โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซ 99/19 ถ.สุโขทัย, แขวง ดุสิต เขตดุสิต, กทม. 10300
02-1054370, 02-2413246

ศัลยกรรมจมูก มีกี่แบบ ราคาเท่าไหร่ อันตรายไหม แบบไหนปลอดภัยที่สุด ?

หลายคนคงเชื่อว่าศัลยกรรมจมูก สามารถช่วยเสริมบุลิกภาพความมั่นใจให้กับตัวเองได้ จึงกลายเป็นศัลยกรรมความงามที่ได้รับความนิยมสูงเป็นอันดับต้น ๆ สำหรับคนไข้ที่ต้องการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ให้ดีขึ้น โดยจะพาคนไข้ไปทำการเจาะลึกหาคำตอบเกี่ยวกับการศัลยกรรมจมูกมีกี่แบบ ราคาเท่าไหร่ อันตรายไหม พร้อมเนื้อหาสาระต่าง ๆ จากแพทย์ผู้มีประสบการณ์ที่โรงพยาบาลมาสเตอร์พีช

ศัลยกรรมจมูก คืออะไร?

ศัลยกรรมจมูก (Nose surgery) คือการผ่าตัดตกแต่งหรือเสริมจมูก เพราะมีความต้องการปรับเปลี่ยนรูปทรง และขนาดของจมูกเดิมให้เหมาะกับโครงสร้างใบหน้า โดยอาศัยเทคนิคการผ่าตัดจากศัลยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง ซึ่งเป้าหมายที่คนไข้เข้ามาทำศัลยกรรมจมูกจะแบ่งออกเป็น 2 ปะเภทได้แก่ การศัลยกรรมเพื่อฟื้นฟูรูปร่างและการทำงานของจมูก กับการศัลยกรรมเพื่อเสริมความงามรูปทรงจมูกตามความต้องการของคนไข้
ถึงแม้คนไข้จะมีความต้องการด้านใดก็ตามก่อนตัดสินใจทำศัลยกรรมจมูก ก็ควรเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้มีประสบการณ์ทุกครั้ง เนื่องจากแพทย์จะสามารถวิเคราะห์โครงสร้างใบหน้า และประเมินรูปทรงจมูกที่เหมาะให้แก่คนไข้ได้ครับ

ศัลยกรรมจมูกเหมาะกับใคร

การศัลยกรรมจมูก  (Nose surgery) เหมาะกับใครบ้าง? น่าจะเป็นคำถามที่หลายคนตั้งข้อสงสัย ซึ่งจริง ๆ แล้วนั้นการศัลยกรรมจมูกเหมาะกับทุกคนที่ต้องการแก้ไขรูปทรงจมูกจากความผิดปกติ หรือรู้สึกไม่พึ่งพอใจกับรูปทรงจมูกเดิม โดยคนไข้ที่เหมาะเข้ารับการศัลยกรรมผ่าตัดจมูกมีดังนี้ 

 • คนไข้ที่มีปลายจมูกต้องการผ่าตัดให้เล็กลงเข้ากับใบหน้า
 • คนไข้ที่จมูกผิดรูปจากอุบัติเหตุ
 • คนไข้ที่ต้องการเสริมความมั่นใจ หรือต้องการเปลี่ยนรูปทรงจมูก
 • คนไข้ที่มีรูจมูกไม่เท่ากัน
 • คนไข้ที่มีปัญหาซิลิโคนเบี้ยวเอียง
 • คนไข้ที่ซิลิโคนใกล้ทะลุบริเวณปลายจมูก
 • คนไข้ที่ต้องการรูปทรงจมูกที่โด่ง พุ่งมากกว่าเดิม 
 • คนไข้ที่ต้องการผ่าตัดปีกจมูกจากปัญหาจมูกบาน
 • คนไข้ที่มีรูปทรงจมูกผิดรูปตั้งแต่กำเนิด 

ถึงแม้การศัลยกรรมจมูกจะเหมาะกับคนไข้ที่มีปัญหาดังกล่าว หรือเพียงต้องการเสริมความงามความมั่นใจ ควรที่จะศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจ หรืออาจเข้ารับคำปรึกษากับแพทย์ผู้มีประสบการณ์เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับการศัลยกรรมจมูกครับ

ศัลยกรรมจมูก อันตรายไหม ?

