โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซ 99/19 ถ.สุโขทัย, แขวง ดุสิต เขตดุสิต, กทม. 10300
02-1054370, 02-2413246
เติมไขมันหน้า เด็กให้เหมือน 14 อีกครั้ง

เติมไขมันหน้า เด็กให้เหมือน 14 อีกครั้ง

ใครกันที่จะอยากหน้าแก่เหมือนป้า สาว ๆ หลาย ๆ คนอายุยังน้อยแต่มีใบหน้าที่ตอบ ซูบ ผิวดูไม่อิ่ม ก็ส่งผลให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัยอันควรได้ แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะปัญหานี้สามารถแก้ไขง่าย ๆ ด้วยการ เติมไขมันหน้า นอกจากจะช่วยลดอายุแล้ว ยังช่วยให้ผิวหน้าดีขึ้นอีกด้วย แบบนี้ใครล่ะจะไม่อยากทำ แต่ก่อนจะตัดสินใจทำก็ควรศึกษาข้อมูลกันให้ดีก่อน เพราะหากแพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญมากพอไขมันที่ฉีดไปอาจสูญเปล่า ทั้งเสียตัง และเจ็บตัวแบบฟรี ๆ

เติมไขมันหน้า คืออะไร

เติมไขมันหน้า คืออะไร

เติมไขมันหน้า (Fat Transfer) คือ การเติมเต็มใบหน้าด้วยไขมันในร่างกายของตัวเอง โดยนำเซลล์ไขมันจากบริเวณที่มีไขมันสะสมเยอะ นำไปผ่านกระบวนการปั่นแยกเซลล์ไขมัน ก่อนเอากลับเข้ามาฉีดบนใบหน้าในบริเวณที่ต้องการแก้ไขปัญหา เช่น หน้าตอบ, หน้ามีร่องลึก, ขาดวอลุ่ม นอกจากการฉีดไขมันบนใบหน้าจะช่วยให้หน้าดูเต็มแล้ว ยังช่วยให้ริ้วรอยเล็ก ๆ บนใบหน้าดูจากลง ผิวหน้าดีขึ้น รูขุมขนกระชับ เนื่องจากไขมันมีสเต็มเซลล์ไปช่วยกระตุ้นเซล์ผิวที่เสื่อมสภาพ

เติมไขมันหน้า อันตรายมั้ย

เติมไขมันหน้า อันตรายมั้ย

การเติมไขมันหน้าเป็นการปรับรูปหน้าที่ปลอดภัย เนื่องจากเป็นการใช้ไขมันจากร่างกายของตัวเอง ไม่มีสารแปลกปลอมอื่นที่เป็นสารสังเคราะห์ จึงไม่มีผลข้างเคียงที่ทำให้เกิดอาการแพ้ การต่อต้าน หรือเป็นอันตรายอย่างแน่นอน แต่สิ่งที่ต้องคำนึงถึง คือ ควรระมัดระวังในเรื่องของการติดเชื้อจากสถานพยาบาลที่ไม่ได้มาตรฐาน กระบวนการไม่ปลอดเชื้อ อีกทั้งแพทย์ไม่มีประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญมากเพียงพอ

เติมไขมันหน้า อันตรายมั้ย

ใครที่เหมาะกับการเติมไขมันหน้าเด็ก

สาว ๆ หลาย ๆ คนพออายุมากขึ้น คอลลาเจน และอีลาสตินในผิวจะลดลง ส่งผลให้ใบหน้าดูตอบ โทรม ดูไม่อิ่ม ใบหน้าไม่เต็ม เหมือนสมัยสาว ๆ หากปล่อยไว้นานหน้าอาจจะแซงอายุไปไกลได้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นเลยจะชวนมาเช็คลิสต์สาว ๆ ที่เหมาะกับการมาเติมไขมันหน้าเด็กว่ามีใครบ้างไปดูกันค่ะ 

