โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซ 99/19 ถ.สุโขทัย, แขวง ดุสิต เขตดุสิต, กทม. 10300
02-1054370, 02-2413246
แก้ปัญหาให้ตรงจุดด้วยการ ดูดไขมันเอวเอส

แก้ปัญหาให้ตรงจุดด้วยการ ดูดไขมันเอวเอส

ปัจจุบันสาว ๆ ที่มีหุ่นสวย เอวบาง ร่างเล็กน่าจะเป็นรูปลักษณ์ที่โดนใจใครหลายคน ยิ่งมีส่วนเว้าโค้งมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งน่าจดจำ อีกทั้งยังช่วยเสริมเรื่องของบุคลิก ความมั่นใจ และไลฟ์สไตล์การแต่งตัวได้หลากหลายเพิ่มขึ้นอีกด้วย แต่กว่าจะไปถึงจุดนั้นได้ ต้องไม่ใช่เรื่องง่ายอยู่แล้ว ถ้าไม่รู้จักกับคำว่าอดทน มีวินัย หรือสม่ำเสมอ  เพราะการ “ปั้นเอวเอส” ต้องอาศัยปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักนั่นเองครับ

แต่ไม่ต้องเป็นกังวลเกี่ยวกับรูปร่างมากไปนะครับ ถึงอย่างไรก็ยังมีหัตถการที่ตอบโจทย์ในการสร้างหุ่น รวมถึงเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับยุคสมัยใหม่อยู่  อย่างการศัลยกรรมดูดไขมันที่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดตามความต้องการของคนไข้ครับ ซึ่งในบทความนี้ผมได้รวบรวมข้อมูลสาระสำคัญต่าง ๆ สำหรับการดูดไขมันปั้นเอวเอสไว้อย่างละเอียด เพื่อทำให้คนไข้เข้าใจความหมายของการดูดไขมันได้อย่างถูกต้อง

ดูดไขมันเอวเอส คืออะไร ?

การดูดไขมันปั้นเอวเอส คือการกำจัดไขมันสะสมตามบริเวณต่าง ๆ ที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง โดยแพทย์ผู้มีประสบการณ์จะใช้นวัตกรรมใหม่ อย่างเครื่องดูดไขมันเข้ามาช่วยสำหรับการสลายเซลล์ไขมันส่วนเกิน ก่อนดูดไขมันเหล่านั้นออกมาทำให้หุ่นของคนไข้ได้สัดส่วนตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็น เอวเอส หรือเอวคอดก็ตาม 

เนื่องจากมีคนไข้จำนวนมากเข้าใจผิดเกี่ยวกับการดูดไขมัน จึงจำเป็นต้องขอพื้นที่ตรงนี้อธิบายรายละเอียดต่าง ๆ ให้กระจ่างว่า หัตถการดูดไขมันนั้นไม่ใช่การลดน้ำหนักนะครับ แต่เป็นการสลายเซลล์ไขมันส่วนเกินตามร่างกาย ด้วยเทคนิคพิเศษของแพทย์ ซึ่งเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาบริเวณ หน้าท้อง สะโพก แขน ขา หน้าเหนียง จะสามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้ทั้งหมดเลยครับ 

ถึงแม้ว่าการดูดไขมันจะช่วยนำไขมันส่วนเกินออกไปจากร่างกาย จนทำให้หน้าท้องดูแบนราบได้ก็จริง แต่ไม่ได้หมายความว่าคนไข้จะมีรูปร่างสัดส่วนเว้าโค้งตามที่ต้องการเสมอไปนะครับ จึงอยากให้คนไข้พิจารณาจากหลายองค์ประกอบก่อนตัดสินใจทำศัลยกรรม เช่น ควรเลือกแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในการรักษา เนื่องจากแพทย์จะมีความเข้าใจด้านกายวิภาคสูง สามารถประเมินรูปร่าง หรือปริมาณไขมันส่วนเกินที่ต้องกำจัดได้เป็นอย่างดี เพื่อให้คนไข้เกิดความพึงพอใจหลังดูดไขมันปั้นเอวเอสนั่นเองครับ 