การศัลยกรรมจมูกจะไม่อันตรายเลยครับ ถ้าคนไข้เลือกผ่าตัดที่สถานพยาบาลชั้นนำ เนื่องจากจะมีทีมแพทย์ที่มากประสบการณ์ เครื่องมือที่ทันสมัย ซิลิโคนที่ได้มาตรฐานผ่านการรับรอง ซึ่งล้วนจะทำให้การผ่าตัดมีโอกาสเสี่ยงต่าง ๆ น้อยลง ถึงแม้อาจจะต้องแลกกับราคาค่าใช้จ่ายที่สูงแต่คนไข้จะได้รูปทรงจมูกตามความปรารถนาของตัวเองที่มีความปลอดภัยสูง และอันตรายต่ำนั่นเองครับ

รีวิวศัลยกรรมจมูก ทรงจมูกสวยๆ

รีวิวทรงจมูกสวย ๆ หลังจากการศัลยกรรมจมูกเป็นสิ่งที่คนไข้หลายคนให้ความสนใจ เพราะสามารถนำมาประกอบการตัดสินใจก่อนเข้ารับบริการได้ โดยรีวิวทรงจมูกต้องมาจากสถานพยาบาลนั้น ๆ ไม่ควรใช้รูปภาพจากที่อื่น รวมถึงคนไข้ทั่วไป ดารา หรืออินฟลูเอนเซอร์ต้องเข้าใช้บริการจริง ๆ เนื่องจากเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่คนไข้ครับ

รีวิวเสริมจมูกโอเพ่น พชร์ อานนท์

ศัลยกรรมจมูก ราคาเท่าไหร่ ทำไมต่างกัน?

การศัลยกรรมจมูกนั้นมีหลายราคา ตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักแสน ซึ่งขึ้นอยู่กับองค์ประกอบต่าง ๆ เช่น เทคนิคที่ใช้ในการผ่าตัด, วัสดุที่นำมาใช้, รูปทรงจมูกที่คนไข้ต้องการ, ประสบการณ์ของแพทย์, และปัญหาโครงสร้างจมูกของคนไข้ครับ ปัจจัยทั้งหมดสามารถส่งผลกับราคาศัลยกรรมจมูกได้ ทำให้มีความแตกต่างกันออกไปนั่นเองครับ 

สอบถามรายละเอียดราคาศัลยกรรมจมูกเพิ่มเติมคลิกที่นี่

TEL : 02-105-4370

เทคนิคศัลยกรรมจมูกมีกี่แบบ

เทคนิคการศัลยกรรมจมูกนั้นถูกแบ่งออกมาหลัก ๆ 2 รูปแบบ คือการศัลยกรรมจมูกแบบโอเพ่น/เปิด (Open Rhinoplasty) และการศัลยกรรมจมูกแบบปิด (Closed Rhinoplasty) ซึ่งทั้งสองเทคนิคต้องอาศัยศัลยแพทย์ที่มีความชำนาญ หรือแพทย์มากประสบการณ์ในการทำหัตถการ เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมามีประสิทธิภาพสูง โดยจะอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับเทคนิคทั้งสองรูปแบบดังนี้

การศัลยกรรมจมูกแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty)

การศัลยกรรมจมูกแบบเปิด หรือโอเพ่นนั้น เป็นเทคนิคการเสริมจมูกด้วยวิธีการผ่าตัดเปิดโครงสร้าง เนื่องจากแพทย์จะต้องทำการปรับแต่งโครงสร้างภายในจมูก รวมถึงแก้ไขความผิดปกติทั้งหมด ซึ่งเป็นเทคนิคที่ได้รับความนิยมสูงเพราะแพทย์จะเห็นโครงสร้างต่าง ๆ ได้อย่างละเอียดชัดเจน จึงเหมาะกับคนไข้ที่ต้องการแก้ไขปัญหาที่โครงสร้างจมูก

การศัลยกรรมจมูกแบบปิด (Closed Rhinoplasty)

การศัลยกรรมจมูกแบบปิด เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ได้รับความสนใจจากคนไข้ เพราะไม่เห็นรอยแผลผ่าตัดจากภายนอก เนื่องจากแพทย์จะทำการผ่าตัดเปิดแผลบริเวณด้านในโพรงจมูกเพียงข้างเดียว ซึ่งจะมีขนาดแผลที่เล็กมาก ๆ เพื่อทำการสอดซิลิโคนที่ผ่านการเหลาปรับแต่งสัดส่วนจนเหมาะสมตามความต้องการของคนไข้ ทำให้เห็นการเปลี่ยนแปลงของรูปทรงจมูกทันที อีกทั้งยังใช้เวลาในการผ่าตดประมาณ 1 – 2 ชั่วโมงขึ้นอยู่กับความยากง่ายของแต่ละเคส 

