โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซ 99/19 ถ.สุโขทัย, แขวง ดุสิต เขตดุสิต, กทม. 10300
02-1054370, 02-2413246

หนังศีรษะแห้งลอก อาจบอกถึงปัญหาโรคร้าย

หนังศีรษะแห้งลอก อาจบอกถึงปัญหาโรคร้าย

หนังศีรษะแห้งลอก อาจบอกถึงปัญหาโรคร้าย

อยู่ดี ๆ หนังศีรษะก็มีเศษหลุดออกมาเป็นแผ่น หรือขุยบริเวณเส้นผม เมื่อสังเกตเห็นแล้วคนไข้ก็อย่าพึ่งนิ่งนอนใจไปนะครับ เพราะอาจจะไม่ใช่รังแคเสมอไป แต่มีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นเศษ หนังศีรษะแห้งลอก ที่หลุดออกมาจากปัญหาหนังศีรษะนั่นเองครับ 

ซึ่งถือว่าเป็นภาวะที่รุนแรงหากคนไข้เลือกที่จะปล่อยทิ้งไว้ โดยไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี ก็อาจกลายเป็นโรคร้ายได้ในอนาคตนะครับ ผมจึงได้รวบรวมสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับปัญหาหนังศีรษะลอกว่าต้องดูแล หรือมีวิธีจัดการยังไงได้บ้างไว้ในบทความนี้ เพื่อให้คนไข้ได้อ่าน และศึกษาข้อมูลที่ค้างคาใจต่าง ๆ จนกว่าจะกระจ่างชัดกันทุกคนนะครับ 

หนังศีรษะแห้งลอก คืออะไร

หนังศีรษะแห้งลอก คืออะไร

หนังศีรษะแห้งลอกเป็นขุย คือผลข้างเคียงที่เกิดได้จากภาวะโรคผิวหนัง เช่น อาการแพ้, คัน, อักเสบ, มีรอยจุดสีแดง หรือมีสะเก็ดสีขาวหลุดลอกทั่วศีรษะ ซึ่งสามารถทำให้คนไข้บ้างรายเข้าใจกันไปเองว่าเป็นรังแค จนอาจดูแลรักษาแบบผิดวิธีนั่นเองครับ 

จึงทำให้คนไข้เริ่มตั้งคำถามว่าหนังศีรษะที่แห้งนั้น สามารถรักษาด้วยวิธีใด ควรใช้แชมพูแบบไหน เพื่อฟื้นฟูศีรษะ รากผม และเส้นผมให้สวยเงางามคงเดิม แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้นผมแนะนำให้คนไข้เข้ารับคำปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางโดยตรงดีกว่าครับ เพราะอาการเหล่านี้ไม่เหมือนการเป็นรังแคจะไม่สามารถรักษาได้เองที่บ้านครับ 

โดยปัญหาหนังศีรษะลอกเกิดได้จากหลากหลายปัจจัย ทั้งพฤติกรรมส่วนตัว หรือจากโรคต่าง ๆ ซึ่งปัญหาดังกล่าวสามารถส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจ รวมถึงบุคลิกภายนอกได้ครับ เพื่อป้องกันไม่ให้หนังศีรษะมีอาการรุนแรงมากไปกว่าเดิม ในหัวข้อถัดไปผมจึงได้เปิดเผยสาเหตุสำคัญเอาไว้ คนไข้จะได้เข้าใจ  และหาแนวทางการรักษาแบบถูกวิธีนั่นเองครับ 

สาเหตุที่ทำให้หนังศีรษะแห้งลอกมีอะไรบ้าง

สาเหตุที่ทำให้หนังศีรษะแห้งลอกมีอะไรบ้าง

ภาวะหนังศีรษะแห้งลอกเกิดได้จากหลายปัจจัย โดยปัญหาที่พบได้บ่อยส่วนใหญ่จะเริ่มต้นจากพฤติกรรมของคนไข้เองที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพเส้นผม หรือหนังศีรษะ รวมถึงการละเลย และปล่อยปัญหาทิ้งไว้แบบคาราคาซัง จนเป็นปัญหาที่รุนแรง จากแค่ปัญหาเล็ก ๆ อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ เพื่อป้องกันภาวะหนังศีรษะจะได้รับผลกระทบไปมากกว่าเดิมผมจะพาคนไข้ไปดูพร้อมกันว่ามีสาเหตุอะไรบ้างที่ควรระวังดังนี้ 

