โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซ 99/19 ถ.สุโขทัย, แขวง ดุสิต เขตดุสิต, กทม. 10300
02-1054370, 02-2413246

ศัลยกรรมจมูก ราคา ถูกหรือแพงแบบไหนดี ควรเลือกจากอะไร

หลายคนจึงเกิดข้อสงสัยว่า ศัลยกรรมจมูก ราคา ถูกกับแพง ต่างกันอย่างไร? จริงหรือไม่ที่ ราคาแพง หมายถึง ผลลัพธ์ที่ดีกว่า ปลอดภัยกว่า และ ราคาถูกจะเสี่ยงแก้ใหม่อีกรอบไหม การเสริมจมูกเป็นหนึ่งในศัลยกรรมที่หลายคนเลือกที่จะทำเป็นอย่างแรก แต่ด้วยราคาที่หลากหลาย ตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักแสน 

ในบทความนี้ เราจะมาไขข้อข้องใจเหล่านี้ เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกศัลยกรรมจมูกที่ คุ้มค่า ปลอดภัย และได้ผลลัพธ์สวยงาม ตรงใจคุณมากที่สุด

ศัลยกรรมจมูก ราคา เท่าไหร่

การทำศัลยกรรมจมูก ราคาเท่าไหร่นั้น ขึ้นอยู่กับปัญหาจมูกของแต่ละบุคล การเลือกวัสดุที่ใช้เสริม และเทคนิคในการเสริมจมูก โดยจะแบ่งราคาตาม วัสดุ และประสบการณ์ของแพทย์แต่ละท่านดังนี้

เสริมจมูกแบบซิลิโคน

 • เสริมจมูกแบบซิลิโคนเกาหลี ราคาเริ่มต้น 12,900 บาท

เสริมจมูกแบบโอเพ่น

ชื่อแพทย์ราคา
นพ.ธี รศักดิ์ เต็มไพบูลย์กุล (หมอตี๋)ราคาเริ่มต้น 59,000 บาท
พญ.ธนภร วงศ์บางโพ (หมอโบว์)ราคาเริ่มต้น 69,000 บาท
นพ.สืบวงษ์ ภูพิชญ์พงษ์ (หมอป้อง)ราคาเริ่มต้น 89,000 บาท
นพ.ณัฐวุฒิ วิวัจนสิรินทร์ (หมอหนอน)ราคาเริ่มต้น 89,000 บาท
นพ.นครินทร์ จรัสวิริยะกุล (หมอเต๋า)ราคาเริ่มต้น 89,000 บาท
พญ.นาถยา ดิเรกศิลป์ (หมอตุ๊ก)ราคาเริ่มต้น 129,000 บาท
นพ.ชิดพงศ์ ทองกุม (หมอเป็ด)ราคาเริ่มต้น 129,000 บาท
นพ.โฆษิต เอี้ยวฉาย (หมอเบนซ์)ราคาเริ่มต้น 220,000 บาท

จากราคาข้าง โรงพยาบาลมาเตอร์พีชมีการเสริมจมูกที่ใช้กันอยู่ 2 แบบหลักๆ คือ

การเสริมจมูกแบบปิด (Closed Rhinoplasty) เป็นการเปิดแผลบริเวณรูจมูกด้านใน เหมาะกับคนที่มีปัญหาโครงสร้างจมูกไม่มากนัก ต้องการเสริมจมูกให้โด่งขึ้น ปรับปลายจมูกให้เรียวเล็ก

การเสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty) เป็นการเปิดแผลบริเวณสันจมูก เหมาะกับคนที่มีปัญหาโครงสร้างจมูกมาก ต้องการแก้ไขปรับโครงสร้างจมูกใหม่

ศัลยกรรมจมูก ราคา ไม่แพง ถูกและดีมีไหม

การศัลยกรรมจมูกที่มีราคาไม่แพง แถมถูกและดีนั้น  ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างปัจจัยที่ต้องพิจารณา

เทคนิคการผ่าตัด: หากผ่าตัดเทคนิคแบบปิด เป็นการเสริมแบบซิลิโคนก็จะมีราคาที่ถูกกว่า  การผ่าตัดเทคนิคโอเพ่น เนื่องจากเป็นเทคนิคการผ่าตัดที่มีความซับซ้อนจึงทำให้มีราคาแพง 

วัสดุที่ใช้: วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก เช่น ซิลิโคน กระดูกอ่อน ล้วนก็มีผลต่อราคาในการเสริมจมูก

สถานพยาบาล: สถานพยาบาลที่มีชื่อเสียงมักจะมีราคาสูง เนื่องจากมีแพทย์ที่มีประสบการณ์สูง พร้อมทั้งมีการบริการ สิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน ก็ส่งผลต่อราคาเช่นกัน