 • ผู้ที่มีปัญหาแก้มตอบ ใบหน้าดูโทรม ผิวหน้าดูแก่กว่าวัยอันควร
 • ผู้ที่มีปัญหาขมับตอบ ขมับบุ๋ม ขมับยุบ ทำให้โหนกแก้มดูเด่น รูปหน้าดูไม่หวาน ต้องการปรับให้ได้สัดส่วน
 • ผู้ที่มีหน้าผากแบน หน้าผากตัด  ทำให้ใบหน้าดูแข็ง ไม่มีมิติ
 • ผู้ที่มีปัญหาร่องใต้ตาลึก ใต้ตาคล้ำ มีริ้วรอยเล็ก ๆ บริเวณใต้ตา 
 • ผู้ที่มีปัญหาร่องแก้มลึกตามแนวปีกจมูกมาถึงมุมปาก ต้องการลดริ้วรอยลึก ร่องแก้มตื้นขึ้น
ความต่างระหว่างการเติมไขมันหน้า และ ฉีดฟิลเลอร์

ความต่างระหว่างการเติมไขมันหน้า และ ฉีดฟิลเลอร์

สำหรับหัตถการเติมไขมันหน้า และฉีดฟิลเลอร์นั้นมีความแตกต่างกันมาก เลยอาจทำให้หลายคนยังเข้าใจกันผิดอยู่ ฉะนั้นคนไข้ควรศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจทำ ถึงแม้ทั้ง 2 หัตถการนี้ จะเป็นการเติมเต็มในส่วนที่ขาดหายเหมือนกัน แต่วิธีการ และผลลัพธ์ที่ได้นั้นมีความแตกต่างกัน ดังนี้

 • การฉีดฟิลเลอร์ 

เป็นการใช้สารเติมเต็มประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือ HA ช่วยเติมเต็มริ้วรอยร่องลึกได้เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นสารที่มีความปลอดภัย และสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ โดยถูกขับออกผ่านปัสสาวะ จนกลายเป็นกระแสที่นิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน แต่ควรเลือกสถานพยาบาลที่มีความน่าเชื่อถือ เนื่องจากฟิลเลอร์ปลอมจะไม่สามารถสลายได้ด้วยตัวมันเอง ต้องผ่าตัด หรือขูดออกเท่านั้น ไม่สามารถฉีดสลายได้หากปล่อยไว้นาน ๆ 

 • การเติมไขมันหน้า 

เป็นการดูดเอาไขมันในร่างกายจากบริเวณที่มีไขมันสะสมเป็นจำนวนมาก เช่น ต้นขา สะโพก หน้าท้อง นำมาปั่นคัดกรองไขมันดี โดยนำมาใช้ฉีดเพื่อเติมเต็มใส่ส่วนที่ขาดหายไป การฉีดไขมันคนไข้จะไม่มีอาการแพ้เนื่องจากเป็นเซลล์ไขมันของตัวเอง ไม่ใช่สิ่งแปลกปลอมของร่างกาย

ระยะเวลาอยู่ได้นานแค่ไหน

ระยะเวลาอยู่ได้นานแค่ไหน

การที่เซลล์ไขมันจะติดอยู่ได้นานต้องขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งนี้อาจมาจากการดูแลตัวเองหลัง และเทคนิคฝีมือของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งไขมันเข้าที่แล้วจะสามารถอยู่ได้นานหลายปี หรือบางกรณีก็อยู่ได้อย่างถาวร เมื่อเซลล์ไขมันที่ปลูกถ่ายผสานกับเนื้อเยื่อภายเป็นที่เรียบร้อยแล้วจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย โดยจะเพิ่มขึ้น หรือลดลงตามน้ำหนักของคนไข้ค่ะ

เติมไขมันหน้า บวมกี่วัน

เติมไขมันหน้า บวมกี่วัน

หลังจากเติมไขมันช่วง 1 – 2 วันแรก ใบหน้าจะมีอาการบวมมาก เป็นผลมาจากฤทธิ์ของยาชา ซึ่งอาจมีอาการระบม อักเสบในผิว และบวมช้ำจากไขมันที่เติมเต็มเข้าไป โดยแพทย์จะทำการเติมไขมันเข้าไปในปริมาณที่มากอยู่แล้ว เพราะเมื่อไขมันยังไม่ยึดติดกับเส้นเลือด และเส้นประสาท ยังมีโอกาสที่ไขมันจะยุบตัวลงได้อีก จึงต้องเติมเผื่อการยุบตัวของไขมันนั่นเอง โดยอาการบวมจะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ถึงอย่างไรหากผ่านไป 1 – 2 สัปดาห์อาการบวมจะเริ่มลดลง คนไข้จะค่อย ๆ เห็นใบหน้าที่เริ่มเข้ารูปสวยแบบธรรมชาติค่ะ