ทำไมต้องดูดไขมันปั้นเอวเอส

ทำไมต้องดูดไขมันปั้นเอวเอส

การโชว์รูปร่างสัดส่วนของเอว น่าจะเป็นค่านิยมที่หนุ่มสาวส่วนใหญ่ให้ความสำคัญอย่างมาก แน่นอนว่าในปัจจุบันโลกได้เปิดกว้างมากขึ้น ทำให้ผู้คนต่างหันมาสนใจเกี่ยวกับรูปร่าง รวมถึงความมั่นใจ หรือการกล้าแสดงออกอย่างชาญฉลาดก็ช่วยส่งเสริมบุคลิกภาพ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้เป็นอย่างดี ซึ่งส่งผลให้การมีเอวเอส หุ่นกระชับ จึงกลายเป็นเรื่องมาตรฐานของสังคมนั่นเองครับ 

นอกจากการมีหุ่นที่ดี รูปร่างที่น่ามองแล้ว ยังมีปัจจัยจากปัญหาโรคภัยต่าง ๆ ที่ส่งผลทำให้ผู้คนมากมายเริ่มหันมาดูแลสุขภาพร่างกาย ซึ่งการออกกำลังกาย หรือควบคุมการรับประทาน อาจเป็นบันไดก้าวแรกสำหรับการเปลี่ยนแปลงตัวเองก็จริง แต่น่าจะต้องใช้ระยะเวลาสักพักกว่าจะปรับตัวได้ จึงทำให้หลายคนมองไปหาทางลัดที่ช่วยทำให้รูปร่างดี สุขภาพแข็งแรงเพียงระยะเวลาสั้น ๆ อย่างการดูดไขมัน ที่สามารถนำไขมันส่วนเกินที่ไม่ต้องการออกไปได้อย่างถาวร ยิ่งหมั่นออกกำลังกาย หรือทานอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่ไปด้วยแล้วละก็ ยิ่งช่วยส่งเสริมสุขภาพร่างกายได้อีกหลายด้านเลย 

เท่านี้คนไข้ก็น่าจะพอเข้าใจแล้วใช่มั้ยครับ ว่าทำไมคนเราถึงต้องดูดไขมันปั้นเอวเอสด้วย เพราะปัญหาภายนอกถ้าเราไม่ได้ใส่ใจก็ คงไม่ค้างคาใจเหมือนปัญหาภายในนั่นเอง ยิ่งเก็บสะสมเพิ่มมากเท่าไหร่ วันที่ท้อแท้ ห่อเหี่ยวก็พร้อมเหยียบย่ำได้เสมอ แล้วจะดีกว่าไหมถ้า การดูดไขมันเพียงครั้งเดียวจะช่วยเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ชีวิตไปได้ตลอด 

ใครบ้างที่เหมาะกับการ ดูดไขมันปั้น เอวเอส

ใครบ้างที่เหมาะกับการ ดูดไขมันปั้น เอวเอส

เมื่อคนไข้เริ่มเข้าใจเกี่ยวกับการดูดไขมัน ว่าสามารถช่วยสลายเซลล์ไขมันส่วนเกินได้ จึงทำให้หลายคนหันมาใช้บริการกันเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก แต่ว่าจะมีสักกี่คนที่รู้ว่า การดูดไขมันนั้นมีข้อจำกัดในการศัลยกรรมอยู่ ซึ่งปัจจัยตรงนี้มีผลลัพธ์ต่อการเปลี่ยนแปลงของรูปร่างสัดส่วนได้อย่างชัดเจน โดยคนไข้ที่เหมาะสำหรับดูดไขมันปั้นเอวเอสมีดังนี้ครับ 