สรุปข้อดี – ข้อเสีย ของการศัลยกรรมจมูกแบบเปิดและแบบปิด

ข้อดี – ข้อเสีย ของการศัลยกรรมจมูกแต่ละเทคนิคนั้นต่างกัน ขึ้นอยู่กับแพทย์เป็นผู้พิจารณารูปทรงก่อนเข้ารับการผ่าตัดว่าควรเลือกใช้เทคนิคแบบไหน โดยความแตกต่างของการศัลยกรรมจมูกแบบเปิดและแบบปิดมีดังนี้

ข้อดีของการศัลยกรรมจมูกแบบเปิด – ปิด

การศัลยกรรมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty)การศัลยกรรมจมูกแบบปิด (Closed Rhinoplasty)
1. สามารถแก้ไขปัญหาโครงสร้างภายในจมูกได้ทั้งหมด1.สามารถซ้อนรอยแผลผ่าตัดขั้นตอนการผ่าตัดไม่ซับซ้อน
2.สามารถแก้ไขรูปทรงจมูกให้เข้ากับใบหน้าได้ทุกรูปแบบ2.สามารถใช้แค่ยาชาบริเวณที่ต้องผ่าตัดได้ ไม่จำเป็นต้องวางยาสลบ
3.สามารถปรับแต่งให้ความยาวจมูกดูโด่งพุ่งได้ ตามความต้องการของคนไข้โดยไม่เสี่ยงทะลุ3.สามารถฟื้นตัวได้ไว เพราะผลข้างเคียงจากการ รักษาน้อย เช่นอาการ บวม ช้ำ
4.สามารถทำให้ผลลัพธ์ของรูปทรงจมูกออกมาเป็นธรรมชาติ สัมผัสเรียบเนียนไม่มีรอยต่อซิลิโคน4.สามารถทำให้รูปทรงจมูกสวยโด่งได้โดยไม่มีรอยแผลเป็นด้านนอก
5.ได้จมูกทรงสวยเข้ากับใบหน้า มีโอกาสเบี้ยวเอียง ทะลุน้อยเป็นเทคนิคที่มีความปลอดสูง5.มีค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดที่ถูกกว่าการศัลยกรรมจมูกแบบเปิด

ข้อเสียของการศัลยกรรมจมูกแบบเปิด – ปิด

การศัลยกรรมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty)การศัลยกรรมจมูกแบบปิด (Closed Rhinoplasty)
1.เป็นเทคนิคที่สามารถแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อนได้จึงทำให้ใช้เวลาในการผ่าตัดมากกว่าเทคนิคปิด1.ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด เนื่องจากเป็นการผ่าตัดเล็กจึงทำให้ไม่เห็นโครงสร้างภายในจมูก
2.ต้องผ่าตัดโดยแพทย์ผู้มีประสบการณ์เท่านั้น เพื่อให้เกิดผลข้างเคียงน้อยที่สุด2.หากแพทย์ไม่มีประสบการณ์มีโอกาสที่ซิลิโคนจะเบี้ยวเอียงและทะลุได้ง่าย
3.ใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นนาน3.ไม่สามารถทำให้จมูกโด่งหรือปลายเชิดได้ตามความต้องการ
4.ราคาสำหรับการผ่าตัดค่อนข้างสูงกว่าเทคนิคแบบปิด4.มีข้อจำกัดสำหรับผู้ที่จมูกสั้นมาก ๆ จะไม่สามารถทำการผ่าตัดด้วยเทคนิคปิดได้

ศัลยกรรมจมูกผู้ชายกับผู้หญิง แตกต่างกันไหม ?

การศัลยกรรมจมูกถือว่าเป็นเรื่องปกติมากในปัจจุบัน สามารถทำได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง เพราะมีเทคนิคการผ่าตัดที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล แต่ว่าผู้ชายกับผู้หญิงนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไรในการศัลยกรรมจมูก จากผลสำรวจคนไข้จึงได้สาเหตุต่าง ๆ มาดังนี้ 

 • เสริมความงาม&เสริมบุคลิกภาพ

แน่นอนว่ารูปลักษณ์บนใบหน้า หรือบุคลิกภายนอกเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับกลุ่มคนที่ต้องอาศัยหน้าตาในการพบปะพูดคุย ฉะนั้นการเสริมจมูกทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย จึงสารมารถปรับเปลี่ยนจุดบกพร่อกที่ขาดได้ อีกทั้งยังช่วยเสริมให้แต่ละบุคคลมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นยิ่งขึ้นได้ ทำให้ช่วยเพิ่มโอกาสในการทำงาน และเสริมสร้างความมั่นใจให้กับตัวคนไข้เองด้วย 

