โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซ 99/19 ถ.สุโขทัย, แขวง ดุสิต เขตดุสิต, กทม. 10300
02-1054370, 02-2413246

เคล็ดไม่(ลับ) ลดหน้าท้องหลังคลอด

เคล็ดไม่(ลับ) ลดหน้าท้องหลังคลอด

เคล็ดไม่(ลับ) ลดหน้าท้องหลังคลอด

การ ลดหน้าท้องหลังคลอด น่าจะเป็นปัญหากวนใจของคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายที่ต้องพบเจอกันจนเหมือนเป็นเรื่องปกติ อาทิเช่น หน้าท้องย้วย, พุงไม่ยุบหลังคลอด มีไขมันสะสมจำนวนมาก ล้วนมีปัจจัยมาจากการอดหลับอดนอนคอยเฝ้าดูลูกจนไม่มีเวลาดูแลตัวเองนั่นแหละครับ

แต่ไม่ต้องวิตกมากจนเกินไปเกี่ยวกับรูปร่างนะครับ เพราะอาจทำให้เสียทั้งสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตใจไปได้พร้อม ๆ กัน วันนี้ผมจึงรวบรวมเคล็ดไม่ลับต่าง ๆ จาก Body Contouring ที่จะช่วยทำให้เหล่าคุณแม่กับมามีหุ่นแซ่บ เป๊ะปังได้อย่างแน่นอนครับ 

สาเหตุที่ทำให้มีหน้าท้องหลังคลอดเกิดจากอะไร?

สาเหตุที่ทำให้มีหน้าท้องหลังคลอดเกิดจากอะไร?

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าปัญหาการมีหน้าท้องหลังคลอดนั้น สามารถส่งผลต่อการเปลี่ยนของรูปร่างได้อย่างถาวร หากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี โดยในบทความนี้ผมจะขอพูดถึงปัจจัยที่ทำให้คุณแม่มือใหม่ต้องกังวลใจจากสาเหตุต่าง ๆ เหล่านี้ 

 • การทานจุกจิก

โภชนาการทางอาหารเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากต่อร่างกายของคุณแม่ โดยเฉพาะอาหารประเภท แป้ง, น้ำตาล, หรือไขมัน ที่สามารถช่วยเพิ่มพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่อย่าลืมไปนะครับว่า การรับสารอาหารมากเกินต่อความจำเป็นของร่างกายก็สามารถส่งผลเสียได้เช่นกัน รู้ตัวอีกทีแคลอรี่ก็อาจพุ่งทะยานจนร่างกายไม่สามารถเผาผลาญได้ทัน จึงกลายเป็นสาเหตุของการสะสมไขมันบริเวณหน้าท้องนั้นเองครับ 

 • ไม่มีเวลาออกกำลังกาย 

ต้องยอมรับเลยว่าการมีลูกอาจทำให้คุณแม่ต้องสูญเสียเวลาส่วนตัวไป ซึ่งมีกิจวัตรที่ต้องทำตั้งแต่เช้าจรดค่ำต้องจัดการกับภารกิจสุดวุ่นวายต่าง ๆ เช่น ทำงานบ้าน , ให้นมลูก, ทำกับข้าว, จนใช้เวลาเล่นกับลูก จริง ๆ แล้วก็ถือว่าเป็นการออกกำลังกายอย่าหนึ่ง แต่แค่ไม่ใช่เฉพาะจุดที่มีปัญหา จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้มีหน้าท้องหย่อนคล้อยตามมาได้นั่นเองครับ 

 • ความเครียด 

ภาวะความเครียดจากปัจจัยต่าง ๆ เช่น นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือมีเรื่องที่ต้องให้ใช้ความคิดตลอดทั้งวัน อาจส่งผลทำให้คุณแม่เกินความเครียด ซึ่งจะส่งผลทำให้เซลล์ไขมันไปสะสมอยู่บริเวณหน้าท้องได้เช่นกัน 

แม้ว่าสาเหตุส่วนใหญ่จะมาจากพฤติกรรมส่วนตัว รวมถึงไม่มีเวลาให้กับตนเองแต่ก็ไม่ได้หมายความว่า จะต้องปล่อยเนื้อปล่อยตัวให้มีไขมันสะสมอยู่บริเวณหน้าท้องเป็นจำนวนมาก ทางแก้ง่าย ๆ ก็แค่เพียงปรับพฤติกรรม แต่ถ้าไม่มีเวลาจริง ๆ ผมก็ขอแนะนำการศัลยกรรมตัดหนังหน้าท้องที่ให้ผลลัพธ์ของการเปลี่ยนแปลงของรูปร่างได้ตามความต้องการ แถมยังมีเวลาเหลือเฟือในการดูแลลูกอีกด้วยครับ

ลดหน้าท้องหลังคลอด ร่างกายส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

ลดหน้าท้องหลังคลอด ร่างกายส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

อันดับแรกคุณแม่ต้องทำความเข้าใจก่อนนะครับว่า การเปลี่ยนแปลงของร่างกายหลังจากคลอดลูกนั้น เป็นปัญหาที่สามารถพบเจอได้ทุกคน จะมาก หรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับการดูแลของแต่ละบุคคล โดยมีผลกระทบที่แตกต่างกันไปดังนี้ 

 • ผมร่วง

เป็นภาวะที่คุณแม่ต้องพบเจอแน่นอน เพราะฮอร์โมนภายในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง แต่อาจจะเป็นเพียงชั่วคราวเท่านั้น โดยอาจใช้เวลาประมาณ 6 – 12 เดือนหลังจากคลอดลูกครับ 