 • คนไข้ที่มีลักษณะรูปร่างเป็นทรงตรง หรือทรงกระบอก ที่ไม่มีเอวคอด สามารถศัลยกรรมดูดไขมันปั้นเอวเอสได้ครับ ซึ่งจะช่วยทำให้เอวเอสเด่นชัดเห็นส่วนเว้าโค้งได้อย่างชัดเจน
 • คนไข้ที่ขาดความมั่นใจในเรื่องของรูปร่าง อยากมีหุ่นกระชับ หรือมีส่วนเว้าโค้ง สามารถเข้ารับศัลยกรรมดูดไขมันได้ครับ 
 • คนไข้ที่มีไขมันส่วนเกินสะสมอยู่บริเวณเอวในปริมาณมาก หรือที่เรียกว่าหุ่นห่วงยาง จะสามารถศัลยกรรมดูดไขมันเอวเอสได้ครับ 
 • คนไข้ที่รูปร่างไม่สมส่วน อย่างหุ่นดี แต่มีแขน ขา ใหญ่ หรือมีแขน ขาเล็ก แต่มีพุง จะสามารถดูดไขมันปั้นเอวเอสได้ครับ เพื่อให้รูปร่างได้สัดส่วนต่าง ๆ มีขนาดที่ใกล้เคียงกันนั่นเองครับ 
 • คนไข้ที่ต้องการปั้นเอวเอสอย่างเร่งด่วน ในระยะเวลาสั้น ๆ จะสามารถศัลยกรรมดูดไขมันได้ครับ เนื่องจากไม่ต้องพักฟื้นนาน ไม่มีรอยแผล และเห็นผลลัพธ์หลังทำเสร็จได้ทันทีครับ 
 • คนไข้ที่มีภาวะเอวทั้งสองข้างมีขนาดไม่เท่ากัน สามารถศัลยกรรมดูดไขมันปั้นเอวเอส เพื่อปรับขนาดของสัดส่วนให้เท่ากันได้ครับ 

ซึ่งคนไข้ที่ต้องการดูดไขมันปั้น เอวเอส เพื่อรูปร่างมีผลลัพธ์ที่ดูเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล ผมก็ขอแนะนำให้เข้ามารับคำปรึกษากับแพทย์ผู้มีประสบการณ์โดยตรงเท่านั้นนะครับ เนื่องจากแพทย์จะสามารถวิเคราะห์ หรือประเมินรูปร่างได้อย่างละเอียด รวมถึงสามารถกำจัดเซลล์ไขมันในปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกายของคนไข้ได้เป็นอย่างแน่นอนครับ 

วิธีออกกำลังกายปั้นเอวเอสง่ายๆ ได้ด้วยตัวเอง

วิธีออกกำลังกายปั้นเอวเอสง่ายๆ ได้ด้วยตัวเอง

ถึงแม้ว่าการปั้นเอวเอสจะดูยากลำบากมาก หากไม่ได้ผ่านการทำศัลยกรรม แต่ถ้าคนไข้มีระเบียบวินัย และความอดทนต่อผลลัพธ์ที่สูง ผมก็แนะนำกิจกรรมที่ช่วยปั้นหุ่นได้ง่าย ๆ อย่างการออกกำลังกาย เพราะนอกจากหุ่นจะกระชับได้สัดส่วนแล้ว ยังมีเรื่องของสุขภาพเป็นของแถมอีกต่างหาก โดยเทคนิคการออกกำลังกายที่คนส่วนใหญ่ให้การยอมรับว่าได้ผลจริงสำหรับปั้นเอวเอส มีดังนี้ครับ 