 • สภาพอากาศที่แห้งสามารถลดความชุ่มชื่นของหนังศีรษะได้ เช่น การใช้เครื่องปรับอากาศนาน ๆ หรือการอยู่ในสภาวะที่มีอุณหภูมิ และความชื้นต่ำอาจทำให้ศีรษะแห้งได้ครับ 
 • การล้างผมบ่อย ๆ เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้หนังศีรษะแห้งได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิที่ใช้ หรือแชมพูที่มีส่วนผสมของสารเคมีที่ลดปริมาณน้ำมัน ซึ่งเท่ากับลดความชุ่มชื่นของหนังศีรษะนั่นเองครับ 
 • การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับหนังศีรษะของคนไข้ อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคือง หรือแพ้บริเวณที่ใช้ ซึ่งสามารถทำให้รากผมแห้งเสียได้ครับ 
 • เกิดจากภาวะโรคผิวหนัง เช่น โรคสะเก็ดเงิน, โลหิตจาง หรือโรคผิวหนังอื่น ๆ ซึ่งส่งผลให้ผิวศีรษะแห้ง และระคายเคืองได้ครับ 
 • สารเคมีที่ใช้มีความรุนแรง การย้อมสีผมตามความต้องการของคนไข้ ก็สามารถส่งผลร้ายแรงให้กับผิวศีรษะได้เช่นกัน ยิ่งชอบเปลี่ยนสีผมบ่อย ๆ ก็จะยิ่งกระตุ้นให้หนังศีรษะถูกทำร้ายจนแห้งเสียได้ง่ายครับ 
 • ระบบฮอร์โมนในร่างกายที่ผิดปกติ สามารถส่งผลต่อความชุ่มชื้นของผิวหนังศีรษะได้ อย่างการเปลี่ยนแปลงในช่วงการตั้งครรภ์, กำลังเข้าสู่วัยรุ่น, หรือจากพฤติกรรมส่วนตัวของคนไข้ เช่น สภาวะเครียด, ซึมเศร้า, รวมถึงสภาวะแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม ล้วนส่งผลให้ผิวหนังศีรษะแห้งหลุดลอกได้เหมือนกันครับ 

ถึงอย่างไรนี่ก็เป็นเพียงสาเหตุที่อาจส่งผลทำให้ศรีษะแห้งได้ หากคนไข้มีปัญหาเกี่ยวกับศรีษะแห้ง หรือมีอาการเศษหนังหลุดลอก ผมแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เพื่อทำการวินิจฉัย และหาแนวทางรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมให้แก่คนไข้ดีกว่าครับ 

หนังศีรษะแห้งลอก เสี่ยงเป็นโรคหรือไม่

หนังศีรษะแห้งลอก เสี่ยงเป็นโรคหรือไม่

ภาวะที่ผิวหนังบริเวณศีรษะลอก อาจเป็นสัญญาณเตือนจากโรคร้ายแรงหลายชนิด ที่สามารถส่งผลต่อผิวหนัง และฮอร์โมนของคนไข้ได้โดยตรง ซึ่งผมได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับโรคต่าง ๆ ที่อาจทำให้มีอาการแห้ง ลอก ไว้ในบทความนี้แล้ว เพื่อจะได้รู้เท่าทันพร้อมป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายครับ 

 • โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis)

เกิดได้จากการที่เซลล์ผิวทำงานผิดปกติ จนส่งผลให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายล้มเหลว โดยจะแสดงอาการได้อย่างชัดเจน เช่น ผิวหนังอักเสบเป็นขุยสีขาว อีกทั้งโรคดังกล่าวนั้นไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ดูแลให้ไม่กำเริบ หรือรุนแรงมากกว่าเดิมได้ครับ 