 • โหงวเฮ้ง

ยังไม่สามารถปฎิเสธไม่ได้ว่าโหงวเฮ้งมีส่วนช่วยในการดำเนินชีวิต จึงทำให้มีคนไข้หลายประเภทต่างกัน ซึ่งกลุ่มที่มีความเชื่อเรื่องโชคลางโหงวเฮ้ง ก็เป็นอีกหนึ่งประเภทที่เข้ามาใช้บริการจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะพิจารณาจากปัจจัยทั้ง 5 ได้แก่ จมูก, ปาก, หู, คิ้ว และตา นั้นหมายความบางคนเพียงศัลยกรรมจมูกให้เข้ากับโหงวเฮ้งตำแหน่งอื่น ๆ หรือปรับรูปทรงต่าง ๆ บนใบหน้าให้ตามลักษณะโหงวเฮ้ง 

 • รูปทรงจมูกผิดปกติ 

รูปทรงจมูกของผู้ชายและผู้หญิงมีความต่างกันตั้งแต่กำเนิด โดยดูได้จากรูปร่างไปจนขนาดความใหญ่ ยาว สั้น คดงอ เบี้ยว เอียง จึงทำให้โครงสร้างแต่ละคนมีปัญหาไม่เหมือนกัน นอกจากนี้ยังมีเรื่องอุบัติเหตุ และคนไข้ที่เคยทำศัลยกรรมจมูกมาก่อน ก็อาจจะไม่พอใจกับรูปทรงเท่าไหร่ ทำให้การศัลยกรรมจมูกเรื่องรูปทรงจมูกผิดปกติของผู้ชายกับผู้หญิงไม่ต่างกัน

วัสดุที่ใช้ในการศัลยกรรมจมูก

การศัลยกรรมจมูกจะแบ่งวัสดุที่ใช้ในการเสริมได้ 2 ประเภทคือ ซิลิโคน และกระดูกอ่อน โดยขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ว่าจมูกของคนไข้เหมาะสมกับวัสดุชนิดไหน ซึ่งแต่ละประเภทสามารถแบ่งแยกย่อยออกมาอีกมากมายดังนี้

1. ซิลิโคน (silicone)

ซิลิโคน (Silicone) เป็นวัสดุที่ได้รับการยอมรับและยังคงเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมในการศัลยกรรมจมูก โดยรูปแบบของซิลิโคนจะถูกแบ่งออกมาอีกเป็น 2 ประเภทได้แก่ 

 • ซิลิโคนแบบสำเร็จรูป

การศัลยกรรมจมูกด้วยซิลิโคนแบบสำเร็จรูปนั้น จะได้รูปทรงที่แน่อน และมีโอกาสเบี้ยวเอียงน้อย โดยแพทย์จะอาศัยความชำนาญปรับแต่งรูปทรง แต่จะปรับได้เพียงเล็กน้อยทำให้เหมาะกับจมูกกับคนบางกลุ่มเท่านั้น เช่น ซิลิโคนแมนทิส (Mantis Silicone), ซิลิโคนบาร์บี้ (Barbie Silicone) เป็นต้น อย่างไรก็ตามแม้คนไข้จะใช้ซิลิโคนแบบเดียวกัน แต่หลังจากผ่าตัดเสริมจมูกมาแล้วรูปทรงจมูกจะไม่เหมือนกันครับ ซึ่งทางโรงพยาบาลมาสเตอร์พีชนั้นมีซิลิโคนเกาหลี ที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยอย่างมาก เพราะสามารถมีความยืดยุ่น นิ่มบิดได้ เหมาะกับโครงสร้างหน้าทุกรูปแบบ เวลาจับหรือสัมผัสจะรู้สึกเหมือนจมูกธรรมชาติ 

 • ซิลิโคนแบบเหลาเอง/แบบแท่ง

ซิลิโคนแบบเหลา หรือแบบแท่งนั้น แพทย์จะนำซิลิโคนมาเหลาขึ้นรูปเอง ทำให้สามารถปรับแต่งรูปทรงได้ตามความต้องการของคนไข้ แต่อาจจะใช้เวลานาน และจำเป็นต้องทำโดยแพทย์ผู้มีประสบการณ์ เพื่อลดโอกาสเสี่ยงจมูกเบี้ยวเอียงได้ครับ ซึ่งซิลิโคนแบบเหลาเองนั้นจะแบ่งออกมาได้อีก 2 ประเภท คือ ซิลิโคนแบบแข็ง และซิลิโคนแบบนิ่ม  ซึ่งจะมีแนวทางการใช้ที่แตกต่างกันตามดุลยพินิจของแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดครับ

2. กระดูกอ่อน

กระดูกอ่อน รวมถึงเนื้อเยื่อที่ใช้ในการศัลยกรรมจมูกจะมีหลายส่วน เช่น กระดูกอ่อนหลังใบหู, กระดูกอ่อนซี่โครง, เนื้อเยื่อก้นกบ ซึ่งเป็นวัสดุที่มีความปลอดภัย มีโอกาสแพ้ได้น้อย เนื่องจากเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งในร่างกายของคนไข้เอง 

กระดูกอ่อนจะถูกนำมาใช้ก็ต่อเมื่อคนไข้เสริมจมูกด้วยซิลิโคน แต่มีเนื้อจมูกน้อย หรือปลายจมูกบางจะนำกระดูกอ่อนหลังใบหู หรือกระดูกอ่อนซี่โครงมาเสริมรองปลายจมูก เพื่อป้องกันการทะลุนั่นเองครับ

วิธีตรวจสอบซิลิโคนจมูกก่อนทำศัลยกรรม

การศัลยกรรมจมูกเป็นหัตถการความงาม ที่สามารถปรับเปลี่ยนขนาด และรูปทรงให้เข้ากับใบหน้าคนไข้ได้ โดยการใช้วัสดุ เทคนิค และประสบการณ์ของแพทย์ โดยจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับการตรวจเช็คซิลิโคนก่อนเสริมจมูก ดังนี้ 

 • ซิลิโคนต้องผ่านการรับรองโดย อย. และได้มาตรฐานระดับสากล สามารถนำมาให้คนไข้ตรวจสอบก่อนผ่าตัดได้ 
 • ตรวจเช็ครูปแบบของซิลิโคนที่นำมาเสริม เช่นถ้าเป็นซิลิโคนแบบสำเร็จรูป อาจจะไม่เหมาะกับคนไข้ที่จมูกเนื้อน้อย หรือจมูกสั้นมาก ๆ จะได้สามารถหลีกเลี่ยงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นได้ 
 • ขอตรวจสอบซิลิโคนจากสถานพยาบาลที่เข้าใช้บริการ เช่น ชื่อยี่ห้อของซิลิโคนที่ใช้ รวมทั้งเลข LOT/serial number ของวันหมดอายุ 
 • ตรวจเช็คราคาซิลิโคนหลาย ๆ ประเภท เพราะซิลิโคนเป็นวัสดุผลิตจากพลาสติกสังเคราะห์ มีหลายเกรด และหลายราคา แต่ถ้าเป็นซิลิโคนทางการแพทย์จะมีราคาที่เป็นมาตรฐาน หากสังเกตว่าราคาถูกเกินไป อาจต้องพิจารณาจากปัจจัยอื่น ๆ เพิ่มเติมครับ เช่น เป็นช่วงโปรโมชั่น หรือต้องการให้รีวิวเป็นต้น 
 • การเลือกสถานพยาบาลที่มีชื่อเสียง แน่นอนว่าเป็นตัวเลือกที่หลายคนควรคำนึง เพราะทำให้รู้สึกถึงความน่าเชื่อถือ ความไว้วางใจในวัสดุ อุปกรณ์ทางการแพทย์ และซิลิโคนที่ได้รับมาตรฐาน

ศัลยกรรมจมูก ตอกฐานจมูก คืออะไร ?

การศัลยกรรมตอกฐานจมูก (Nose Osteotomy) คือ เทคนิคเฉพาะทางของแพทย์แต่ละคนจะเป็นการบีบ หรือทุบกระดูกบริเวณแกนจมูก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้กระดูกแยกออกจากฐาน และปรับแก้ให้ฐานแคบลง จากฐานจมูกที่กว้างใหญ่ไม่เข้ากับโครงสร้างใบหน้า จะช่วยทำให้ฐานดูแคบลง และรูปทรงจมูกดูดีมีมิติมากขึ้น ซึ่งจะเหมาะกับกลุ่มคนดังนี้ 

 • คนไข้ที่มีฐานจมูกใหญ่หรือดูกว้าง  จะทำให้สัดส่วนของจมูกไม่เข้ากับรูปทรงของใบหน้า 
 • คนไข้ที่มีฐานจมูกไม่เท่ากัน จะส่งผลทางด้านจิตใจเป็นอย่างมากเพราะอาจทำสูญเสียความมั่นใจ และทำร้ายบุลคิกภาพได้ 
 • คนไข้ที่มีฮัมพ์จมูกใหญ่ (Hump Nose) กระดูกที่มีลักษณะนูนแข็งอยู่บริเวณสันจมูก อาจส่งผลทำให้โครงสร้างใบหน้าดูไม่ได้สัดส่วน หน้าดูดุไม่หวาน หรือดูแข็งทื่อ อาจทำให้หลายคนเข้าใจผิดได้จากรูปทรงใบหน้าที่ดุ 

แม้ว่าการตอกฐานจมูกจะสามารถช่วยปรับแก้รูปทรงจมูกให้มีขนาดแคบหรือเล็กลงแล้วนั้น คนไข้ต้องอาศัยแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพื่อทำการประเมินได้อย่างละเอียด เพราะบางกรณีการศัลยกรรมจมูกไม่จำเป็นต้องตอกฐานจมูกทุกคน จะเหมาะกับเฉพาะคนไข้ที่มีฐานจมูกใหญ่ หรือฮัมพ์จมูกใหญ่ (Hump Nose)เท่านั้นครับ

ศัลยกรรมจมูก เนื้อน้อยทำได้ไหม ?