 • เล่นฮูลาฮูป

ฮูลาฮูปถือว่าเป็นหนึ่งในกิจกรรมออกกำลังกายที่ส่งผลกับเอวของคนไข้ได้อย่างแน่นอนครับ แต่ก่อนจะไปถึงจุดปั้นเอวเอส คนไข้ควรรู้สัดส่วนของรูปร่างตัวเองก่อนว่าสามารถปั้นไปได้ในระดับใด การเล่นฮูลาฮูปจึงเหมาะกับผู้ที่มีน้ำหนักตัวไม่มาก หรือน้อยเกินไป ถ้าเป็นกรณีของคนที่รูปร่างเล็กไม่มีส่วนเว้าโค้งการเล่นฮูลาฮูปก็จะช่วยทำให้เห็นสัดส่วนได้ชัดเจนขึ้นในเวลาสั้น ๆ  แต่ถ้ามีปริมาณน้ำหนักสูง หรือมีไขมันสะสมเยอะ ๆ ก็อาจจะใช้ระยะเวลานานกว่าปกตินั่นเองครับ

 • คาร์ดิโอ   

การออกกำลังกายในรูปแบบของคาร์ดิโอ น่าจะเป็นการออกกำลังกายที่คนทั่วไปเข้าถึงได้ง่าย หรือเรียกได้ว่าใกล้เคียงกับกิจวัตรประจำวัน เนื่องจากเป็นการออกกำลังกายแบบเบาแต่อาจใช้ระยะเวลานานกว่าจะเห็นผลลัพธ์ เช่น การเดิน, วิ้งจ็อกกิ้ง / วิ้งเหยาะ ๆ , การปั่นจักรยาน ซึ่งควรทำอย่างน้อย 4 – 5 วัน/สัปดาห์ เพื่อให้ร่างกายค่อย ๆ ปรับจนเกิดการเปลี่ยนแปลง และถ้ายิ่งคนไข้ทำควบคู่กับการควบคุมอาหารไปด้วย จะส่งเสริมให้สัดส่วนลดลงรวดเร็วกว่าเดิมอีกนะครับ

นอกเหนือจากการเล่นฮูลาฮูป หรือคาร์ดิโอแล้ว ก็ยังมีท่าออกกำลังกายที่ทำให้ปั้นเอวเอสได้ง่ายอยู่อีกมากมายนะครับ ไม่ว่าจะเป็นท่า Plank Hip Up & Down , ท่า Russian Twist, ท่า Side Body stretch ซึ่งต้องใช้เวลาในการปั้นหุ่นค่อนข้างนาน จะดีกว่าไหมถ้าการดูดไขมันปั้นเอวเอสสามารถการเปลี่ยนแปลงได้หลังทำ แถมยังช่วยสร้างแรงบันดาลใจการรักษาหุ่นไว้ได้อีกด้วย 

หุ่นแบบไหนดูดไขมันปั้นเอวเอสได้บ้าง

หุ่นแบบไหนดูดไขมันปั้นเอวเอสได้บ้าง

สาว ๆ รู้หรือไม่ว่าแต่ละคนนั้นมีรูปร่าง และหุ่นที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งแบ่งได้คร่าว ๆ ประมาณ 4 แบบ ที่สามารถทำศัลยกรรมดูดไขมันปั้นเอวเอสได้ โดยมีรูปร่างหุ่นแบบไหนบ้างที่ทำแล้วจะปัง จนเป็นที่น่าพึงพอใจกับคนไข้ไปดูกันได้เลยครับ  

 • หุ่นนาฬิกาทราย

สำหรับคนไข้ที่มีหุ่นนาฬิกาทรายเป็นทุนเดิม น่าจะเป็นหุ่นที่ทำให้หลายคนต่างอิจฉา เพราะว่ามีสัดส่วนเว้าโค้งพอดี แต่อาจจะยังไม่เด่นชัดสักเท่าไหร่ การศัลยกรรมดูดไขมันจึงสามารถช่วยเสริมเรื่องของเอว หรือสัดส่วนอื่น ๆ ให้ได้รูปทรงเหมาะกับรูปร่างยิ่งขึ้นได้ครับ 

