โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซ 99/19 ถ.สุโขทัย, แขวง ดุสิต เขตดุสิต, กทม. 10300
02-1054370, 02-2413246

อย่ามองข้ามปัญหา หนังตา ภัยใกล้ตัวกว่าที่คิด

อย่ามองข้ามปัญหา ดวงตา ภัยใกล้ตัวกว่าที่คิด

อย่ามองข้ามปัญหา หนังตา ภัยใกล้ตัวกว่าที่คิด

หนังตา ปัญหาที่มาพร้อมกับอายุที่เพิ่มขึ้น มักมาพร้อมความเสี่ยงต่าง ๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีปัญหาที่เกี่ยวกับดวงตาอยู่ด้วย แน่นอนว่าปัจจัยสำคัญในการใช้ชีวิตประจำวัน คือการมอง แต่ว่าการใช้สายตาก็มีเรื่องของข้อจำกัดเช่นกัน  เพราะถ้าหากใช้สายตามากเกินไป ก็สามารถทำให้เส้นประสาทเกิดความผิดปกติได้ค่ะ 

อย่างไรก็ตามตองไม่อยากให้คนไข้หนุ่มสาว วัยเด็ก หรือวัยชรามองข้ามภัยใกล้ตัวบริเวณดวงตานะคะ ในบทความตองจึงได้รวบรวมเหล่าปัญหาที่พบได้บ่อย ทั้ง หนังตาตก หนังตากระตุก รวมถึงวิธีที่รักษาไว้อย่างครบถ้วน เพื่อป้องกันอันตรายต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อดวงตานั่นเองค่ะ    

หนังตา ตกเกิดจากอะไร

หนังตา ตกเกิดจากอะไร

อาการหนังตาตกเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ หลัก ๆ คือ อายุที่เพิ่มขึ้นทำให้เกิดความหย่อนคล้อย กล้ามเนื้อยกเปลือกตาทำงานน้อยกว่าปกติ  หรือคนที่มีตาช้้นเดียวก็จะทำให้หนังตาตกเร็วขึ้น ส่วนภาวะตาตกที่เกิดจากกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน โดยอาการหนังตาตกจะมีการเปลี่ยนแปลงระหว่างวัน มักมีอาการบ่อยครั้งช่วงเย็น และอาการจะดีขึ้นเมื่อได้นอนพัก นอกจากนี้ยังมีปัจจัยกระตุ้นจากการโดนแสงแดด การขยี้ตา หรืออาจเกิดจากโรคเกี่ยวกับเนื้อเยื่อบริเวณดวงตาค่ะ

วิธีแก้ หนังตา ตก

วิธีแก้ หนังตา ตก

หนังตาตก เชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนกังวล เพราะมันยิ่งทำให้หน้าดูแก่ก่อนวัย ดูอ่อนแรง อ่อนล้า หรือดูเศร้า แต่อย่าเพิ่งเศร้า หรือกังวลไป เพราะในปัจจุบันวงการการแพทย์มีความเจริญก้าวหน้า และทันสมัยอย่างมาก สามารถแก้ไขหนังตาตกให้กับมามีชีวิตสดใส ดูเป๊ะปังได้แล้ว โดยส่วนมากแพทย์จะใช้เทคนิคกรีดยาวในการผ่าตัด แก้ปัญหาหนังตาตก ซึ่งจะใช้เครื่องมือผ่าตัดชนิดพิเศษมาตัดหนังตาส่วนเกินที่ตกลงมาทับชั้นตา และนำไขมันส่วนเกินออก 

