โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซ 99/19 ถ.สุโขทัย, แขวง ดุสิต เขตดุสิต, กทม. 10300
02-1054370, 02-2413246
ปลูกคิ้วถาวร สร้างสมดุลบนใบหน้า

ปลูกคิ้วถาวรสร้างสมดุลบนใบหน้า

เมื่อคิ้วเปรียบเสมือนมงกุฏของใบหน้า การมีคิ้วบาง, แหว่ง, ไม่เป็นทรง หรือขนาดไม่เท่ากันนั้นเลยกลายเป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้ทั้งหนุ่ม ๆ และสาว ๆ หลายคนต้องสูญเสียความมั่นใจไม่มากก็ไม่น้อย การศัลยกรรมปลูกคิ้วถาวรจึงเป็นอีกหนึ่งทางออกที่ช่วยเยียวยาจิตใจ เนื่องจากการปลูกคิ้วเพียงครั้งเดียว จะสามารถทำให้ผลลัพธ์ของคิ้วอยู่ได้ถาวร และมีทรงสวยแบบธรรมชาตินั่นเองครับ

การปลูกคิ้วถาวร คืออะไร

ปลูกคิ้วถาวรคืออะไร ?

การปลูกคิ้วแบบถาวร ( Eyebrow Hair Transplant ) คือการปลูกขนคิ้วทีละเส้น โดยใช้เซลล์รากผมบริเวณท้ายทอยของคนไข้ แต่ต้องมีขนาดใกล้เคียงกับคิ้วเดิม เพื่อทำให้ได้ทรงสวย และทิศทางของคิ้วดูเป็นธรรมชาติ อีกทั้งการปลูกคิ้วยังใช้จำนวนรากผมน้อยกว่า การปลูกผมเพราะมีพื้นที่สำหรับปลูกไม่เท่ากับศีรษะ 

นอกจากนี้การปลูกคิ้วแค่ครั้งเดียว ก็จะช่วยทำให้ทรงคิ้วดูมีมิติ สวยสมดุล ไม่หลุดง่าย ไม่ต้องเติมให้เข้ม เพราะมีลักษณะเหมือนกับขนคิ้วปกติทุกประการ แต่คนไข้จำเป็นต้องผ่าตัดศัลยกรรมกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญเฉพาะทางเท่านั้น เนื่องจากต้องอาศัยความละเอียดรอบคอบที่สูง

ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะมีแนวทางการแก้ไขที่หลากหลาย เช่น การใช้เครื่องสำอาง หรือการสักคิ้ว แต่ก็เป็นแค่การแก้ไขเพียงชั่วคราวเท่านั้น อีกทั้งยังดูฝืนธรรมชาติ ดูไม่กลมกลืนกับใบหน้าอีกต่างหาก แถมอาจต้องตื่นตั้งแต่เช้ามืด เพราะต้องใช้เวลาในการตกแต่งที่นาน เพื่อเสริมความมั่นใจก่อนออกจากบ้าน

ปลูกคิ้วถาวร เหมาะกับใครบ้าง

ปลูกคิ้วถาวรเหมาะกับใครบ้าง

การปลูกคิ้วนั้น สามารถทำได้ทั้งผู้ชาย และผู้หญิง ซึ่งแต่ละบุคคลจะมีลักษณะรูปร่างคิ้วไม่เหมือนกัน ยิ่งไม่รู้ว่าใครบ้างที่เหมาะกับการปลูกคิ้วถาวร แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ หรือพิจารณาจากบทความได้ดังนี้ 

 • หนุ่มสาวที่มีมีปัญหาคิ้วโล้นไม่เข้ากับรูปร่างใบหน้า 
 • หนุ่มสาวที่มีลักษณะคิ้วบางมาก ๆ ต้องเขียนคิ้วตลอดเวลา สามารถปลูกคิ้วถาวรได้
 • หนุ่มสาวที่เป็นโรคผิวหนัง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้คิ้วแหว่ง ไม่สามารถเติมเต็มได้ตามปกติ 
 • หนุ่มสาวที่มีรอยแผลเป็นบริเวณคิ้วจากอุบัติเหตุ 
 • หนุ่มสาวที่ไม่มีคิ้วตั้งแต่กำเนิด หรือต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงททรงคิ้วให้เข้ากับใบหน้าแบบถาวร 
 • ผู้สูงอายุที่มีปัญหาคิ้วตกตามวัย หรือต้องการเสริมความมั่นใจให้กับตนเอง
 • หนุ่มสาวที่ต้องการปรับรูปทรงคิ้วของตัวเองแบบถาวร เพื่อส่งเสริมดวงชะตาตามโหงวเฮ้ง
ปลูกคิ้วถาวร แตกต่างกับ สักคิ้วอย่างไร

