โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซ 99/19 ถ.สุโขทัย, แขวง ดุสิต เขตดุสิต, กทม. 10300
02-1054370, 02-2413246
เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู จมูกมีมิต ทรงสวย

เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู ดีอย่างไร ?

การ เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู คืออีกหนึ่งเทคนิคที่แพทย์เลือกใช้ในการทำจมูก ในกรณีที่คนไข้ที่มีหนังปลายจมูกที่บางมาก เพราะหากใช้ซิลิโคนอย่างเดียวเพื่อเพิ่มปลายจมูก จะเสี่ยงต่อการทะลุได้ จึงต้องใช้กระดูกอ่อนหลังใบหูมาช่วยเสริมรองตำแหน่งปลายจมูกเอาไว้ หลังจากผ่าตัดแบบเสริมซิลิโคนและกระดูกหลังหูก็จะได้ทรงจมูกที่สวยงามขึ้น

การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู เป็นเทคนิคการเสริมจมูกที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน โดยใช้กระดูกอ่อนจากบริเวณหลังใบหูมาเสริมปลายจมูก ร่วมกับการใช้ซิลิโคนหรือวัสดุอื่นๆ ซึ่งมีข้อดีมากมาย ทั้งในด้านความปลอดภัย ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ และความเสี่ยงการทะลุที่ลดลง เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อย ปลายจมูกสั้น หรือต้องการปลายจมูกที่โด่งเป็นธรรมชาติ รวมไปถึงการแก้ไขจมูกที่ผิดรูปอีกด้วย

องศาเสริมจมูกซิลิโคน

เลือกหัวข้อบทความ

เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู  คืออะไร?

เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู เป็นวิธีการเสริมจมูกแบบผสมผสานระหว่างการใช้ซิลิโคนและกระดูกอ่อนจากหลังใบหู โดยแพทย์จะผ่าตัดนำกระดูกอ่อนขนาดประมาณ 2 เซนติเมตรจากบริเวณแอ่งกึ่งกลางใบหู (Concha) มาตกแต่งและเย็บติดกับปลายซิลิโคนเพื่อเพิ่มความยาวและความพุ่งของปลายจมูก เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อย ปลายจมูกสั้น หรือต้องการแก้ไขปลายจมูกที่เคยเสริมด้วยซิลิโคนมาแล้ว

เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู มีอันตรายไหม

เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู ไม่อันตรายค่ะ เนื่องจากเป็นการนำกระดูกอ่อนภายในร่างกายของตัวเองมาใช้ ซึ่งร่างกายจะไม่มีการต่อต้านหรือมีปฏิกิริยาต่อสิ่งแปลกปลอม ซึ่งการใช้กระดูกอ่อนหลังหูมารองปลายจมูก จะช่วยลดความเสี่ยงที่ซิลิโคนจะทะลุหลังการเสริมจมูกอีกด้วย