ไขมันที่ฉีดนำมาจากส่วนไหนบ้าง

ไขมันที่ฉีดนำมาจากส่วนไหนบ้าง

ปกติแล้วการเติมไขมันหน้านั้น จำเป็นต้องใช้เพียงเซลล์ไขมันจากภายในร่างกายของคนไข้เองเท่านั้น แต่ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่อาจเคยตั้งข้อสงสัยว่าใช้ไขมันของบุคคลอื่นได้ไหม ? ขออนุญาตตอบตามความจริงเลยค่ะว่าไม่ได้เด็ดขาด เนื่องจากความเข้มข้นของเซลล์ไขมันแตกต่างกัน แล้วไขมันส่วนไหนเป็นจุดที่คนส่วนมากนิยมนำมาเติมเต็มบ้างไปดูกันได้เลยค่ะ 

 • หน้าท้อง : เนื่องจากบริเวณหน้าท้องมีไขมันสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก จึงเหมาะสำหรับการนำมาใช้ในหัตถการฉีดไขมันบริเวณใบหน้าค่ะ 
 • สะโพก : เนื่องจากไขมันบริเวณสะโพกมีปริมาณมาก และร่างกายไม่สามารถที่จะนำมาเผาผลาญได้หมด หากไม่คอยดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอ สะโพกจะขยายใหญ่ขึ้นได้อีกเรื่อย ๆ
 • ต้นขา : เป็นบริเวณที่มีไขมันส่วนเกินมาก และไม่ถูกนำมาเผาผลาญเป็นพลังงาน ยิ่งมีไขมันสะสมบริเวณต้นขามากเท่าไหร่ จะยิ่งเห็นเซลลูไลท์มากขึ้นเท่านั้น
ก่อนเติมไขมันหน้าควรเตรียมตัวอย่างไร

ก่อนเติมไขมันหน้าควรเตรียมตัวอย่างไร

การเตรียมตัวก่อนเติมไขมันหน้าก็คล้าย ๆ กับการผ่าตัดทั่วไป เพียงแต่ต้องอาศัยความสะอาด และความเชี่ยวชาญของแพทย์ ถึงแม้การเติมไขมันบนใบหน้าจะไม่ใช่การผ่าตัดใหญ่ แต่เราก็ควรดูแลตนเองให้พร้อมก่อนเข้ารับการทำหัตถการด้วย โดยควรปฏิบัติตน ดังนี้ 

 1. งดรับประทานยาสลายลิ่มเลือด (ยา Aspirin, Ibuprofen) วิตามินเอ, อี, ซี, สมุนไพร โสม ใบแปะก๊วย น้ำมันตับปลา ก่อนวันทำหัตถการ 2 สัปดาห์ 
 1. แจ้งประวัติการแพ้ยา และโรคประจำตัวให้แพทย์ทราบอย่างละเอียด เพื่อให้การศัลยกรรมผ่านไปอย่างราบรื่น 
 1. งดสูบบุหรี่ และงดดื่มแอลกอฮอล์ ก่อนผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เนื่องจากมีสารบางชนิดสามารถส่งผลทำให้แผลอักเสบ หรือหายได้ช้า
 1. ควรอาบน้ำสระผมให้เรียบร้อย ก่อนเข้ารับการผ่าตัด เนื่องจากหลังทำหัตถการแล้ว แพทย์จะไม่ให้น้ำโดนบริเวณที่ฉีดมา เพราะมีโอกาสติดเชื้อได้สูงค่ะ
 1. ใส่เสื้อผ้าที่สวมใส่สบาย ถอดใส่ง่าย เพื่อให้เกิดความสะดวกระหว่างทำหัตถการ และป้องกันไม่ให้เสื้อผ้ากระทบบริเวณใบหน้าได้ค่ะ
 1. ไม่แต่งหน้า ทาครีมในวันผ่าตัด เพื่อลดโอกาสในการติดเชื้อ
 1. งดผ่าตัดในช่วงที่ป่วย มีไข้ เป็นหวัด หรือไอจาม 
 1. ไม่ต้องอดอาหาร แต่ไม่ควรทานอาหารให้อิ่มจนเกินไป
วิธีการดูแลตัวเองหลังจาก เติมไขมันหน้า