 • โรคเซ็บเดิร์ม (Seborrheic Dermatitis)

ถูกจัดให้อยู่กลุ่มโรคเรื้อรังชนิดหนึ่ง เป็นผลมาจากต่อมไขมันชั้นผิวหนังอักเสบ โดยสาเหตุหลัก ๆ คือ ระดับฮอร์โมนแปรปรวน, เชื้อยีสต์, เชื้อราบางประเภท, พันธุกรรม, สภาพแวดล้อม เป็นอีกโรคหนึ่งที่รักษาให้หายขาดไม่ได้ แถมยังส่งผลต่อการดำเนิดชีวิต และสูญเสียความมั่นใจได้

 • โรคโลหิตจาง (Anemia)

จะเกิดกับคนไข้ที่มีปริมาณเม็ดเลือดแดงน้อยกว่าปกติ ซึ่งจะทำให้ผลิตออกซิเจนได้น้อยลงนั่นเอง โดยจะแสดงอาการอย่างเช่น เหนื่อยง่าย รู้สึกอ่อนเพลีย พบได้บ่อยในบุคคลทั่วไป เป็นโรคที่ไม่ได้น่ากลัว แต่ต้องเฝ้าระวังไว้ อีกทั้งยังส่งผลทำให้การปลูกเส้นผมลำบากกว่าปกติอีกด้วยครับ 

 • โรคเชื้อราบนหนังศีรษะ (Tinea Capitis)

เป็นโรคที่มีสาเหตุที่ค่อนข้างหลากหลาย แต่ส่วนใหญ่พบว่าเกิดจากพฤติกรรมของคนไข้เอง เช่น การใช้ผลิตภัณฑ์ผิดประเภท ไม่ดูแลรักษาความสะอาด ไม่ชอบบำรุงหนังศีรษะ ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดเชื้อราได้ทั้งสิ้น แต่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าคือรังแค จริง ๆ แล้วถ้าไม่แน่ใจแนะนำให้เข้ารับคำปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางจะดีกว่า เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้ อาจส่งผลทำให้ผมร่วง มีอาการแสบคัน หรือเกิดสะเก็ดแผลได้ครับ 

ซึ่งทุกโรคที่กล่าวมาข้างต้นนั้น ต้องใช้เวลาในการดูแลรักษาอย่างเคร่งครัด เพื่อบรรเทาอาการให้ดีขึ้นก่อน จึงจะสามารถทำหัตถการอื่น ๆ โดยผลกระทบที่ได้รับอาจเป็นรอยแผลที่ชัดจนคนไข้สูญเสียกำลังใจในการใช้ชีวิตได้ แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปนะครับ คนไข้สามารถเข้ารับคำปรึกษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการศัลยกรรมปลูกผมได้ครับ จะได้เสริมความมั่นใจให้เส้นผม และมีหนังศีรษะที่สุขภาพแข็งแรงอีกครั้งครับ 

หนังศีรษะอักเสบติดต่อไปคนอื่นได้หรือไม่

หนังศีรษะอักเสบติดต่อไปคนอื่นได้หรือไม่

หลายคนอาจเคยวิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหาหนังศีรษะอักเสบนั้น จะติดต่อไปยังคนอื่นได้ไหม ผมขออนุญาตอธิบายเพิ่มเติม พร้อมเน้นย้ำไว้ในบทความนี้เลยนะครับว่า “ไม่สามารถติดต่อหากันได้” ต่อให้บริเวณศีรษะเป็นแผล หรือหนังศีรษะบวมแดงก็ตาม เพราะอาการต่าง ๆ นั้นเกิดจากปัจจัยของแต่ละบุคคล เช่น ผิวหนังแห้ง ภาวะการติดเชื้อรา โรคประจำตัว รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตของตัวคนไข้เองด้วยครับ 