กระดูกอ่อนหลังหู แตกต่างจากวัสดุทำจมูกอื่นอย่างไร

 • กระดูกอ่อนหลังหู เป็นการนำกระดูกอ่อนบริเวณหลังใบหู มารองปลายจมูกเพื่อลดการเสียดสีกับปลายจมูกโดยตรง โดยการนำกระดูกอ่อนมาใช้จะไม่ส่งผลกระทบต่อการได้ยิน สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ เนื่องจากเป็นเนื้อเยื่อของเราเอง จึงมีความปลอดภัยสูง ไม่มีความเสียงในเรื่องของการแพ้ จึงนิยมนำมาใช้ร่วมกับซิลิโคน หรือวัสดุอื่นๆ ช่วยแก้ปัญหาปลายจมูกบางได้ดี ป้องกันปัญหาปลายจมูกทะลุได้ในระดับนึง
 • กระดูกอ่อนซี่โครง เป็นการใช้กระดูกซี่โครงบริเวณใต้ราวนม นำออกมาเหลาให้ได้รูปทรง จากนั้นนำไปรองที่บริเวณปลายจมูก เป็นเนื้อเยื่อที่มาจากร่างกายตัวเองเหมือนกันจึงไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ และด้วยความที่ซิลิโคนบริเวณนี้มีความแข็งแรงมากเมื่อนำไปเสริมจมูก ทำให้ได้จมูกที่มีความโด่งพุ่ง และยังให้ผลลัพธ์ที่ดูมีความเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อยเช่นกัน รวมไปถึงผู้ที่ผ่านการแก้จมูกมาแล้วหลายครั้ง
 • เนื้อเยื่อเทียม การรองปลายจมูกด้วยเนื้อเยื่อเทียม เป็นวัสดุที่ใช้ในทางการแพทย์ สังเคราะห์ขึ้นมาจากคอลลาเจน ซึ่งสามารถนำมาใช้ในร่างกายมนุษย์ได้ เพื่อเป็นการทดแทนเนื้อเยื่อของเราเอง โดยมีลักษณะเป็นแผ่นนิ่ม ๆ คล้ายฟองน้ำ นิยมนำมาใช้รองบริเวณปลายจมูก เหมาะกับผู้ที่เสริมจมูกใหม่หรือมีเนื้อบริเวณปลายจมูกบางมาก แต่ก็มีข้อจำกัด เนื่องจากเป็นวัสดุที่สังเคราะห์ขึ้นมาร่างกายอาจต่อต้านสิ่งแลปกปลอมได้ ทำให้มีโอกาสแพ้ได้ในบางคน

ทำไมต้องเสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู

การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู เป็นเทคนิคการเสริมจมูกที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน โดยมีข้อดีหลายประการ ดังนี้

 1. เพิ่มความพุ่งโด่งของปลายจมูก เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อย ปลายจมูกสั้น หรือต้องการเพิ่มความโด่งของปลายจมูกให้เป็นธรรมชาติ กระดูกอ่อนหลังหูจะช่วยหนุนปลายจมูกให้ดูพุ่งขึ้นโดยไม่ต้องใช้ซิลิโคนหนา ๆ
 2. ลดความเสี่ยงการแพ้ เพราะใช้เนื้อเยื่อจากร่างกายของคนไข้เอง จึงลดโอกาสการแพ้หรือเกิดผลข้างเคียงได้น้อยกว่าการใช้ซิลิโคน
 3. ป้องกันปลายจมูกทะลุ กระดูกอ่อนหลังหูช่วยเสริมโครงสร้างปลายจมูกให้แข็งแรงขึ้น ลดการเสียดสีของซิลิโคนกับเนื้อเยื่อปลายจมูก จึงช่วยป้องกันไม่ให้ปลายจมูกทะลุได้
 4. ผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติ กระดูกอ่อนหลังหูมีเนื้อสัมผัสคล้ายกับเนื้อเยื่อปลายจมูกจริง จึงช่วยให้ปลายจมูกที่เสริมออกมาดูเป็นธรรมชาติ กลมกลืนไปกับใบหน้า
 5. เหมาะกับการแก้ไขจมูก: สามารถใช้กระดูกอ่อนหลังหูเพื่อแก้ไขปลายจมูกที่ผิดรูป ปลายจมูกสั้น ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อย่างไรก็ตาม การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู อาจไม่ได้เหมาะกับทุกคน ทั้งนี้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะพิจารณาจากลักษณะโครงสร้างจมูก เนื้อเยื่อ และความต้องการของคนไข้ เพื่อแนะนำเทคนิคการเสริมจมูกที่เหมาะสมที่สุดนะคะ

ข้อดีของการเสริมจมูก+กระดูกอ่อนหลังใบหู

การ เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู จะมีข้อดี คือไม่เป็นสารแปลกปลอมเนื่องจากเป็นวัสดุจากร่างกายของคนไข้เอง แต่มีข้อจำกัดคือ ต้องเป็นผู้ที่โครงสร้างจมูกเดิมที่ค่อนข้างดีอยู่แล้วเพราะเป็นการผ่าตัดแบบ Close Rhinoplasty เปิดแผลในรูจมูกเพียงข้างใดข้างหนึ่ง จึงไม่สามารถปรับโครงสร้างอื่น ๆ ภายในจมูกได้มากเท่ากับการปรับโครงสร้างจมูกเทคนิค Nose Reconstruction