สำหรับบางรายที่มีอาการหนังตาตกไม่มาก ไม่อยากทำการผ่าตัด เพียงอยากให้บริเวณดวงตา กระชับขึ้น ก็สามารถยกหางตาได้ หรือการใช้เทปกาวติดชั้นตา ช่วยแก้ปัญหาหนังตาตกชั่วคราวก้ได้เช่นกันค่ะ แต่การติดเทปกาวนั้นเหมาะสำหรับคนที่หนังตาตกไม่มาก หนังตาไม่เยอะ  ช่วยให้ดูมีชั้นตา โดยไม่ต้องผ่าตัดหลายรูปแบบ แต่สามารถเลือกได้ตามความถนัดของแต่ละคน เช่น แบบสติกเกอร์ เทปตาข่าย กาวติดชั้นตา ช่วยให้แต่งบริเวณรอบดวงตาง่ายขึ้น แต่ต้องแลกกับการใช้เวลาแต่งหน้านานขึ้น และชั้นตาอาจดูไม่เป็นธรรมชาติ

หนังตา กระตุกเกิดจากอะไร

หนังตา กระตุกเกิดจากอะไร

อาการตากระตุก สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ถึงจะไม่มีความรุนแรงใด ๆ แต่ว่าการขยับ หรือกระตุกอย่างรวดเร็วของกล้ามเนื้อเปลือกตาแบบไม่ได้ตั้งใจ ก็ทำให้รู้สึกรำคาญได้ค่ะ ซึ่งอาการตากระตุกมักจะเป็นทีละข้าง เกิดขึ้นได้ทั้งเปลือกตาบน และเปลือกตาล่าง แต่ส่วนใหญ่จะเป็นบริเวณเปลือกตาบน โดยอาจเกิดขึ้นเพียงระยะสั้น ๆ  และหายไปได้ในระยะเวลาสั้น ๆ ในบางกรณีอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายบางชนิดได้เช่นกัน 

อาการตากระตุกยังไม่เป็นที่ไม่แน่ชัด อาจมาจากความผิดปกติทางพันธุกรรมก็ได้ ในบางรายอาจมีความผิดปกติของสมองส่วนที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อร่วมด้วย โดยอาการมักเกิดขึ้นจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือการบริโภคแอลกอฮอร์ คาเฟอีกมากเกินไป และยังมีสาเหตุอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนี้

 • อาการตากระตุกที่มีผลมาจาก กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หรือกล้ามเนื้อตาอักเสบ 
 • ภาวะความเครียด หรือการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ สามารถทำให้มีอาการตากระตุกได้ชั่วคราว 
 • ตาอ่อนล้า หรืออ่อนแรงจากการเพ่งเล็งนาน ๆ เช่น มองจอคอม โทรศัพท์ เป็นต้น
 • ตาแห้ง จากภาวะไม่มีน้ำไปหล่อเลี้ยงบริเวณดวงตา สามารถแก้ไขได้โดยการ หยดน้ำตาเทียมเป็นระยะ ๆ จนกว่าตาจะกลับมาเป็นปกติ
 • มลพิษทางอากาศ ไม่ว่าจะเป็น ควันรถยนต์ บุหรี่ ฝุ่นละอองต่าง ๆ สามารถส่งผลทำให้มีอาการตากระตุกได้เช่นกันค่ะ 
ตา 3 ชั้นเกิดจากอะไร

ตา 3 ชั้นเกิดจากอะไร

ปัญหาตาสามชั้น หรือในบางคนอาจมีถึง สี่ชั้น หรือห้าชั้น โดยมักจะเกิดกับผู้ที่มีตาสองชั้นอยู่แล้ว บางเคสอาจได้รับผลกระทบทำให้มีตาสองชั้นบางวัน หรืออีกวันเป็นตาสามชั้น ซึ่งจะเป็น ๆ หาย ๆ แต่บางกรณีอาจมีตาสามชั้นแบบถาวรเลยเช่นกัน แน่นอนว่าภาวะดังกล่าวสามารถส่งผลต่อความมั่นใจได้ หากปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ อาจทำให้เข้าสู่าวะหนังตาบังการมองเห็นได้ อีกทั้งยังมีภาวะตาอักเสบ, ติดเชื้อที่ผิวหนังบริเวณตา ดังนั้น ถ้ามีอาการบ่อย ๆ ควรรีบปรึกษาแพทย์ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อหาสาเหตุ และแนวทางรักษาอย่างปลอดภัยที่สุด 