 • หุ่นทรงแอปเปิ้ล

น่าจะเป็นที่ทราบกันดีว่าหนุ่มสาวคนไหนที่มีหุ่นรูปแอปเปิ้ล จะมีลักษณะช่วงบนเล็ก แต่บริเวณท้องจะป่อง คล้ายผู้หญิงท้องเก้าเดือน ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการขยายตัวของกล้ามเนื้อหน้าท้อง หรือผมจากการตั้งครรภ์ ทำให้คนเหล่านี้สามารถดูดไขมันปั้นเอวเอส เอวคอดได้ แต่อาจจะไม่ได้รูปร่าง หรือสัดส่วนที่น่าพอใจ การศัลยกรรมตัดหนังหน้าท้องจึงเป็นอีกตัวเลือกที่ช่วยในการกระชับหุ่นให้ดูดี เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาเหมาะกับรูปลักษณ์มากที่สุดครับ 

 • หุ่นสามเหลี่ยมหัวกลับ / สามหลี่ยมคว่ำ

สำหรับหนุ่มสาวที่มีรูปทรงหุ่นสามเหลี่ยมหัวกลับ ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยกังวลเกี่ยวกับเอวเอส หรือเอวคอด แต่จะประสบปัญหากับช่วงต้นแขน ต้นขาซะมากกว่า การศัลยกรรมดูดไขมันจึงช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้ เพื่อปรับให้แขน ขามีขนาดเท่ากับรูปร่างของคนไข้นั่นเองครับ 

 • หุ่นทรงกระบอก / ทรงตรง

คนไข้ที่มีหุ่นทรงกระบอก หรือทรงตรงอาจเป็นปัญหาที่แก้ไขได้ยากที่สุด เนื่องจากสะโพกมีความแคบ หากดูดไขมันบริเวณเอว หรือท้องไปแล้ว อาจไม่ค่อยเกินการเปลี่ยนแปลงสักเท่าไหร่ ซึ่งทางที่ดีอาจเสริมหน้าอกช่วย จะช่วยทำให้เห็นรูปร่างสัดส่วนต่าง ๆ ได้ชัดเจนมากขึ้นได้ครับ 

ทำไมต้องดูดไขมันปั้นเอวเอส ที่โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซ

ทำไมต้องดูดไขมันปั้นเอวเอส ที่โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซ

การศัลยกรรมดูดไขมันถือเป็นตัวเลือกที่ดีอย่างมากครับ สำหรับการแก้ไขปัญหารูปร่างไม่ได้สัดส่วน แต่ว่าปัจจัยสำคัญนั้นไม่ได้มีเพียงแค่วิธีการรักษานะครับ แต่ต้องคำนึงถึงการเลือกสถานพยาบาลที่หนุ่มสาวควรดูให้ดีก่อนตัดสินใจเข้าใช้บริการด้วยนะ เนื่องจากปัจจุบันทางการแพทย์มีเทคนิค และเครื่องมือที่ทันสมัยเหมาะสำหรับการรักษาอยู่หลายแห่งทำให้มีตัวเลือกในการดูดไขมันค่อนข้างเยอะ โดยอะไรที่เป็นปัจจัยที่น่าสนใจอีกบ้างไปดูกันครับ 

 • ความน่าเชื่อถือของสถานพยาบาล

สถานพยาบาลที่หนุ่มสาวควรเข้ารับการรักษาจำเป็นต้องมีใบประกอบกิจการจากกระทรวงสาธารณสุขอย่างถูกต้องตามกฎหมาย รวมถึงรายละเอียดเกี่ยวกับแพทย์ หรือพนักงานที่สามารถตรวจเช็กได้ง่าย และสุดท้ายสถานพยาบาลควรมีช่องทางการติดต่อที่ละเอียดถี่ถ้วนสามารถติดต่อได้จริงครับ

 • แพทย์ผู้มีประสบการณ์เฉพาะด้าน

แพทย์ที่จะเข้ามารับการศัลยกรรมดูดไขมันควรเป็นแพทย์ผู้มีประสบการณ์เฉพาะด้าน โดยมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพอย่างถูกต้อง รวมถึงประสบการณ์ที่สามารถวางแผนประเมิน หรือวิเคราะห์เกี่ยวกับปัญหาของรูปร่างสัดส่วนได้อย่างตรงจุดถึงจะเหมาะสำหรับเข้าใช้บริการครับ