ปลูกคิ้วถาวรแตกต่างกับสักคิ้วอย่างไร

ระหว่างการปลูกคิ้วถาวรกับการสักคิ้ว แตกต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากันน่าจะเป็นคำถามที่หลายคนให้ความสงสัย วันนี้ผมจึงได้รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ก่อนตัดสินใจทำอย่างใดอย่างหนึ่ง ดังนี้ 

 • ความแตกต่างของคิ้วหลังทำ

หากคนไข้เลือกการสักคิ้ว รูปทรงที่ได้จะไม่สม่ำเสมอ ดูไม่เป็นธรรมชาติ หรืออาจดูแปลกตาเพราะการสักเป็นแค่เพียงการลงสีบริเวณผิวหนังเท่านั้น ส่วนการปลูกคิ้วถาวร รูปทรงที่ได้ทำให้ผลลัพธ์ออกมาเหมือนของจริง ดูเป็นธรรมชาติ มีมิติหลายรูปทรง แถมไม่ต้องเติมแต่งเพิ่มหลังปลูกแล้ว เนื่องจากเป็นการใช้เส้นขนจริง ๆ มาปลูกลงไปยังบริเวณที่ต้องการ 

 • ความแตกต่างของระยะเวลา

สำหรับการสักคิ้วหากเวลาผ่านไปสักระยะ สีอาจจะเริ่มจาง เส้นดูไม่ชัด หรือสีอาจเพี้ยนได้ ซึ่งทำให้หลายเคสต้องสักแก้ หรือย้ำจุดเดิมอยู่บ่อยครั้ง ส่วนการปลูกคิ้วเป็นการปลูกแบบถาวรต่อให้เวลาผ่านไปยาวนานแค่ไหน คิ้วที่ปลูกก็จะไม่หลุด หรือเปลี่ยนรูปทรงไปจากเดิม เนื่องจากเป็นการย้ายเซลล์รากผมมาปลูกที่คิ้ว ต่อให้ถอนออกก็สามารถงอกขึ้นมาใหม่ได้ครับ 

 • ความแตกต่างด้านความปลอดภัย 

การสักคิ้วนั้นมีความเสี่ยงอยู่มากมาย เช่น ภาวะแพ้สี, อาการอักเสบ ยิ่งหากเครื่องมือสักไม่ได้รับการฆ่าเชื้ออย่างถูกต้อง หรือไม่สะอาดอาจทำให้ติดเชื้อได้ การปลูกคิ้วก็มีความเสี่ยงเช่นกัน เนื่องจากเป็นการผ่าตัดย้ายรากเซลล์ผม จึงต้องเลือกแพทย์ที่ดูมีความน่าเชื่อถือ รวมไปถึงเครื่องมือทางการแพทย์ต้องทันสมัย สะอาด ปลอดเชื้อ เพราะถ้าเลือกผิดก็อาจทำให้ปลูกคิ้วไม่ขึ้นได้เหมือนกันครับ

เทคนิคที่ใช้สำหรับปลูกคิ้วถาวร

เทคนิคที่ใช้สำหรับปลูกคิ้วถาวร

เทคนิคการปลูกคิ้วหลัก ๆ จะมีอยู่สองแบบ คือ เทคนิค FUT และ เทคนิค FUE ซึ่งให้ผลลัพธ์ที่เหมือนกัน เพียงแตกต่างทางด้านวิธีการ ขึ้นอยู่กับความต้องการของคนไข้ หรืออาจให้แพทย์ช่วยประเมินก็ได้ว่าเหมาะกับเทคนิคไหนมากกว่ากันครับ 