โปรโมชั่นและส่วนลด: สถานพยาบาลศัลยกรรมความงามหลายแห่งมักมีโปรโมชั่น และส่วนลดให้กับลูกค้า จึงทำให้ราคาถูกลง 

อย่างไรก็ตาม การศัลยกรรมจมูกที่มีราคาถูก อาจไม่ได้แปลว่าดีเสมอไป สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงเป็นหลักในการศัลยกรรมจมูกไม่ใช่แค่เรื่องของราคาอย่างเดียว เเต่เป็นของความปลอดภัยของตัวเราเองด้วย ดังนั้นพิจาณาจากปัจจัยเหล่านี้เป็นหลัก 

เลือกสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน: ควรเลือกสถานพยาบาลที่มีแพทย์ผู้มีประสบการณ์ มีห้องผ่าตัดที่สะอาด ปลอดภัย

ปรึกษาแพทย์: ควรปรึกษาแพทย์อย่างละเอียดเกี่ยวกับเทคนิคการผ่าตัด วัสดุที่ใช้ ในการศัลยกรรมจมูก แพทย์จะแนะนำ เทคนิค และวัสดุที่เหมาะกับตัวเรา
เปรียบเทียบราคา: ควรเปรียบเทียบราคา และมาตรฐานจากหลายๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจ

ราคาเทคนิคศัลยกรรมจมูก มีอะไรบ้าง

ราคาการเสริมจมูกด้วยเทคนิคต่างๆ จะมีราคาแตกต่างกัน โดยราคานี้จะเป็นเพียงราคาเริ่มต้น เนื่องจากแต่ละบุคคล มีปัญหาจมูกไม่เหมือน อาจต้องการปรับแก้ที่แตกต่างกัน โดยราคาเริ่มต้นของแต่ละเทคนิคจะมีดังนี้

 • เสริมจมูกใช้กระดูกอ่อนหลังหู ราคาเริ่มต้น 15,000 บาท
 • เสริมจมูกใช้เนื้อเยื่อเทียม ราคาเริ่มต้น 12,000 บาท
 • เทคนิคโอเพ่น (Open) จะเริ่มต้นที่ 59,000 บาท

ข้อแตกต่างราคาศัลยกรรมจมูกผู้ชายกับเสริมจมูกผู้หญิง

ราคาศัลยกรรมเสริมจมูกผู้ชายและผู้หญิงนั้น แตกต่างกัน  ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ดังนี้

1. เทคนิคการผ่าตัด

ผู้ชาย: โดยทั่วไปแล้ว การเสริมจมูกผู้ชายมักใช้เทคนิคที่ซับซ้อนกว่าผู้หญิง เนื่องด้วยโครงสร้างจมูกผู้ชายมีเนื้อเยื่อและกระดูกอ่อนหนากว่า  แพทย์จึงต้องใช้เทคนิคที่แตกต่างกับผู้หญิง เพื่อปรับแต่งรูปทรงให้ดูเป็นธรรมชาติ  ซึ่งเทคนิคที่ซับซ้อนเหล่านี้ทำให้มีราคาสูงกว่า

ผู้หญิง: การเสริมจมูกผู้หญิงมักใช้เทคนิคที่เรียบง่ายกว่า  แพทย์อาจใช้วัสดุเสริมจมูกที่มีขนาดเล็กกว่า  และปรับแต่งรูปทรงให้เข้ากับใบหน้าผู้หญิง  ซึ่งจึงมีราคาไม่แพงมาก

2. วัสดุเสริมจมูก

ผู้ชาย: ผู้ชายส่วนมากจะใช้ซิลิโคนที่เหลาเฉพาะ  หรือกระดูกอ่อนหลังหู  เพื่อให้ได้รูปทรงจมูกที่ดูเป็นธรรมชาติ  วัสดุเหล่านี้มีราคาสูงกว่าซิลิโคนสำเร็จรูป

ผู้หญิง: ผู้หญิงจะนิยมใช้ซิลิโคนสำเร็จรูป  ซึ่งมีราคาไม่แพง  แต่บางรายอาจต้องการใช้ซิลิโคนที่เหลาเฉพาะ  หรือกระดูกอ่อนหลังหู  เพื่อให้ได้รูปทรงจมูกที่ต้องการ  ซึ่งจะทำให้ราคาสูงขึ้น

ทรงจมูกราคาถูกหรือแพง ขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง?