ศัลยกรรมจมูกเนื้อน้อยทำได้ไหม ?  ทำได้ครับ แต่มีบางกรณีที่จมูกมีเนื้อน้อย หรือตรงบริเวณสันจมูกสามารถดึงเนื้ออกมาได้น้อยมาก หรือแทบไม่ได้เลยนั้น จะส่งผลทำให้การศัลยกรรมจมูกยากขึ้น เพียงแค่ใส่ซิลิโคนเพื่อทำให้จมูกโด่งอาจไม่เพียงพอ และยังมีโอกาสเสี่ยงทุละได้อีกด้วย ดังนั้นการศัลยกรรมต้องดำเนินการโดยแพทย์ผู้มีประสบการณ์ เพราะจะสามารถให้คำแนะนำพร้อมกับศัลยกรรมจมูกให้ออกมาสอดคล้องกับใบหน้าของคนไข้ ช่วยเสริมให้ดูสวยโดดเด่นนั่นเองครับ

การเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมจมูก

การเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมจมูกนั้น แพทย์จะมีข้อปฏิบัติต่าง ๆ ที่ต้องขอความร่วมมือจากคนไข้ก่อนเข้ารับการผ่าตัด เพื่อให้ผลลัพธ์ผ่านไปได้อย่างราบรื่น โดยมีคำแนะนำที่ควรปฏิบัติตามมีดังนี้ 

 • ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเข้ารับศัลยกรรมจมูก และแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพอย่างละเอียด เช่น โรคประจำตัว ยาที่รับประทานประจำ หรือปัญหาการแพ้ยา แพ้อาหารให้ชัดเจน
 • ควรงดการอาหารเสริม ยาบำรุง หรือสมุนไพรทุกชนิดก่อนเข้ารับการผ่าตัดอย่างน้อย 1 สัปดาห์ 
 • งดการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 1 เดือนก่อนเข้ารับการผ่าตัด เนื่องจากอาจส่งผลทำให้เนื้อเยื่อขาดเลือดมาล่อเลี้ยงได้ 
 • ควรงดน้ำหรืออาหารอย่างน้อย 8 ชั่วโมงก่อนเข้ารับการผ่าตัด เนื่องจากอาจทำมีอาการสำลักทางหลอดลมได้ระหว่างผ่าตัด 
 • วันนัดผ่าตัดแนะนำให้สวมใส่เสื้อผ้าที่สบายตัว เช่น เสื้อติดกระดุม เนื่องจากอาจมีการถอดหรือใส่หลังผ่าตัดเสร็จ จะสามารถลดโอกาสเสี่ยงเสียดสีบริเวณจมูกได้ 
 • วันนัดผ่าตัดควรพาเพื่อนสนิทหรือญาติมาด้วย เพราะไม่อนุญาตให้คนไข้ที่เข้ารับการผ่าตัดขับรถหรือเดินทางกลับด้วยตนเอง

ขั้นตอนการศัลยกรรมจมูก

สำหรับขั้นตอนการผ่าตัดนั้น จะเป็นความถนัดของแพทย์แต่ละบุคคล รวมถึงเทคนิคที่นำมาใช้ผ่าตัดก็ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์ตามความเหมาะสม ซึ่งขั้นตอนพอสังเขปมีดังนี้ 