จากที่กล่าวมาข้างต้น ตาสามชั้นนั้นเกิดขึ้นได้หลายปัจจัย  แต่มีสาเหตุหลัก ๆ ที่พบได้บ่อยดังต่อไปนี้

 • กรรมพันธุ์
 • การขยี้ตาบ่อย
 • กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง
 • อายุมากขึ้น 
 • เคยผ่านการศัลยกรรมตาสองชั้นมา หากจักษุแพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญมากพอ อาจส่งผลกระทบต่อดวงตาคนไข้ได้เช่นกัน 
 • พฤติกรรมอื่น ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อเปลือกตา อย่างพฤติกรรมการใช้ชีวิต หรือกิจวัตรประจำวันที่ส่งผลต่อดวงตา 
วิธีแก้ตา3ชั้นมีอะไรบ้าง

วิธีแก้ตา 3 ชั้นมีอะไรบ้าง

หลังจากที่ทุกคนได้ทราบสาเหตุของปัญหาตาสามชั้นแล้วว่าเกิดจากอะไร เชื่อว่าหลายคนยังคงสงสัยว่ามีวิธีแก้ปัญหาอย่างไรบ้าง มาดูพร้อมกันเลยค่ะ 

ฟิลเลอร์ตาสองชั้น เป็นการแก้ไขชั้นตาเทคนิคพิเศษ เหมาะสำหรับคนที่มีตาสามชั้น เบ้าตาลึก หรือชั้นตาไม่เท่ากัน การแก้ปัญหาตาสามชั้น สามารถใช้การฉีดฟิลเลอร์ช่วยแก้ปัญหาได้ โดยแพทย์จะค่อย ๆ ฉีดเติมเต็มสารไฮยาลูโรนิค แอซิด เพื่อช่วยลดปัญหาให้ผลลัพธ์เป็นไปอย่างที่น่าพึงพอใจ แต่ว่าการฉีดฟิลเลอร์นั้นจะสามารถรักษาได้เพียงชั่วคราว เนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสารชนิดที่สามารถสลายไปได้เองตามธรรมชาติ อาจมีอายุใช้งานประมาณ 1 – 2 ปีเท่านั้นค่ะ 

 • ศัลยกรรมตาสองชั้น

การแก้ปัญหาตาสามชั้นไม่ว่าจะมีสาเหตุมาจากอะไรก็ตาม การศัลยกรรมตาสองชั้นเป็นวิธีที่นิยมนำมาแก้ไขเป็นอย่างมาก โดยการศัลยกรรมตาสองชั้นมีทั้งวิธีเย็บ 3 จุด เป็นการศัลยกรรมตกแต่งของหนังตาให้เป็นชั้นเปลือกตาตาที่คนไข้ต้องการ เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อตาน้อย และชั้นตาไม่เยอะ 

ซึ่งการผ่าตัดศัลยกรรมตาสองชั้นแบบกรีดสั้น จะช่วยทำให้ได้ชั้นตาที่ลึก บวมน้อย ไม่ต้องพักฟื้นนาน เหมาะกับคนที่อยากมีชั้นตาชัด ๆ และวิธีสุดท้ายคือ การกรีดแบบแผลยาว สามารถปรับรูปทรงความโค้งของชั้นตาได้ ตั้งแต่หัวไปจนถึงหางตา ช่วยแก้ปัญหาตาหย่อนคล้อยได้ดี แต่ถึงอย่างไรไม่ว่าจะเป็นวิธีไหนก็ตาม ควรเข้ารับการรักษากับจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นนะคะ เพื่อความปลอดภัย และความสวนสมดั่งใจไม่ต้องแก้ใหม่หลาย ๆ รอบนั่นเองค่ะ