 • เครื่องมือทางการแพทย์มีความทันสมัย

เนื่องจากหนุ่มสาวที่ต้องการศัลยกรรมดูดไขมันแก้ไขปัญหารูปร่างไม่กระชับ ดูไม่สมส่วน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด เครื่องมือแพทย์จึงต้องมีความทันสมัยพร้อมให้บริการ และเตรียมการอย่างถูกต้องด้วยทีมแพทย์ชั้นนำ ผ่านการทำความสะอาดฆ่าเชื้อทุกครั้งก่อนใช้งาน รวมถึงอุปกรณ์ หรือเครื่องมือแพทย์ควรได้รับมาตรฐานอย. จึงจะถือว่ามีความปลอดภัยเหมาะที่จะเข้ารับการรักษาครับ

หนุ่มสาวจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าการดูดไขมันปั้นเอวเอสนั้นควรทำโดยแพทย์ผู้มีประสบการณ์เท่านั้นะครับ เพื่อให้เกิดความปลอดภัย และรักษาได้อย่างถูกจุดนั่นเอง โดยโรงพยาบาลมาสเตอร์พีชของเรา ยินดีให้บริการคนไข้ทุกท่านที่มีปัญหาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น แขนขาใหญ่กว่าเอว รูปร่างใหญ่ทั่วตัว หรือมีความบกพร่องเฉพาะส่วน ก็สามารถแก้ไขปัญหาให้ได้อย่างตรงจุดแน่นอนครับ 

การเตรียมตัวก่อน ดูดไขมันปั้นเอวเอส

การเตรียมตัวก่อน ดูดไขมันปั้นเอวเอส

การศัลยกรรมดูดไขมันปั้นเอวเอส นับว่าเป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในหมู่ของหนุ่มสาว เนื่องจากสามารถกำจัดไขมันส่วนเกินออกไปได้อย่างถาวร แต่กว่าจะไปถึงจุดนั้นได้คนไข้ต้องรู้จักข้อปฏิบัติสำคัญก่อนเข้ารับการดูดไขมัน เพื่อความปลอดภัย และผลลัพธ์หลังการรักษาที่ดี โดยมีข้อควรระวังอะไรบ้างไปดูกันได้เลยครับ 

 • งดการทานยากลุ่มแอสไพริน หรืออาหารเสริมทุกชนิด อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการศัลยกรรมดูดไขมัน เนื่องจากอาจส่งผลทำให้เลือกเกิดการแข็งตัวระหว่างดูดไขมันครับ 
 • แนะนำให้แจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับโรคประจำตัว หรือยาที่ใช้สำหรับการรักษาอยู่ เนื่องจากแพทย์อาจให้งดการรับประทานยากลุ่มดังกล่าว เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นครับ 
 • งดการสูบบุหรี่ หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด ก่อนศัลยกรรมดูดไขมัน 2 สัปดาห์ เนื่องจากอาจทำให้แผลผ่าตัดหายได้ช้ากว่าปกติครับ 
 • แนะนำให้งดการรับประทานอาหาร หรือน้ำก่อนเข้ารับการศัลยกรรมดูดไขมัน หากแพทย์แจ้งว่ามีการวางยานอนหลับ เพื่อป้องกันภาวะสำลักอาหารระหว่างผ่าตัดครับ
 • ควรพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6 – 8 ชั่วโมง ก่อนเข้ารับการศัลยกรรมดูดไขมัน เนื่องจากจะช่วยทำให้ร่างกายพักฟื้น หรือซ่อมแซมตัวเองได้ดีครับ  
 • แนะนำให้ส่วมใส่เสื้อผ้าที่มีสีเข้ม หรือเสื้อที่หลวม เนื่องจากหลังศัลยกรรมดูดไขมันอาจมีเลือดซึมออกมาได้นั่นเองครับ 