 • เทคนิค FUT 

     สำหรับการปลูกคิ้วถาวรด้วยเทคนิค FUT นั้นแพทย์จะทำการผ่าตัดผิวหนังชั้นบนของหนังศีรษะบริเวณท้ายทอย เพื่อนำรากผมออกมาบางส่วน ก่อนจะนำไปเย็บแผลติดกัน โดยใช้ 1 ส่วนย่อยของกราฟ ( 1 กราฟ = 1 – 4 เส้น/การปลูก ) เนื่องจากคิ้วมีพื้นน้อยจึงทำให้จำนวนการใช้รากผมน้อยลงด้วย 

 • เทคนิค FUE 

     ส่วนการปลูกคิ้วถาวรด้วยเทคนิค FUE แพทย์จะเครื่องมือที่ทันสมัย อย่างเครื่องเจาะขนาดเล็ก เพื่อนำเฉพาะเซลล์รากผมบริเวณท้ายทอยไปปลูกยังตำแหน่งที่ต้องการ ซึ่งเทคนิคนี้จะได้รากผมออกมาเป็นกราฟแบบไม่ต้องตัดแบ่ง ทำให้มีโอกาสปลูกติดได้สูงครับ หากคนไข้ยังรู้สึกไม่แน่ใจว่าควรเลือกเทคนิคปลูกคิ้วไหนดี แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้มีประสบการณ์ด้านเส้นผม เพื่อเลือกเทคนิคที่เหมาะให้กับแต่ละบุคคล 

ปลูกคิ้วถาวรที่ 3M Hair Transplant ดีอย่างไร

ปลูกคิ้วถาวรที่ 3M Hair Transplant ดีอย่างไร

การเลือกสถานพยาบาลสำหรับปลูกคิ้วถาวรนั้นมีความจำเป็นอย่างมาก เพราะการปลูกคิ้วครั้งหนึ่งต้องใช้เวลานานถึง 6 เดือนกว่าจะเห็นผลลัพธ์ความเปลี่ยนแปลง หากทำแล้วคิ้วยังบางเหมือนเดิม หรือไม่ได้ตามความต้องการ คงเสียทั้งเงิน และเวลาน่าดู จะดีกว่าไหมถ้าได้คิ้วที่ดกดำหนา มีรูปทรงตรงใจคนไข้ โดยอยากขอแนะนำแนวทางการเลือกสถานพยาบาลจากปัจจัยดังนี้  

 • 3M Hair Transplant By Masterpiece Hospital มีหัตถการ ปลูกผมถาวร, ปลูกคิ้วถาวร, ปลูกหนวดเคราถาวร มีใบรับรองถูกต้องตามกฎหมาย ได้มาตรฐาน พร้อมบริการดูแลทุกเคสอย่างใกล้ชิด
 • 3M Hair Transplant By Masterpiece Hospital มีทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านเส้นผมโดยตรง มีใบประกอบวิชาชีพถูกต้องตามกฏหมาย อีกทั้งยังมีรางวัลที่ได้รับอีกมากมาย เอาไว้การันตรีความสามารถ และความน่าเชื่อถือของแพทย์ 
 • 3M Hair Transplant By Masterpiece Hospital มีอุปกรณ์ หรือเครื่องมือเทคโนโลยีทางการแพทย์มีความทันสมัย ห้องผ่าตัดสะอาด ปลอดภัย สามารถรองรับเคสต่าง ๆ ของคนไข้ได้ตั้งแต่ผ่าตัดไปจนการผ่าตัดใหญ่
 • 3M Hair Transplant By Masterpiece Hospital ได้รับการชื่นชมเรื่องความน่าเชื่อถือ จากคนไข้ และรีวิวจากผู้ที่เคยมาใช้บริการจริง ไม่มีเสริมเติมแต่งคำพูด รับรองคุณภาพ และผลลัพธ์ได้ทุกเคส 

หากคนไข้สนใจสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติม หรือมายืนยันคุณภาพความน่าเชื่อถือได้เองที่ 3M Hair Transplant By Masterpiece Hospital ถนน สุโขทัย แขวงดุสิต เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร

เตรียมตัวก่อนปลูกคิ้วถาวร

การเตรียมตัวก่อนปลูกคิ้วถาวร

ก่อนเข้ารับการผ่าตัดปลูกคิ้วถาวรนั้น แพทย์จะมีข้อปฏิบัติที่จำเป็นหลายอย่างที่ควรรู้ไว้ เพื่อความปลอดภัย และเลี่ยงปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลเสียได้ในภายหลังดังนี้ 

 1. ควรแจ้งให้แพทย์ทราบเกี่ยวกับ โรคประจำตัว หรือยาที่รับประทานเป็นประจำก่อนเข้ารับการผ่าตัด เนื่องจากโรคบางชนิด และยาบางประเภทสามารถส่งผลขณะผ่าตัดได้  
 2. ควรงดการรับประทานอาหารเสริมทุกชนิด หรือยาที่ผลต่อการแข็งตัวของเลือดอย่างน้อยประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด 
 3. งดการใช้สารต่าง ๆ ที่มีผลในการเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผมอย่างน้อย 1 สัปดาห์ 
 4. งดการสูบบุหรี่ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ประมาณ 1 – 2 วันก่อนเข้ารับการผ่าตัด เนื่องจากมีสารบางชนิดทำให้แผลหายช้า และติดเชื้อได้ 
 5. ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอก่อนวันนัดผ่าตัด อย่างน้อย 6 – 8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายเตรียมความพร้อมอย่างสมบูรณ์
 6. ในวันนัดผ่าตัดแนะนำให้ส่วมใส่เสื้อผ้าที่หลวมสบาย สามารถถอดออกได้ง่าย เพื่อป้องกันการกระทบกับศีรษะบริเวณที่ผ่าตัด
การดูแลตัวเองหลังปลูกคิ้วถาวร

การดูแลตัวเองหลังปลูกคิ้วถาวร

การดูแลตัวเองหลังจากปลูกคิ้วถาวรมาแล้วนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก หากไม่ทำตามคำแนะนำอาจส่งผลเสียได้ คนไข้จึงต้องทำตามข้อปฏิบัติของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมามีประสิทธิภาพสูงสุด โดยมีข้อปฏิบัติต่าง ๆ ดังนี้ 

 • หลีกเลี่ยงการนอนคว่ำหน้า หรือนอนตะแคง เพราะอาจทำให้หน้ามีอาการบวมได้ รวมไปถึงคิ้วที่ปลูกอาจหลุดติดกับหมอนได้ ขอแนะนำให้ใช้ผ้าขนหนูม้วนเป็นรูปตัวยูรองบริเวณต้นคอ เพื่อช่วยประคองไม่ให้แผลบริเวณที่ท้ายทอยถูกกดทับกับหมอน และอาจนอนหมอนสูงในช่วงแรกจนกว่าแผลจะหายเป็นปกติ 
 • หลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่โลงแจ้ง ที่มีแสงแดด และการอบซาวน่าเนื่องจากเป็นการป้องกันไม่ให้เหงื่อไหลออกมา เพราะอาจทำให้แผลมีอาการอักเสบ แสบคันได้ 
 • ระมัดระวังไม่ให้แผลผ่าตัดไปกระทบกระแทกของแข็ง เพราะมีโอกาสทำให้รากผมที่ปลูกหลุดออกมาได้ครับ 
 • หลีกเลี่ยงการก้ม งอตัว หรือโค้งตัว เพราะอาจทำให้เลือดออกบริเวณแผลผ่าตัดได้ หากต้องหยิบของที่พื้นแนะนำให้ใช้การย่อตัวแทนได้ครับ 
 • ห้ามไม่ให้แกะ เกา แคะ แผลผ่าตัดบริเวณคิ้วโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้รากผมหลุดได้
 • รับประทานยาปฏิชีวนะ และยาแก้อักเสบอย่างเคร่งครัดตามแพทย์สั่ง เพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมแผลได้เร็วขึ้น 
 • งดการออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมทางเพศอย่าง 3 – 5 เดือน เพราะอาจทำให้แผลผ่าตัดอักเสบได้ 
 • งดการสูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 1 เดือน หรือจนกว่าแผลจะหายสนิท เนื่องจากสารบางชนิดส่งผลทำให้แผลหายได้ช้ากว่าปกติ

โปรโมชั่น

ปลูกคิ้วถาวร
ปลูกคิ้วถาวร