จึงได้ขอสรุปว่าภาวะหนังศีรษะอักเสบไม่สามารถติดต่อไปหาคนอื่นได้ครับ แม้จะเป็นการสัมผัสโดยตรงก็ตาม แต่ถึงอย่างไรหากคนไข้ท่านไหนที่พบว่าตัวเองมีอาการดังกล่าวผมแนะนำให้รีบไปปรึกษาแพทย์เฉพาะทางจะดีกว่า เพื่อหาแนวทางการรักษา และบรรเทาอาการให้หายเป็นปกตินั่นเองครับ 

วิธีรักษาปัญหาหนังศีรษะแห้งทำอย่างไร

วิธีรักษาปัญหาหนังศีรษะแห้งทำอย่างไร

สำหรับคนไข้ที่กำลังเผชิญกับปัญหาหนังศีรษะแห้ง แต่ไม่รู้ว่าจะต้องรักษายังไงดีวันนี้ผมมีคำแนะนำดี ๆ มาฝากครับ โดยเป็นเทคนิคในการดูแลรักษา และบำรุงบริเวณศีรษะของคนไข้ให้กลับมาเป็นปกติ มีวิธีใดบ้างไปดูได้พร้อมกันเลยครับ 

 • การดื่มน้ำมาก ๆ 

เป็นหนึ่งวิธีในการรักษาปัญหาศีรษะแห้งได้ดีที่สุด เนื่องจากเป็นการเติมเต็มความชุ่มชื่นให้กับร่างกาย เพียงดื่มน้ำตามความเหมาะสมของแต่ละบุคคล ก็จะช่วยให้หนังศีรษะไม่ขาดน้ำ และคงสภาพความชุ่มชื่นได้เป็นอย่างดีครับ 

 • เลี่ยงการจัดแต่งทรงผมบ่อยครั้ง

ศีรษะที่ผ่านการจัดทรงผมบ่อย ๆ มักต้องเจอกับสารตกค้างของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ รวมถึงการใช้เครื่องเป่าผม เครื่องหนีบผม หรือเครื่องม้วนดัดลอนผมมากเกินไป สามารถส่งผลทำให้หนังศีรษะมีอาการแห้งได้ครับ 

 • หลีกเลี่ยงการใช้แชมพู และสารเคมีบางชนิด

แชมพูบางชนิดจะมีสารเคมีที่มีความเข้มข้นสูง ไม่ว่าจะเป็นซัลเฟต ซิลิโคน หรือแอลกอฮอล์ ล้วนส่งผลทำให้บริเวณศีรษะมีภาวะแห้ง ลอกได้ง่ายจากอาการระคายเคือง แพทย์ส่วนใหญ่จึงอาจมีการแนะนำให้ใช้แชมพูที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น ว่านหางจระเข้, มะกรูด, น้ำมันมะพร้าว, น้ำมันมะกอก และผลิตภัณฑ์ปลูกผม ที่มีสรรพคุณต่าง ๆ ในการช่วยบำรุงหนังศีรษะของคนไข้ให้แข็งแรงยิ่งขึ้นครับ 

 • น้ำอุณหภูมิปกติ 

การอาบน้ำสระผมด้วยน้ำที่มีอุณหภูมิคงที่ จะสามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่หนังศีรษะ ได้ดีมากกว่าน้ำร้อน หรือน้ำอุ่น ที่ส่งผลทำให้ศีรษะเกิดการแห้งเสียได้ง่ายครับ 

เทคนิคเลือกแชมพูให้เหมาะกับหนังศีรษะ

เทคนิคเลือกแชมพูให้เหมาะกับหนังศีรษะ

การมีเส้นผมที่นุ่มลื่น หรือเงางามอย่างเป็นธรรมชาติน่าจะเป็นสิ่งหนุ่มสาวหลายคนต่างปราถนา เนื่องจากเป็นการโชว์ถึงศักยภาพในการดูแลสุขภาพเส้นผมแบบเป็นพิเศษ มีความใส่ใจในรายละเอียดเล็กน้อย อีกทั้งยังเพิ่มเสน่ห์ที่น่าค้นหา และยังช่วยเพิ่มความมั่นใจในการดำเนินชีวิตในแต่ละวันได้อีกด้วย

