โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซ 99/19 ถ.สุโขทัย, แขวง ดุสิต เขตดุสิต, กทม. 10300
02-1054370, 02-2413246
ลดขนาดกราม ด้วยการผ่าตัดขากรรไกร

ลดขนาดกราม ด้วยการผ่าตัดขากรรไกร

ลดขนาดกราม เป็นการผ่าตัดขากรรไกร โดยเป็นการเอากระดูกขากรรไกรส่วนล่างออกบางส่วน ซึ่งจะส่งผลให้รูปทรงหน้าเรียวขึ้น ซึ่งการผ่าตัดทำได้โดยตัดกระดูกบริเวณกรามที่มีเหลี่ยมข้างใต้หูออกอย่างเหมาะสม และเหลากระดูกบริเวณนั้นให้เรียวเพื่อรับกับกระดูกคาง และไม่ให้เกิดเหลี่ยมมุม ถือเป็นการศัลยกรรมโครงหน้าอีกวิธีหนึ่งที่เป็นที่นิยม

สำหรับคนที่รักสวยรักงาม อยากมีใบหน้าที่เรียวสวยตามเทรนด์เกาหลี คงจะหนักใจไม่น้อยเวลาที่มองรูปหน้าของตัวเองบนกระจกแล้วต้องพบกับ “หน้าบานๆ อยากลดกราม ใหญ่ๆ” ยิ่งถ้ามีใครมาล้อด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้ความมั่นใจที่มียิ่งลดลงไปอีก

แล้วจะทำอย่างไรให้หน้าบาน ๆ ใหญ่ ๆ กลายมาเป็นเรียวสวยแบบสาวเกาหลีที่เคยเห็นในละครซีรี่ย์ได้?

ลักษณะ กรามเหลี่ยม คือ การที่ขากรรไกรล่างใหญ่ และมีเหลี่ยมมุมทำให้รูปหน้าเป็นสี่เหลี่ยมโดยเฉพาะกระดูกที่อยู่ใต้หูจะทำให้ใบหน้าดูใหญ่กว่าความเป็นจริง กรณีแบบนี้ต้องผ่าตัดเหลาเอามุมเหลี่ยมของขากรรไกรออก และลดกระดูกกรามลงด้วย ใบหน้าก็จะเรียวลง เพื่อให้ได้ผลการผ่าตัดที่ดีที่สุดสำหรับใบหน้าด้านหน้า ควรผ่าตัดลดกระดูกกราม ผ่าตัดขากรรไกร และเอาเปลือกนอกของขากรรไกรออกร่วมด้วย เพื่อให้รูปหน้าเรียวดูนุ่มนวล ส่วนการเอาเปลือกนอกของขากรรไกรออก คือ การเอาเฉพาะเปลือกนอกจากโครงสร้างกระดูกที่มีสามชั้นออกเพียงชั้นเดียว เพื่อให้กระดูกขากรรไกรเล็กลง

ลดขนาดกราม

พบกับเครื่องมือใหม่ล่าสุด ด้วยเทคโนโลยี 3D CT Scan มาตรฐานระดับโลก

เราเล็งเห็นถึงการสร้างความพึงพอใจในผลลัพธ์ในการผ่าตัดขากรรไกร และความปลอดภัยสูงสุดให้กับคุณตลอดเวลา เพื่อให้แพทย์ได้สามารถวางแผนการลดกระดูกกรามได้อย่างแม่นยำ แพทย์จะหาจุดเส้นประสาทที่แน่นอนด้วยการสแกนด้วยระบบ 3D CT Scan สร้างภาพจำลอง 3 มิติ แสดงผลโครงหน้าของคุณพร้อมตรวจสอบตำแหน่งที่เหมาะสม เพื่อให้แน่ใจว่าการผ่าตัดเป็นไปอย่างปลอดภัย โดยไม่ก่อให้เกิดความเสียหายใด ๆ ต่อเส้นประสาทที่ใบหน้าของคุณ

3D CT Scan เป็นเครื่องมือเทคโนโลยีที่จะทำการตรวจสอบโครงสร้างภายใต้ผิว ดูรูปทรงของขากรรไกรบนและล่าง ทางคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ผลของการX-ray ด้วย 3D CT Scan นั้นมีความคมชัดกว่าภาพ X-ray ธรรมดา 3,000 เท่า ช่วยให้แพทย์สามารถระบุตำแหน่งเส้นประสาทอย่างชัดเจน ทำให้สามารถป้องกันการศัลยกรรมโดนเส้นประสาท เพื่อความปลอดภัยในการศัลยกรรมโครงหน้าสูงสุด​​

วิธีการผ่าตัดลดขนาดกราม

การเปิดแผลภายในช่องปากก่อนผ่าตัดลดขนาดกราม มีขั้นตอนดังนี้

 1. ใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์เปิดแผลภายในช่องปาก บริเวณหลังฟันกรามซี่สุดท้าย ความยาวประมาณ 3 – 5 ซม. ตามการพิจารณาของศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 2. แยกเนื้อเยื่อภายในช่องปากบริเวณกระดูกกรามออกจากกัน
 3. ใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ตัดกระดูกมุมกรามออกตามแผนการผ่าตัด

การเปิดแผลภายนอกช่องปาก โดยมีขั้นตอนดังนี้

 1. ใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์เปิดแผลบริเวณใกล้มุมกรามด้านนอก ความยาวประมาณ 1 – 1.5 นิ้ว ตามการพิจารณาของศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 2. แยกเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อออกจากกระดูกแนวกราม และ เลี่ยงเส้นประสาทที่ทำหน้าที่เลี้ยงมุมปาก
 3. ตัดมุมกรามด้วยอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีลักษณะเป็นเลื่อยขนาดเล็ก

ข้อแตกต่าง “การเปิดแผลภายในช่องปาก” และ “การเปิดแผลภายนอกช่องปาก”

 1. การเปิดแผลผ่าตัดภายในช่องปาก จะช่วยลดความเสี่ยงเรื่องการกระทบกระเทือนของเส้นประสาทโดยรอบที่จะนำไปเลี้ยงมุมปาก
 2. การเปิดแผลนอกช่องปาก อาจปรากฏแผลอยู่บริเวณใต้มุมกราม แต่แผลจะค่อยๆจางลงได้เองภายใน 3 เดือน
 3. การเปิดแผลนอกจะมีอาการบวมน้อยกว่าการเปิดแผลภายในช่องปากทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของแต่ละท่านด้วย

ข้อดีของการผ่าตัดลดกระดูกกราม

 • หมดกังวลกับความยาวของใบหน้า
 • ใบหน้ามีมิติ สร้างความสมดุลของใบหน้าที่สมส่วน
 • การตัดกระดูกมุมกรามในแนวทแยงช่วยทาให้กรามที่หน้าบางลง