้มากกว่าแบบเปิด เนื่องจากเนื้อเยื่อที่ใช้ห่อซิลิโคนมีจำกัด
 1. ใช้เวลานานกว่าในการแก้ไข กรณีที่ต้องการแก้ไขหลังจากเสริมจมูกแบบปิด มักใช้เวลานานกว่าแบบเปิด

ขั้นตอนผ่าตัดเสริมจมูกแบบปิด?

ขั้นตอนโดยทั่วไปของการเสริมจมูกแบบปิด 

 1. ฉีดยาชา แพทย์จะฉีดยาชาบริเวณรูจมูก เพื่อให้รู้สึกชา และไม่รู้สึกเจ็บปวดระหว่างผ่าตัด
 1. เปิดแผล แพทย์จะเปิดแผลเล็ก ๆ ภายในรูจมูก
 1. ยกกระดูกอ่อน แพทย์จะยกกระดูกอ่อนบริเวณปลายจมูก  เพื่อรองรับซิลิโคน
 1. แพทย์จะใส่ซิลิโคนเข้าไปในโพรงจมูก
 1. เย็บแผล แพทย์จะเย็บแผลด้วยไหมละลาย

วิธีดูแลหลังเสริมจมูกแบบปิด 

การดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกถือเป็นเรื่องสำคัญมากเนื่องจาก ส่งผลต่อผลลัพธ์โดยตรง หากดูแลไม่ถูกวิธี อาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อน เช่น เลือดออก แผลอักเสบ ติดเชื้อ จมูกเบี้ยว เอียงได้ หลังเสริมจมูกแบบปิดควรดูแลตัวเองดังนี้

 • ประคบเย็นบริเวณรอบดวงตาและแก้ม 15-20 นาที ทุกๆ 2 ชั่วโมง เพื่อลดอาการบวมช้ำ
 • นอนหนุนศีรษะสูงหรือ หมอน 2 ใบ เพื่อลดอาการบวม
 • ทานยาแก้ปวดและยาแก้อักเสบตามแพทย์สั่ง
 • งดการล้างหน้า แนะนำให้ใช้สำลีชุบน้ำเกลือเช็ดทำความสะอาด
 • งดสัมผัสโดนแผล ห้ามบีบ บิด แคะ แกะ เกาบริเวณจมูก เพื่อป้องกันไม่ให้จมูกผิดรูป
 • งดอาหารแสลง อาหารหมักดอง ของเผ็ด ของร้อน
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ เนื่องจากสารในบุหรี่และแอลกอฮอล์มีผลทำให้แผลหายช้า
 • งดออกกำลังกายหนัก เนื่องจากจะทำให้สะเทือนบ่ริเวณจมูก
 • สวมเสื้อที่หลวม ใส่สบาย ที่ไม่ต้องรูดผ่านศีรษะ
 • งดการนอนตะแคง นอนคว่ำ เพราะทำให้จมูกผิดรูปได้

ทําจมูกแบบ close ราคาเท่าไหร่?

ราคาเสริมจมูกแบบ Close ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 13,000 บาท ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างเช่น

 • เทคนิค

เทคนิคที่ใช้ เทคนิค Close มีหลายแบบ ราคาจะแตกต่างกันไป เช่น เทคนิค Close Standard เทคนิค Close แบบแผลซ่อน เทคนิค Close 4D 

 • ประสบการณ์แพทย์

แพทย์ที่มีประสบการณ์สูง ผ่านเคสมาจำนวนมาก ย่อมมีทักษะและความชำนาญสูงกว่า ส่งผลให้ราคาสูงกว่า และแพทย์บางท่านมีเทคนิคเฉพาะทางที่พัฒนาขึ้นเอง ช่วยให้ผลลัพธ์ออกมาสวยงามและปลอดภัยมากขึ้น ย่อมมีราคาสูงกว่าเช่นกัน

 • วัสดุที่ใช้เสริมจมูก

วัสดุที่ใช้อาจแตกต่างกันไปแล้วแต่บุคคลเช่น ซิลิโคนเกรดพรีเมียม กระดูกอ่อนหลังหู หรือเนื้อเยื่อเทียม มีราคาสูงกว่าซิลิโคนทั่วไป

เสริมจมูกแบบ close รีวิว

รอรูป

เสริมจมูกแบบ Close ใช้เวลานานไหม

การเสริมจมูกแบบClose โดยทั่วไปใช้เวลา 1-2 ชั่วโมง ค่ะ ขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของแต่ละเคส หรือเทคนิคที่แพทย์ใช้ และประสบการณ์ของแพทย์

เสริมจมูกแบบปิดกี่วันตัดไหม

การเสริมจมูกแบบปิดโดยทั่วไปจะตัดไหม หลังจากผ่าตัดประมาณ 7 – 10 วัน ทั้งนี้ ระยะเวลาที่แน่นอนขึ้นอยู่กับ เทคนิคการผ่าตัด 

เทคนิคเฉพาะเสริมจมูกแบบปิด มาสเตอร์พีช

เทคนิคการเสริมจมูกแบบปิดเฉพาะของโรงพยาบาลมาสเตอร์พีช เน้นการออกแบบทรงจมูกให้เหมาะกับใบหน้าโดยรวม ผสมผสานเทคนิคการผ่าตัดที่ทันสมัยเข้ากับประสบการณ์ของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม เป็นธรรมชาติ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องแผลเป็น

จุดเด่นของเทคนิคเฉพาะ

 • แผลผ่าตัดเล็ก อยู่ภายในรูจมูก แทบมองไม่เห็นแผลเป็นหลังผ่าตัด
 • ฟื้นตัวเร็ว บวมช้ำน้อย พักฟื้นสั้น
 • ผลลัพธ์สวยงาม ได้สัดส่วนที่พอดีกับใบหน้า
 • ปลอดภัย มีแพทย์เฉพาะทางประสบการณ์กว่า 10,000 เคส

สรุปเสริมจมูกแบบปิด ทำครั้งแรกให้สวย ปัง  ปลอดภัย 


เสริมจมูกแบบปิดหรือ Close rhinoplasty เป็นการศัลยกรรมที่แก้ปัญหาจมูกได้ดี สำหรับคนที่ไม่ต้องการแก้ไขโครงสร้างจมูก แต่อยากให้ดั้งโด่งใบหน้ามีมิติมากขึ้น ด้วยเทคนิคการทำจมูกแบบปิดเป็นแผลที่เล็ก จึงใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน  และราคาที่ประหยัดกว่า แต่ทั้งนี้ควรคำนึงถึงความปลอดภัยในการเสริมจมูกเป็นหลัก เพื่อให้ผลลัพธ์การทำจมูกครั้งแรกคุ้มค่าในระยะยาว