ข้อดีเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู
เสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู

ผู้ที่เหมาะกับเทคนิคนี้แพทย์จะเป็นผู้ประเมินก่อนตามปัญหาเดิมและข้อจำกัดของคนไข้ โดยการผ่าตัดจะต้องมีแผลสองที่คือรูจมูกด้านใดด้านหนึ่งและบริเวณหลังใบหู แพทย์จะให้วิธีการฉีดยาชาเฉพาะที่เพื่อระงับความเจ็บก่อนผ่าตัด

วัดจมูก
เสริมจมูกซิลิโคนอะไรดี?
ซิลิโคนจมูกเกาหลี
ข้อดีจมูกซิลิโคนที่MTP-PNG
รีวิว เสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู
แก้จมูกด้วยเทคนิคเสริมซิลิโคน
เสริมจมูกด้วยกระดูกหลังหู
รีวิวเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู
รีวิว เสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู

การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดเสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู

 • แจ้งให้แพทย์ทราบข้อมูลโรคประจำตัว ยาโรคประจำตัว, ประวัติการผ่าตัด, ประวัติการแพ้ยา, ประวัติการแพ้อาหาร (หากมีประวัติการรักษาจากโรงพยาบาล ควรนำมาในวันปรึกษาด้วย) หรือแจ้งก่อนวันจองคิวผ่าตัด
 • ผู้ป่วยที่ได้รับยาละลายลิ่มเลือด และยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด ยาแก้ปวดกลุ่ม หรือยาโรคประจำตัวอื่น ๆ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำการผ่าตัดหรือแจ้งก่อนวันจองคิวผ่าตัด
 • งดทานวิตามินอาหารเสริมต่าง ๆ ทุกชนิด เช่น วิตามินอี, น้ำมันปลา, ใบแปะก๊วย เมล็ดองุ่น โสม ฯลฯ ต้องหยุดยาอย่างน้อย 1 เดือน
 • ควรสระผมให้สะอาดเรียบร้อยก่อนวันผ่าตัด และไม่แต่งหน้าในวันผ่าตัด งดใส่คอนแทคเลนส์ในวันผ่าตัด หากมีปัญหาด้านสายตาให้สวมแว่นสายตาแทน
 • งดใส่เครื่องประดับทุกชนิด เช่น ต่างหู สร้อย แหวน จิลต่าง ๆ บนร่างกายในวันผ่าตัด (หากถอดออกไม่ได้ต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ)
 • งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 4 สัปดาห์ก่อนและหลังผ่าตัด เนื่องจากสารที่อยู่ในบุหรี่มีผลลดปริมาณออกซิเจนในเลือดและทำลายเซลล์ที่จะซ่อมแซมการหายของแผล มีผลทำให้เลือดที่จะมาหล่อเลี้ยงบริเวณที่ผ่าตัดลดลง โดยมีโอกาสให้ผิวหนังที่ผ่าตัดขาดออกซิเจน ทำให้แผลหายช้ากว่าปกติ และเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 1-2 วันก่อนผ่าตัด และต่อเนื่องอย่างน้อย 1 สัปดาห์หลังผ่าตัด
 • ก่อนการผ่าตัด คนไข้ต้องทำความสะอาดเล็บมือเล็บเท้าให้สะอาด งดการทาเล็บมือ, เล็บเท้า และงดการต่อเล็บทุกชนิด
 • เตรียมภาวะจิตใจให้พร้อม ไม่ควรตื่นเต้นมากเกินไป และควรทราบว่าหลังผ่าตัดย่อมเกิดการบวมช้ำบริเวณแผล และการเปลี่ยนแปลงของใบหน้า หรือบริเวณร่างกายที่ทำการผ่าตัด ซึ่งต้องใช้เวลาในการหายของแผลหรือความเคยชินกับภาพลักษณ์ใหม่