 1. เมื่อเข้ารับการผ่าตัดจะมีการใช้ยาชา หรือยานอนหลับ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับตอนเข้ารับคำปรึกษากับแพทย์ว่าจมูกมีความซับซ้อนมากน้อยแค่ไหน เช่นเสริมจมูกด้วยเทคนิคปิด จะใช้เพียงยาชาบริเวณตำแหน่งที่ผ่าตัด แต่ถ้าหากเป็นการผ่าตัดด้วยเทคนิคโอเพ่นจำเป็นต้องให้วิสัญญีแพทย์วางยานอนหลับ เนื่องจากขั้นตอนในการผ่าตัดแตกต่างกัน 
 2. ระหว่างรอยาออกฤทธิ์ แพทย์จะทำการปรับแต่งซิลิโคนให้เข้ากับรูปทรงตามที่ต้องการ และทำการเปิดแผลตามเทคนิค ซึ่งอาจใช้เวลาประมาณ 2 – 3 ชั่วโมงในการผ่าตัด เมื่อเสร็จแล้วจะทำการเย็บปิดแผล และอาจมีการเข้าเฝือกจมูก
 3. ขั้นตอนสุดท้ายจะอยู่ในช่วงการพักฟื้นของคนไข้ ซึ่งอาจใช้ระยะเวลาประมาณ 5 – 7 วัน ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล โดยระหว่างนี้คนไข้ต้องหมั่นดูแลทำความสะอาดตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่าง ๆ ก่อนมาตามนัดตัดไหมกับแพทย์ครับ

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดศัลยกรรมจมูก

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดศัลยกรรมจมูกนั้น แพทย์จะเป็นผู้ชี้แจ้งรายละเอียดต่าง ๆ ให้คนไข้เข้าใจ โดยอาจมีข้อปฏิบัติ และคำแนะนำดังนี้ 

 • ควรรับประทานยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดจนกว่าจะหมด
 • แนะนำให้ประคบเย็นบริเวณรอบ ๆ แผลผ่าตัดในช่วง 3 วันแรก เพื่อลดอาการบวมลง
 • แนะนำให้ทำความสะอาดแผลทุกวัน โดยใช้สำลีชุปน้ำเกลือ หรือน้ำสะอาดเช็ดคราบเลือดบริเวณแผลผ่าตัด 
 • หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลผ่าตัดโดนน้ำโดยเด็ดขาด เพราะอาจส่งผลทำให้แผลผ่าตัดติดเชื้อได้ 
 • หลีกเลี่ยงการนอนราบ หรือนอนตะแคงในช่วงแรก แนะนำให้ใช้หมอนรองคอ เพื่อลดอาการบวมช้ำได้ 
 • งดการรับประทานอาหารหมักดอง อาหารทะเล และอาหารรสจัด เพราะอาจส่งผลทำให้แผลผ่าตัดหายได้ช้าลง
 • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย ยกของหนัก หรือกิจกรรมต่าง ๆ ที่ต้องใช้แรง ประมาณ 1 เดือน เพื่อป้องกันไม่ให้แผลผ่าตัดกระทบกระเทือน 
 • หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝุ่นละอองหนาแน่น หรืออยู่ในพื้นที่อับชื้นมาก ๆ เพราะอาจทำให้มีอาการจามหรือขัดจมูกได้ 
 • หากพบว่ามีอาการผิดปกติ แนะนำให้รีบพบแพทย์โดยด่วน

อาการแทรกซ้อนหลังศัลยกรรมจมูก

จริง ๆ แล้วหัลงศัลยกรรมจมูกมาแพทย์จะแนะนำให้ดูแลรักษาตัวเองอย่างเคร่งครัด ตั้งแต่เรื่องแผลผ่าตัด การรับประทานอาหาร รวมไปถึงการใช้ชีวิตประจำวัน เพื่อให้จมูกเข้าที่อย่างรวดเร็ว แต่ก็อาจจะมีอาการแทรกซ้อนที่ต้องพึ่งระวังดังนี้ 

 • ภาวะติดเชื้อ ซึ่งมีโอกาสเกิดได้น้อย แต่สามารถเกิดได้เช่นกัน หากไม่ดูแลรักษาแผลหลังผ่าตัดให้ดี 
 • ภาวะจมูกเบี้ยว คด ซึ่งอาจเกิดได้จากการบวมของเนื้อเยื่อ และวัสดุที่ใช้เสริมเข้าไปยังไม่ติดแน่น หากสามารถขยับเลื่อนได้แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อวินิจฉัยการรักษาที่ถูกต้อง 
 • ภาวะผิวหนังบาง อาจเป็นผลมาจากแรงกดจากวัสดุหรือเนื้อเยื่อ ส่งผลทำให้ผิวหนังต้านทานไม่ไหว จนเกิดการทะลุได้ โดยเฉพาะบริเวณปลายจมูก 

เพราะนั้นคนไข้ควรไตรตรอง หรือศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการศัลยกรรมจมูกให้ดีก่อน และควรเข้ารับคำปรึกษากับแพทยืผู้มีประสบการณ์เท่านั้น เพื่อให้สามารถวิเคราะห์ปัญหาได้อย่างละเอียด ไม่ควรรีบด่วนตัดสินใจทำทันทีนะครับ

ศัลยกรรมจมูก ที่มาสเตอร์พีช ดีอย่างไร ?