 1. ประสบการณ์ของแพทย์

หากเป็นแพทย์ที่มีประสบการณ์มากว่า 10 ปี มีเคสการทำจมูกเป็นจำนวนมาก ก็จะมีราคาที่ถูกแพงแตกต่างกัน และแพทย์แต่ละท่านจะมีประสบการณ์การเสริมจมูกที่แตกต่างกัน เป็นเทคนิคเฉพาะของแต่ละท่านก็ส่งผลให้มีราคาสูงได้

 1. ปัญหาจมูกแต่ละบุคคล

ในแต่ละเคสที่มาศัลยกรรมจมูก หมอจะไม่สามารถใช้เทคนิคเดียวกันในการผ่าตัดได้ เพราะว่าต้องวิเคราะห์ปัญหาของแต่ละบุคคลก่อน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ความหนาบางของเนื้อจมูก ความยาวของสันจมูก รูปทรงของปลายจมูก ปัญหาโครงสร้างจมูก และประกอบกับความต้องการของผู้เข้ารับบริการด้วย ดังนั้นแต่ละเคสแต่ละรูปทรงก็จะมีราคาแตกต่างกันออกไป

 1. วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก

คุณภาพของซิลิโคนเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อราคาเสริมจมูก โดยทั่วไปแล้ว ซิลิโคนที่ใช้ในการเสริมจมูกจะมีหลายเกรด ซึ่งแต่ละเกรดก็จะมีคุณสมบัติ และราคาที่แตกต่างกันไป หากเป็นซิลิโคนสำเร็จรูปก็จะมีราคาที่ถูกลงกว่าแบบที่ให้แพทย์เหลาเอง 

นอกจากซิลิโคนแล้ว ยังมีวัสดุอื่นๆ ที่ใช้ในการเสริมจมูก เช่น กระดูกอ่อนหลังหู เนื้อเยื่อเทียม  ซึ่งวัสดุที่มาจากร่างกายตนเอง จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้ซิลิโคน และสามารถป้องกันการเกิดจมูกทะลุได้ จึงทำให้มีราคาที่สูงขึ้น

กรณีจมูกเนื้อน้อย ศัลยกรรมจมูกราคา แพงไหม

หากมีเนื้อจมูกน้อย ค่าใช้จ่ายในการเสริมจมูกอาจเพิ่มขึ้นได้ เนื่องจากปัญหาของคนเนื้อจมูกน้อย จะไม่สามารถใส่ซิลิโคนที่พุ่งมากเกินไป เพราะจะทำให้จมูกทะลุได้

ดังนั้นการเสริมจมูกแบบโอเพ่นจึงตอบโจทย์สำหรับคนเนื้อน้อย เพราะการเสริมแบบเปิดสามารถยืดปลายจมูกได้มากกว่าแบบซิลิโคน และยังลดความเสี่ยงของซิลิโคนทะลุได้ แต่ข้อเสียคือการเสริมแบบโอเพ่นมีราคาแพงกว่าแบบซิลิโคน

กรณีจมูกบานหรือปีกจมูกใหญ่ ราคาสูงไหม

สำหรับคนที่มีปัญหาจมูกบาน หรือปีกจมูกใหญ่ จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในส่วนของ การตัดปีกจมูกเพิ่มเติม ซึ่งราคาการตัดปีกจะบวกเพิ่มจากราคาการเสริมจมูก ในบางสถานพยาบาลอาจมีโปรชั่น หรือแพ็คเกจ เสริมจมูก พร้อมตัดปีกจมูก ซึ่งจะทำให้ราคาถูกลง กว่าการทำแยกกันทีละรอบ

เคสแก้ศัลยกรรมจมูก ทำไมราคาสูงกว่าศัลยกรรมจมูกครั้งแรก

มีหลายสาเหตุที่ทำให้การแก้ศัลยกรรมจมูก (Rhinoplasty revision) มีราคาแพงกว่าการเสริมจมูกครั้งแรก (Primary rhinoplasty) ดังนี้

 • การเลาะพังผืด

การแก้จมูกต้องเลาะพังผืดที่เกิดขึ้นจากการผ่าตัดครั้งก่อนออก ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อที่เหนียวแน่นและขมวดเกลียวกัน การเลาะพังผืดจำเป็นต้องใช้เทคนิคเฉพาะ และความละเอียดอ่อนสูง

 • การแก้ไขปัญหาเดิม

การแก้จมูกมักทำเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดจากการเสริมจมูกครั้งแรก เช่น ซิลิโคนเบี้ยว ปลายจมูกบาง จมูกทะลุ ซึ่งแต่ละปัญหามีความยากง่ายและใช้เทคนิคเฉพาะทางที่แตกต่างกัน