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการศัลยกรรมดูดไขมัน จึงมีความสำคัญอย่างมากในเชิงปฏิบัติ เพราะสามารถส่งผลโดยตรงต่อตัวคนไข้ได้เลยครับ รวมถึงช่วยให้การศัลยกรรมดูดไขมันผ่าไปได้อย่างราบรื่นนั่นเองครับ 

ขั้นตอนการ ดูดไขมันปั้นเอวเอส มีอะไรบ้าง

ขั้นตอนการ ดูดไขมันปั้นเอวเอส มีอะไรบ้าง 

สำหรับขั้นตอนการศัลยกรรมดูดไขมันปั้นเอวเอสนั้น ต้องเริ่มจากให้แพทย์ทำการประเมินรูปร่าง และพิจารณาออกมาก่อนว่ามีความเหมาะสมในการรักษามาน้อยแค่ไหน เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ของการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งขั้นตอนในการดูดไขมันจะมีอยู่ประมาณ 3 ขั้นตอนหลัก ๆ ดังนี้ 

 • การฉีดสารละลาย (Tumescent)

แพทย์จะเริ่มด้วยการฉีดยาชา เพื่อทำการกรีดเปิดแผลประมาณ 0.5 – 1 ซม. เพื่อเป็นการระงับความเจ็บปวด และช่วยลดภาวะเสียเลือดในปริมาณมาก ซึ่งเป็นเทคนิคที่แพทย์ให้การยอบรับทั่วโลก เนื่องจากมีความปลอดภัย อีกทั้งยังช่วยทำให้ดูดไขมันได้ตามความต้องการอีกด้วยครับ 

 • การดูดไขมัน (liposuction) 

ลำดับต่อมาก็จะเป็นการสลายไขมันบริเวณที่จะดูดออก โดยเป็นการทำให้เซลล์ไขมันแตกออกมาแบบไม่เป็นอันตรายต่อเนื้อเยื่อ เช่น เส้นเลือด, เส้นประสาท เมื่อไขมันค่อย ๆ สลายกลายเป็นน้ำจนหมด แพทย์ก็จะทำการดูดไขมันออกมาตามความเหมาะสม โดยใช้เครื่องดูดที่ทันสมัย 

 • การทำแผล

ขั้นตอนสุดท้ายแพทย์จะทำการเย็บปิดแผล ซึ่งจะเย็บไม่เกิน 2 เข็ม เพราะแผลมีขนาดที่เล็กมาก แต่ว่าหลังจากศัลยกรรมดูดไขมัน อาจยังมีน้ำเกลือไหลออกมาจากแผลผ่าตัดประมาณ 24 – 48 ชั่วโมง แพทย์จึงจะไม่เย็บปิดแผลจนสนิท เพื่อให้น้ำเกลือ และยาชาค่อย ๆ ไหลออกมา หลังจากนั้นก็จะเข้าสู่กระบวนการรักษาตัวเองหลังจากดูดไขมันในหัวข้อถัดไปแล้วครับ 

การดูแลตัวเองหลัง ดูดไขมันปั้นเอวเอส ต้องทำยังไง

การดูแลตัวเองหลัง ดูดไขมันปั้นเอวเอส ต้องทำยังไง

เมื่อคนไข้ผ่านขั้นตอนการผ่าตัดมาได้อย่างราบรื่นแล้ว สิ่งต่อมาที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็น่าจะเป็นการดูแลตัวเองหลังดูดไขมันปั้นเอวเอส เพราะผลลัพธ์ที่ได้นั้น นอกจากอาศัยแพทย์แล้วก็ต้องขึ้นอยู่กับตัวคนไข้เองด้วย แต่ว่าการดูแลตัวเองมีอะไรบ้างละ ที่ส่งผลดี และส่งผลเสีย เพื่อหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ส่งผลต่อรูปร่างสัดส่วนหลังดูดไขมันจะขอมาบอกรายละเอียดเพิ่มเติมดังนี้ 

 • แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าประมาณ 8 – 10 แก้ว หรือ 2 ลิตร/วัน เนื่องจากสามารถขับของเหลวส่วนเกินออกจากร่างกายได้ครับ 
 • หลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวบ่อย ๆ ไม่ว่าจะเดิน หรือวิ่ง ในช่วงแรกก่อนแผลปิดสนิท เพราะอาจทำให้แผลผ่าตัดเปิดได้ครับ 
 • หากพบว่าแผลจากการศัลยกรรมดูดไขมันมามีความผิดปกติ แนะนำให้รีบเข้ามาพบแพทย์โดยด่วน เพื่อป้องกันโอกาสเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นครับ 
 • งดการสูบบุหรี่ และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด เนื่องจากสารบางชนิดส่งผลทำให้แผลหลังจากผ่าตัดดูดไขมันมาหายได้ช้ากว่าเดิมครับ 
 • งดการรับประทานอาหารรสจัด หรือของหมักดองทุกประเภท เพราะส่งผลทำให้แผลหายได้ช้าครับ 
 • แนะนำให้ทำความสะอาดแผลผ่าตัด 1 – 2 ครั้ง/วัน เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนอย่างการติดเชื้อได้ครับ 
 • แนะนำว่าให้ลางานอย่างน้อย 3 – 5 วัน เพื่อพักฟื้นร่างกาย รวมถึงพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อลดอาการบวมช้ำบริเวณแผลผ่าตัดครับ  
 • แนะนำให้งดการอาบน้ำจนกว่าแผลจะหายสนิท แต่ถ้าไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ก็ควรแปะสติกเกอร์กันน้ำ ทุกครั้งก่อนอาบ เพื่อป้องกันไม่ให้แผลโดน้ำ เพราะอาจส่งผลทำให้แผลติดเชื้อได้ง่ายครับ
 • ควรรับประทานยาปฎิชีวนะที่แพทย์จัดไว้ให้ทุกวันอย่างเคร่งครัดจนกว่าจะหมด เพื่อป้องกันอาการปวด บวม และช่วยให้แผลหายได้ไวขึ้นครับ 
ดูดไขมันปั้นเอวเอส เจ็บมากไหม

ดูดไขมันปั้นเอวเอส เจ็บมากไหม

การศัลยกรรมดูดไขมัน ก็ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มของการผ่าตัดนะครับ แน่นอนว่าต้องมีการกรีดเปิดแผล การฉีดสลายไขมัน ย่อมอาจทำให้เกิดความรู้สึกเจ็บปวดได้อยู่แล้วครับ แต่ถึงอย่างไรก็ขึ้นกับปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น สภาพร่างกายของแต่ละคน เครื่องดูดไขมันที่เลือกใช้ ล้วนส่งผลกระทบต่อความเจ็บปวดได้ทั้งสิ้น 

ซึ่งปัจจุบันเครื่องมือ และเทคโนโลยีทางการแพทย์มีความทันสมัย รวมถึงแพทย์ได้รับการยอมรับอย่างทั่วถึงสามารถตรวจสอบได้ จึงทำให้โอกาสเสี่ยงต่าง ๆ ลดน้อยลง อาจเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ดูดไขมันแล้วไม่เจ็บ 

สรุปก็คือการดูดไขมันปั้นเอวเอสนั้นเจ็บหรือไม่ ต้องขึ้นอยู่กับตัวบุคคล รวมไปถึงปัจจัยของแพทย์ และสถานพยาบาล หากเข้ารับการรักษาด้วยความพร้อมทั้งร่างกาย และจิตใจ ความเจ็บก็อาจหายไปจนหมดเลย กลับกันถ้าสภาพจิตใจอ่อนแอ บวกกับไปรักษาในสถานพยาบาลที่ไม่ได้มาตรฐานผลที่ตามมาย่อมเป็นความเจ็บอย่างแน่นอนครับ