การดูแลหลังผ่าตัดเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู

 • ประคบผ้าเย็นหรือถุงน้ำแข็งประมาณ 7 วัน แรก รอบบริเวณที่ติดเทปจมูก (ห้ามโดนส่วนที่ติดเทปเด็ดขาด)
 • หลังทำจมูก 24 ชั่วโมง อาจจะรู้สึกปวดศีรษะ ปวดบริเวณจมูก บวมบริเวณใบหน้าบ้าง ให้รับประทานยาแก้ปวด และต้องรับประทานยาแก้อักเสบตามที่แพทย์สั่งให้หมด
 • จมูกอาจจะบวมมากที่สุดประมาณ 2 – 3 วัน สามารถแกะพลาสเตอร์ที่ปิดแผลไว้ออกได้ แกะออกได้ตอนครบ 7 วัน โดยให้ใช้น้ำอุ่นค่อย ๆ เช็ดและลอกออกอย่างเบามือ
 • หลังวันที่ 7 หลังจากแกะพลาสเตอร์แล้ว ให้ประคบอุ่นบริเวณที่บวมช้ำ
 • หลังจากทำจมูก 3 วัน – 1 สัปดาห์ สามารถไปทำงานได้แต่ต้องหลีกเลี่ยงกิจกรรมบางอย่างที่ออกกำลังมาก เช่น การวิ่ง , การว่ายน้ำ , การมีเพศสัมพันธ์ ควรหลีกเลี่ยงการสั่งน้ำมูก , การขยี้จมูก , ก้มหน้านาน ๆ , ยกของหนัก
 • นัดตัดไหมหลังหู 7 วันหลังผ่าตัด
 • โดยทั่วไปจมูกจะยุบบวมและเข้าที่ประมาณ 3 เดือนขึ้นไป ซึ่งจะยุบบวมประมาณ 60% ใน 1 อาทิตย์ , ยุบ 80% ใน 1 เดือน , ยุบบวมและเข้าที่ 90% – 100% ในอีก 3 – 6 เดือน

ถ้าเคยทำจมูกกระดูกอ่อนหลังหู ทำอีกรอบได้ไหม

การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหูสามารถทำซ้ำได้หรือไม่ ต้องพิจารณาจาก สภาพของเนื้อเยื่อจมูกเดิม ในกรณีที่เนื้อเยื่อจมูกเดิมมีสุขภาพดี แข็งแรง และมีกระดูกอ่อนเพียงพอ ก็สามารถเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหูซ้ำได้ แต่หากเนื้อเยื่อจมูกเดิมบาง หรือบางคนเคยผ่านการผ่าตัดแก้ไขมาหลายครั้ง อาจจะไม่มีกระดูกอ่อนเพียงพอ หรือเนื้อเยื่ออ่อนแอ ไม่เหมาะกับการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหูอีก จึงจำเป็นต้องเสริมจมูกด้วยเทคนิคอื่น

รีวิว เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู มาสเตอร์พีช

****รูป***

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจ เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู สวยปลอดภัย ปัง

เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู เป็นเทคนิคเสริมจมูกที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อย ปลายจมูกบาง เพื่อลดความเสี่ยงในการทะลุได้อีกส่วนนึง แต่ไม่ได้รับประกันว่าจะไม่ทะลุ 100% นะคะ อยากให้เพื่อน ๆ ศึกษาข้อมูลเยอะ ๆ ก่อนตัดสินใจทำ โดยมีข้อควรรู้ก่อนเสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู ดังนี้