วิธีการดูแลตัวเองหลังจาก เติมไขมันหน้า

การดูแลตัวเองหลังจากเติมไขมันหน้า สำคัญไม่น้อยไปกว่าการเตรียมตัวก่อนฉีด หากดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันได้ดี จะยิ่งส่งผลให้ไขมันที่ฉีดเข้าไปมีโอกาสติดเยอะมากยิ่งขึ้น ดังนั้นเราควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด โดยการดูแลตัวเองหลังจากฉีดไขมันหน้า มีดังนี้

 1. หลังทำ 24 ชั่วโมงแรก งดการนวดหน้า ทาครีม
 1. ควรพักผ่อนให้เพียงอย่างน้อย 8 ชั่วโมง ในวันแรก
 1. เวลานอนพักผ่อนให้นอนหมอนยกศีรษะสูงในช่วง 2 – 3 วันแรก
 1. รับประทานยาให้ครบตามที่แพทย์สั่ง
 1. งดการออกกำลังกายหนัก อยู่ในช่วงการดึงไขมันที่เพิ่งเติมเข้าไป ไปใช้เผาผลาญ
 1. หลีกเลี่ยงการโดนความร้อนจัด หรือเย็นจัด เซลล์ไขมันอาจตายได้ หรือสลายได้ไวกว่าปกติ
 1. งดนวดหน้า หรือสัมผัสหน้าแรง ๆ ในช่วง 7 – 10 วัน เพื่อไม่ให้ไขมันสลายตัว
 1. ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีโปรตีน จะช่วยให้ไขมันติดดีขึ้น
 1. งดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอลล์ 1 เดือน รอให้ไขมันเติบโตก่อนค่อยดื่มได้ตามปกติ
ข้อดีของการเติมไขมันหน้า

ข้อดีของการเติมไขมันหน้า

 • ใช้เซลล์ไขมันของตัวเอง ไม่มีสารเติมเต็มอื่น ไม่มีความเสี่ยงในเรื่องของการแพ้ และมีความปลอดภัย
 • ช่วยให้ใบหน้ามีความสวยงามได้รูป เป็นธรรมชาติ โดยไม่ต้องผ่าตัดศัลยกรรม
 • ใช้เวลาพักฟื้นที่น้อย เมื่อเทียบกับการศัลยกรรมอื่น ๆ   
 • หลังจากฉีดไขมัน เมื่อผ่านไป 6 เดือน ไขมันจะสามารถติดอยู่กับผิวอย่างดี อยู่ได้นาน 1 – 2 ปี
 • ฉีดไขมันที่หน้าไม่มีแผลเป็น และเจ็บน้อย 
 • สามารถเติมเต็มได้ปริมาณเยอะตามที่คนไข้ต้องการ
ข้อเสียของการเติมไขมันหน้า

ข้อเสียของการเติมไขมันหน้า

 • มีแผลขนาดเล็กบริเวณที่ดูดไขมัน 3 – 5 มม.
 • ช่วงแรก ๆ อาจมีอาการบวมเล็กน้อย แต่จะดีขึ้นภายใน 5 – 7 วัน
 • ต้องฉีดในปริมาณมาก คนที่ผอมมาก ๆ หรือน้ำหนักตัวน้อย อาจไม่สามารถทำการดูดไขมันได้
 • ราคาต่อซีซีสูงเมื่อเทียบกับฟิลเลอร์
 • ใช้ระยะเวลานานมากกว่าเมื่อเทียบกับการฉีดฟิลเลอร์ เนื่องจากต้องดูดไขมันตัวเองออกมาฉีด
 • ผลลัพธ์ไม่เห็นผลชัดเจนในทันทีเหมือนฟิลเลอร์ เนื่องจากต้องรอระยะเวลาเพื่อให้ไขมันเข้าที่

ศูนย์ศัลยกรรมดูแลรูปร่างและกระชับสัดส่วน โรงพยาบาลมาสเตอร์พีชเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการมีรูปหน้าที่อวบอิ่ม แลดูอ่อนเยาว์ เรามีทีมแพทย์เฉพะทาง พร้อมเทคโนโลยีและอุปกรณ์ที่ทันสมัย สถานที่ บรรยากาศที่สะอาด และปลอดภัย จึงทำให้การฉีดเติมไขมันหน้า มีประสิทธิภาพ  ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน นอกจากนี้ โรงพยาบาลยังมีบริการหลังการผ่าตัดศัลยกรรมที่ครบวงจร คอยดูแล และติดตามอาการของผู้เข้ารับการรักษาอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ผลลัพธ์ของการผ่าตัดออกมาดีที่สุด