โรงพยาบาลมาสเตอร์พีช เป็นโรงพยาบาลศัลยกรรมความงามที่ผ่านการตรวจสอบ มีใบอนุญาตประกอบกิจการถูกต้องจากกระทรวงสาธารณสุข มีหัตถการให้เลือกเข้าใช้บริการหลากหลาย ทีมแพทย์มีประสบการณ์สูง สถานพยาบาลอำนวยความสะดวก มีที่จอดรถยนต์ จกัรยานยนต์ และพื้นที่รองรับอย่างกว้างขวาง สะอาดปลอดโปร่ง ได้รับความไว้วางใจ และความน่าเชื่อถือจากผู้เข้าใช้บริการจริง ทำให้มีชื่อเสียงโดดเด่นด้านการศัลยกรรมความงาม โดยเฉพาะการศัลยกรรมจมูก

หากสนใจสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่นี่ /nose-surgery/

สรุป

การศัลยกรรมจมูกเป็นการผ่าตัดตกแต่ง เพื่อเสริมจมูก ทำจมูกทรงสวยให้เข้ากับโครงสร้างใบหน้าสามารถปรับหรือเปลี่ยนได้ตามความต้องการของคนไข้ และยังเป็นอีกทางเลือกในการปรับเปลี่ยนลุก บุคลิกภาพภายนอก ช่วยสร้างความมั่นใจ โดยมีปัจจัยในเรื่องของ แพทย์ผู้มีประสบการณ์ เทคนิคในการผ่าตัด การเลือดใช้วัสดุที่ได้มาตรฐาน หรือซิลิโคนคุณภาพ เพื่อป้องกันผลข้างเคียง และลดความเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ ทำให้ได้รูปทรงจมูกที่ดูโดดเด่น และมีความธรรมชาติ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการศัลยกรรมจมูก

แผลหลังศัลยกรรมจมูก กี่วันหายบวม

แผลหลังผ่าตัดศัลยกรรมจมูก ต้องใช้เวลากี่วันถึงหายบวม? น่าจะเป็นคำถามที่หลายคนสงสัย ซึ่งช่วงเวลาที่จะหายบวมนั้นไม่นานมาก และหายได้เป็นปกติภายในไม่กี่เดือนขึ้นอยู่กับความสม่ำเสมอในการดูแลรักษาตัวเอง รวมถึงปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด โดยอาการบวมจะหายไปได้เองภายใน 1 สัปดาห์ และจมูกเขาที่จนดูเป็นธรรมชาติหลังผ่านไปแล้วประมาณ 5 – 6 เดือน

ศัลยกรรมจมูกอยู่ได้นานแค่ไหน?

ศัลยกรรมจมูกด้วยวัสดุ เนื้อเยื่อ หรือซิลิโคน อยู่ได้นานไหม? แน่นอนครับว่าซิลิโคนที่นำเสริมจมูกนั้นสามารถอยู่ได้ตลอดอายุการใช้งาน หรือตลอดชีวิตนั้นเอง เพียงแต่อาจมีคนไข้บางกรณีอยากเปลี่ยนรูปทรงให้เหมาะกับใบหน้ามากกว่าเดิม หรือเกิดปัญหาผลข้างเคียงต่าง ๆ เช่น จมูกทะลุ จมูกเบี้ยว จมูกบาง จึงทำให้ต้องเข้ามารับการรักษาใหม่

ศัลยกรรมจมูกตัดไหมเจ็บไหม?

ศัลยกรรมจมูกตัดไหมเจ็บไหม ? สามารถแบ่งคนไข้ออกมาได้เป็น 2 ประเภท รู้สึกเจ็บ และไม่รู้สึกเจ็บ นั้นหมายความว่าความอดทนของแต่ละบุคคลไม่เท่ากัน ทำให้การตัดไหมอาจจะไม่เจ็บเลยสำหรับบางคน แต่อาจรู้สึกเจ็บสำหรับบางคนครับ

หลังศัลยกรรมจมูก ต้องนอนแบบไหน

หลังจากผ่าตัดศัลยกรรมจมูกไปแล้ว แพทย์จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการนอนที่ถูกต้องแก่คนไข้ เพื่อให้รูปทรงจมูกคงที และเกิดผลกระทบน้อยที่สุด โดยแพทย์จะให้หลีกเลี่ยงการนอนแนวราบ หรือนอนตะแคง แต่จะให้ใช้หมนอรองคอนอนให้หัวยกสูงกว่าศีรษะ ซึ่งจะทำให้แผลผ่าตัดปลอดภัยรวมถึงสามารถช่วยลดอาการบวมช้ำได้เป็นอย่างดีครับ