 • การใช้เทคนิคเฉาะ

การแก้จมูกบางเคสอาจต้องใช้เทคเฉพาะของแพทย์แต่ละท่านที่ทำการผ่าตัด เช่น การใช้เนื้อเยื่อเทียมหรือกระดูกอ่อนจากส่วนอื่นของร่างกายมาเสริมจมูก ซึ่งต้องใช้ทักษะและประสบการณ์ของแพทย์เป็นอย่างมาก

 • ความชำนาญของแพทย์

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมจมูก การแก้จมูกต้องอาศัยแพทย์ทักษะความชำนาญ และประสบการณ์สูง เพราะต้องวิเคราะห์ปัญหาอย่างละเอียด วางแผนการผ่าตัดอย่างรอบคอบ และมีความเชี่ยวชาญในการแก้ไขปัญหาต่างๆ

 • ประสบการณ์ในการแก้ไข

แพทย์ที่มีประสบการณ์ในการแก้ไขจมูกมักมีเทคนิคเฉพาะทางและสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • ระยะเวลาการผ่าตัด

การแก้จมูกมักใช้เวลานานกว่าการเสริมจมูกครั้งแรก เพราะความซับซ้อนของการผ่าตัดทีเพิ่มขึ้น

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดศัลยกรรมเสริมจมูก

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดศัลยกรรมเสริมจมูกเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้การผ่าตัดเป็นไปอย่างราบรื่น และลดความเสี่ยงจากภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ขั้นตอนการเตรียมตัวที่สำคัญมีดังนี้

 1. ปรึกษาแพทย์เพื่อ ให้แพทย์ประเมินความเหมาะสมของการผ่าตัด แนะนำรูปทรงจมูกที่เหมาะกับใบหน้า และอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับความเสี่ยง และผลลัพธ์ที่คาดหวัง
 2. งดสูบบุหรี่และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนผ่าตัด เพื่อลดความเสี่ยงในการหายใจและการไหลเวียนเลือด
 1. งดยาบางชนิด เช่น ยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDs ยาแอสไพริน ยาละลายลิ่มเลือด ตามแพทย์สั่ง เนื่องจากมีผลต่อการหยุดไหลของเลือด
 1. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงต่อ เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวจากการผ่ตัดได้ดีขึ้น
 2. งดอาหารและน้ำก่อนผ่าตัด อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง หรือตามคำแนะนำของแพทย์

วิธีดูแลหลังผ่าตัด

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดอย่างถูกวิธีจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อ ช่วยให้แผลหายเร็วฟื้นตัวได้ดี 

และช่วยให้จมูกเข้ารูปตามที่ต้องการ

 1. งดกิจกรรมที่ต้องออกแรง หรือทำให้จมูกกระทบกระแทกในช่วง 4-6 สัปดาห์ เพื่อป้องกันจมูกผิดรูป
 1. ทำความสะอาดแผลด้วยสำลีชุบน้ำเกลือเช้า-เย็น ห้ามแผลโดนน้ำ
 1. หลีกเลี่ยงการสวมแว่นตาหรือแว่นกันแดด ให้สวมแว่นตาที่ไม่คั่นจมูกในช่วงแรก เพราะจะส่งผลเสียต่อทรงจมูกได้
 1. ระวังอย่าให้จมูกโดนน้ำ หรือเกิดความชื้นมากเกินไป เพราะจะทำให้แผลอักเสบติดเชื้อได้ง่าย
 1. รับประทานยาแก้ปวด ยาคลายเครียด และยาปฏิชีวนะตามคำสั่งแพทย์
 1. นอนหนุนหมอนสูงในช่วงแรกๆ เพื่อช่วยลดการบวม
 2. หลีกเลี่ยงการจาม ไอแรง หรือเป่าจมูกแรงๆ ในระยะแรก เพราะจะทำให้จมูกผิดรูปได้

ดังนั้น การดูแลแผลหลังเสริมจมูกอย่างเคร่งคัด จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เพื่อป้องกันปัญหาต่างๆ ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น ผลลัพธ์ออกมาดี และกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้เร็วขึ้น

สรุปศัลยกรรมจมูก ราคา ที่ไหนดี ไม่ต้องกังวลเรื่องแก้

สำหรับผู้ที่ศัลยกรรมจมูกครั้งแรก และมีความกังวลกับความเสี่ยงกับการกลับมาแก้จมูก การศัลยกรรมจมูก ราคา ถูกหรือแพงขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น เทคนิคที่ใช้ ประสบการณ์ของแพทย์ วัสดุที่ใช้ และโปรโมชั่น สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงเลยคือ เลือกสถานพยาบาลที่มีมาตรฐาน  แพทย์เฉพาะทางด้านการเสริมจมูก ราคาสมเหตุสมผลกับปัญหาจมูก และรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้ผลลัพธ์ที่สวยงามและปลอดภัย