 • คัดเต้านม 

อาการคัดเต้านม ถือว่าเป็นภาวะตามธรรมชาติของร่างกายตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ เนื่องจากร่างกายจะกระตุ้นให้เหล่าคุณแม่สร้างน้ำนมไว้สำหรับลูก ๆ จึงอาจทำให้เต้านมเกิดการขยาย แต่สามารถแก้ได้ง่าย ๆ โดยการให้ลูกดูดนมบ่อย ๆ หรือสต็อกน้ำนมเก็บไว้เพื่อให้ร่างกายกับมาปกติ 

 • หน้าท้องหย่อนคล้อย 

เป็นปัญหาสุดกวนใจของคุณแม่มือใหม่ ที่หน้าท้องเกิดการขยายตัว จนอาจทำให้หน้าท้องหย่อนคล้อย หรือหน้าท้องแตกลาย ซึ่งจะทำให้ขาดความมั่นใจได้ในช่วงแรก แต่ไม่ต้องเครียดไปนะครับ เพราะสามารถออกกำลังกาย หรือผ่าตัดศัลยกรรมหน้าท้องให้กลับมากระชับเรียบเนียนได้ดังเดิมครับ 

 • น้ำหนักตัวลดลง

ถึงแม้น้ำหนักจะเพิ่มขึ้นขณะตั้งครรภ์ แต่เมื่อคลอดลูกแล้วคุณแม่จะมีน้ำหนักลดลงมาเรื่อย ๆ จนอาจทำให้เหล่าคุณแม่ดีใจกันตาม ๆ ไป แต่ทว่าบริเวณหน้าท้องก็อาจจะย้วยตามมาด้วย 

 • อาการท้องผูก

อาการท้องผูกนั้นเกิดได้จากกล้ามเนื้อหน้าท้องยังไม่เข้ารูป ซึ่งจะส่งผลทำให้ความดันในช่องท้องลดลง รวมถึงฮอร์โมน ที่เปลี่ยนแปลงจนทำให้กล้ามเนื้อลำไส้คลายตัว จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้มีอาการท้องผูกได้บ่อยครั้ง จึงอยากแนะนำให้ทานสารอาหารที่มีกากใยสูง หรือดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ เพื่อแก้อาการท้องผูกครับ 

เทคนิค ลดหน้าท้องหลังคลอดแบบ เห็นผลไว

เทคนิค ลดหน้าท้องหลังคลอดแบบ เห็นผลไว

แล้วก็มาถึงประเด็นสำคัญที่คุณแม่ตั้งตารอคอยกัน เกี่ยวกับเทคนิคการ “ลดหน้าท้องหลังคลอด” ต้องทำอย่างไร โดยผมได้รวบรวมเทคนิคต่าง ๆ ที่น่าสนใจมาแนะนำ เพื่อให้หุ่นของคุณแม่กลับมาแซ่บ เอวเอส แบบเร่งด่วน และเห็นผลไวที่สุด ดังนี้ 

 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

การรับประทานอาหารให้ครบ  5 หมู่นั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากสำหรับคุณแม่หลังคลอด โดยให้เน้นการรับประทานอาหารประเภทโปนตีน วิตามิน แร่ธาตุต่าง ๆ รวมถึงอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล หรือไขมันในปริมาณที่เหมาะสม จะสามารถช่วยทำให้หน้าท้องกระชับขึ้นได้ครับ 

 • ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ 

แน่นอนว่าการดื่มน้ำเปล่าในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกาย หรืออย่างน้อยวันละ 2 – 3 ลิตร จะช่วยบำรุงให้น้ำนมไหลได้ดี อีกทั้งยังช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันที่สะสมอยู่บริเวณหน้าท้องได้ด้วยนั่นเองครับ 

 • ออกกำลังกาย 

การออกกำลังกายควรทำหลังจากแผลผ่าคลอดหายดี โดยให้เน้นไปที่บริเวณหน้าท้องเป็นส่วนใหญ่ จะช่วยทำให้หน้าท้องแบนราบ และกระชับได้อย่างรวดเร็ว โดยมีท่าออกกำลังที่เหมาะกับคุณแม่ เช่น Crunches, Bicycle Crunches, Plank รวมถึงการเล่นโยคะ การเดิน การว่ายน้ำ และการเต้นแอโรบิก นอกจากจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับรูปร่างแล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายได้อีกด้วยครับ 

 • การดูดไขมัน 

แน่นอนว่าคุณแม่มือใหม่นั้นอาจไม่ค่อยมีเวลาเป็นของตัวเองเท่าไหร่ ดังนั้นหัตถการดูดไขมันจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ นอกจากจะทำให้เห็นการเปลี่ยนแปลงได้ไวแล้ว ยังไม่มีรอยแผลเป็น ใช้เวลาพักฟื้นน้อย ทำให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตเลี้ยงดูลูกได้ตามปกติ แต่ต้องหมั่นออกกำลังกาย และทานอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่กันไป เพื่อให้ผลลัพธ์อยู่ได้ยาวนานนั่นเองครับ 

 • การผ่าตัดหนังหน้าท้อง 

การศัลยกรรมผ่าตัดหนังหน้าท้อง ถือว่าเป็นการลดหน้าสำหรับคุณแม่ที่มีปัญหารุนแรง โดยจะทำการผ่าตัดหน้าท้องส่วนเกินออก แล้วทำการเย็บตกแต่งผิวหนังหน้าท้องให้แบนราบ ดูกระชับขึ้น เนื่องจากเป็นการผ่าตัดใหญ่ คุณแม่จึงจำเป็นต้องอาศัยแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านนี้โดยเฉพาะเท่านั้นครับ