เพราะในปัจจุบันนั้นมีปัจจัยที่สามารถส่งผลต่อเส้นผม หรือหนังศีรษะได้อย่างมากมาย เช่น มลพิษทางอากาศ หรือการเลือกใช้แชมพูต่าง ๆ ที่ไม่เหมาะกับหนังศีรษะล้วนทำให้ผมแห้งเสีย ขาดหลุดร่วงได้ครับ เพื่อลดปัญหาที่เกี่ยวกับปัญหาศีรษะ วันนี้ผมมีเคล็ดลับการเลือกแชมพูมาฝากดังนี้  

 • แชมพูสำหรับผู้ใหญ่

ควรหลีกเลี่ยงการใช้แชมพูที่มีฟองมากเกินไป เนื่องจากอาจทำให้เส้นผมแตกปลาย ไม่มีวอลลุ่ม ไร้น้ำหนักแต่คนไข้ควรเลือกแชมพูที่มีส่วนผสมของสารคอนดิชั่น เพื่อเสริมสุขภาพเส้นผมให้แข็งแรง เงางามแบบธรรมชาติครับ 

 • แชมพูสำหรับเด็ก 

คนไข้ควรเลือกใช้แชมพูที่มีคุณสมบัติที่มีความอ่อนโยนต่อผิวหนังของเด็ก เนื่องจากเด็กมีสภาพหนังศีรษะที่บอบบางนั่นเองครับ 

 • แชมพูสำหรับผมแห้ง

แนะนำให้เลือกใช้แชมพูที่มีส่วนผสมจากน้ำมัน เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับเส้นผม อีกทั้งยังสามารถบำรุงหนังศีรษะได้อย่างล้ำลึกมากกว่า แต่คนไข้ไม่ควรใช้สระทุกวันนะครับ เนื่องจากอาจทำให้สูญเสียน้ำมันตามธรรมชาติที่ร่างกายผลิตออกมาเอง นอกจากนี้คนไข้ควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำร้อน หรือน้ำอุ่นด้วยนะครับ เพราะสามารถส่งผลทำให้เส้นผมเปราะบาง และแห้งยิ่งกว่าเดิมได้ครับ 

 • แชมพูสำหรับผมมัน 

คนไข้บางกรณีอาจพบปัญหาเกี่ยวกับผมมัน ขาดร่วง มีรังแค รวมถึงมีอาการคันบริเวณหนังศีรษะ จึงอยากแนะนำให้ใช้แชมพูที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ เนื่องจากสามารถยับยั้งความมันบนหนังศีรษะได้ครับ 

 • แชมพูสำหรับปลูกผม 

แชมพูที่เหมาะสำหรับการปลูกผมนั้นมีข้อจำกัดที่หลากหลายนะครับ เพราะบางท่านอาจพบว่ามีอาการแพ้ ผื่นแดงคัน ผมจึงอยากแนะนำผลิตภัณฑ์แชมพูจากโรงพยาบาลมาสเตอร์พีช เนื่องจากมีการปรับแก้สูตรจนได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง อีกทั้งยังมีสรรพคุณแบบครอบคุมในขวดเดียว เช่น เป็นสูตรอ่อนโยนต่อหนังศีรษะ, ช่วยปรับสมดุล, ช่วยทำความสะอาดแบบล้ำลึก, ลดการขาดร่วงของเส้นผม, ปราศจากซิลิโคน และสารพาราเบนครับ

อย่างไรก็ตามคนไข้ควรเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ เพื่อตรวจสอบสภาพผิวหนังว่าควรได้รับการรักษาในรูปแบบใดมากกว่ากัน เพราะบางคนอาจเหมาะกับการศัลยกรรมปลูกผมมากกว่า แล้วค่อยนำแชมพู หรือเซรั่มที่ทางโรงพยาบาลจัดเตรียมไว้ใช้บำรุงผมอีกระดับนั่นเองครับ