 1. วัสดุในการเสริม กระดูกอ่อนหลังหูเป็นวัสดุที่มาจากร่างกายตัวเอง จึงมีความเสี่ยงต่ำในการถูกร่างกายปฏิเสธ และมีความเป็นธรรมชาติมากกว่าซิลิโคนหรือวัสดุเทียม
 2. ขั้นตอนการผ่าตัด จะมีการดึงกระดูกอ่อนจากบริเวณหลังหูมาใช้เสริมจมูก ต้องระวังกระดูกอ่อนไม่ควรหนาหรือบางเกินไป เพื่อให้ได้รูปร่างที่สวยงามและธรรมชาติ
 3. ระยะเวลาฟื้นตัว อาจต้องใช้เวลาฟื้นตัวนานกว่าการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน เนื่องจากมีการผ่าตัดบริเวณหลังหูด้วย โดยทั่วไปใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์
 4. ผลข้างเคียง อาจมีอาการบวมและเจ็บบริเวณหลังหูที่เป็นบริเวณผ่าตัด บางรายอาจเกิดปัญหาเลือดออกผิดปกติได้
 5. ความถาวร เนื่องจากใช้วัสดุจากร่างกาย ผลลัพธ์จึงค่อนข้างถาวรและไม่หดตัวเหมือนกับซิลิโคน

คำถามเกียวกับเสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู

ผ่าตัดเสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู เจ็บไหม

การผ่าตัดเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู บางรายแทบจะไม่รู้สึกถึงความเจ็บหรือมีโอกาสเจ็บได้บ้าง แต่ระดับความเจ็บจะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล โดยทั่วไปแล้ว แพทย์จะทำการฉีดยาชาเฉพาะที่บริเวณหลังหูและจมูกก่อนผ่าตัด ซึ่งจะช่วยลดอาการเจ็บปวดได้มาก แต่บางรายอาจรู้สึกเจ็บตื้อ ๆ หรืออึดอัดบริเวณจมูกและหลังหูหลังผ่าตัด ซึ่งอาการเหล่านี้มักจะหายไปเองภายใน 1 – 2 วัน

เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู ปลายแดง ปกติไหม

การที่บริเวณปลายจมูกหลังทำศัลยกรรมเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนมีอาการปวดบวมและแดงนั้นเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากเป็นผลจากการผ่าตัดและกระบวนการหายของแผล โดยทั่วไปอาการเหล่านี้จะค่อยๆดีขึ้นภายใน 1-2 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม หากมีอาการปวด บวม แดง รุนแรงมาก หรือมีน้ำหนองไหลออกมาจากบริเวณแผล อาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อ ควรปรึกษาแพทย์ผู้ทำการรักษาโดยเร็ว เพื่อได้รับการประเมินและรักษาอย่างเหมาะสม

เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู ลดโอกาสการทะลุ จริงไหม

การทำศัลยกรรมเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู มีข้อดีคือลดโอกาสการทะลุของจมูกลงได้เมื่อเทียบกับการใช้ซิลิโคนจมูกเพียงอย่างเดียว แต่อย่างไรก็ตาม การผ่าตัดเทคนิคนี้ก็ยังมีความเสี่ยงที่อาจเกิดการทะลุของจมูกได้เช่นกัน โดยเฉพาะในกรณีที่มีการบาดเจ็บหรือกระแทกจมูกอย่างรุนแรง รวมถึงใช้เทคนิคการผ่าตัดไม่ถูกต้อง แพทย์ไม่มีความชำนาญเย็บซิลิโคนติดกับกระดูกหลังหูไม่ดี จึงทำให้เกิดการเคลื่อนที่ หรือเสริมจมูกโด่งมากจนเกินไป ดังนั้น แม้การใช้กระดูกอ่อนหลังหูจะช่วยลดความเสี่ยง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะปลอดภัยจากการทะลุ 100% ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อประเมินความเหมาะสมค่ะ

สามารถสังเกตอาการแพ้กระดูกหลังหูได้อย่างไร

โดยปกติแล้วการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู โอกาสแพ้มีน้อยมากเนื่องจากเป็นกระดูกอ่อนของคนไข้เอง แต่หากเกิดอาการแพ้ มักจะมีอาการบวมแดงบริเวณปลายจมูก หากพบอาการผิดปกติของจมูกหลังเสริมควรกลับเข้าไปปรึกษาแพทย์อีกครั้ง ว่าเป็นอาการปกติหรือไม่ แพทย์จะให้คำแนะนำได้ว่าควรทำอย่างไรต่อไปค่ะ