โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซ 99/19 ถ.สุโขทัย, แขวง ดุสิต เขตดุสิต, กทม. 10300
02-1054370, 02-2413246
แก้ไขสะดือจุ่น สะดือโบ๋ ด้วยศัลยกรรมสะดือ

แก้ไขสะดือจุ่น สะดือโบ๋ ด้วยศัลยกรรมสะดือ

 สะดือ เป็นอวัยวะที่หลายคนมักจะมองข้าม แต่ด้วยปัจจุบันมีกระแสแฟชั่น การแต่งตัวรูปแบบต่าง ๆที่มีการโชว์หน้าท้อง โชว์สัดส่วนต่าง ๆ ทำให้หลายๆ คนหันมาสนใจการดูแลรูปลักษณ์ตัวเองมากขึ้น แต่บางคนอาจเกิดมามีสะดือไม่สวย สะดือจุ่น สะดือโบ๋ จนสะดุดตาทำให้สูญเสียความมั่นใจ

   การแก้ไขสะดือจุ่นถือเป็นการศัลยกรรมที่ช่วยให้สาวๆ มั่นใจมากขึ้น กล้าแต่งตัวมากขึ้น ซึ่งการแก้ไขสะดือไม่เพียงแต่ทำให้สะดือสวยอย่างเดียว แต่ยังทำให้หุ่นแลดูเพียวขึ้นจากรูปทรงสะดือ โดยทั่วไปการแก้ไขสะดือจะทำควบคู่ไปกับศัลยกรรมตัดหนังหน้าท้องค่ะ

สะดือจุ่นเกิดจากอะไร

สะดือจุ่นเกิดจากอะไร

สะดือจุ่น หรือ ไส้เลื่อนสะดือ (Umbilical Hernia) เป็นภาวะที่ผนังหน้าท้องด้านหลังสะดืออ่อนแอ หรือขาด ทำให้อวัยวะภายในช่องท้อง เช่น ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ ไขมันหน้าท้อง หรือเยื่อบุช่องท้อง เคลื่อนตัวออกมาทางสะดือ ส่งผลให้สะดือยื่น หรือบวมออกมา


สะดือจุนพบได้บ่อยในเด็กทารกแรกเกิด เนื่องจากกล้ามเนื้อหน้าท้องยังไม่แข็งแรงเต็มที่ มักพบในเด็กเพศชายมากกว่าเพศหญิง และมักหายไปเองภายใน 1 – 2 ปี อย่างไรก็ตาม สะดือจุนในเด็กทารกบางรายอาจไม่หายไปเอง หรืออาจพบในผู้ใหญ่ด้วย ซึ่งอาจเกิดจากปัจจัยต่าง ๆ เช่น น้ำหนักตัวมาก ไอเรื้อรัง ท้องผูก หรือตั้งครรภ์ แต่หากสะดือจุ่นไม่หายไปเอง หรือมีขนาดโตขึ้น อาจต้องรักษาด้วยการผ่าตัด

ลักษณะสะดือมีกี่รูปทรง

ลักษณะสะดือมีกี่รูปทรง

 • สะดือจุ่น เป็นลักษณะที่ค่อนข้างน่ากังวล คือลักษณะสะดือที่ยื่นออกมาจากผนังหน้าท้อง ส่วนมากจะพบในเด็ก โดยจะมีขนาดใหญ่ขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเด็กร้องไห้ หัวเราะ ไอ หรือขับถ่าย และจะหดตัวลงเมื่ออยู่ในสภาวะที่ผ่อนคลายหรือนอนลง
 • สะดือโบ๋ ลักษณะของสะดือที่มีลักษณะเว้าลงไปเป็นหลุม หรือเหว เกิดจากลักษณะรูสะดือลึกลงไปเป็นเหว หลุม ทำให้สะดือมีรูกว้างเกินไป
 • สะดือทรงกลม สะดือรูปทรงกลมเป็นสะดือที่มีลักษณะเหมือนรูปตัว O มีทั้งโอแบบวงกลม และโอแบบวงรี เกิดจากเนื้อเยื่อบริเวณสะดือถูกดึงรั้งให้ยืดออก
 • สะดือวงรี หรือรูปไข่ ลักษณะของสะดือที่มีรูปร่างเป็นวงรี หรือรูปไข่ เกิดจากการที่รูสะดือมีขนาดเล็กกว่าปกติ ทำให้เนื้อเยื่อบริเวณสะดือถูกดึงเข้าด้านใน สะดือรูปไข่มักพบได้บ่อยในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย
 • สะดือแนวตั้ง หรือรูปตัว I สะดือรูปตัว I (I-shaped navel) เป็นสะดือที่มีลักษณะเป็นแนวตรง หรือเป็นขีดเหมือนตัว I เกิดจากเนื้อเยื่อบริเวณสะดือถูกดึงรั้งให้ตึงขึ้น
ศัลยกรรมสะดือคืออะไร

ศัลยกรรมสะดือคืออะไร

 ศัลยกรรมตกแต่งสะดือ เป็นการผ่าตัดเพื่อแก้ไขรูปร่างของสะดือให้สวยงามขึ้น สามารถทำได้ในผู้ที่สะดือมีรูปทรงผิดปกติมาตั้งแต่กำเนิด เช่น สะดือจุ่น สะดือคว่ำ สะดือโบ๋ หรือในผู้ที่สะดือรูปทรงผิดปกติเนื่องจากการผ่าตัด เช่น การผ่าตัดคลอดบุตร การผ่าตัดไขมันหน้าท้อง หรือการตัดหนังหน้าท้อง 

  เพื่อแก้ไขปัญหาทางการแพทย์ ผู้ที่สะดือมีรูปร่างผิดปกติจนอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น สะดือจุ่นมากจนผนังกล้ามเนื้อท้องแยกออกจากกัน อาจพิจารณาผ่าตัดตกแต่งสะดือเพื่อแก้ไขรูปร่างสะดือ และป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น เช่น ลำไส้ทะลุ

ทำไมต้องผ่าตัดตกแต่งสะดือ

ทำไมต้องผ่าตัดตกแต่งสะดือ

 การผ่าตัดตกแต่งสะดือมีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงรูปทรง ขนาด ตำแหน่ง ของสะดือให้สวยงามยิ่งขึ้น โดยสามารถทำได้ทั้งเพื่อความสวยงาม และเพื่อแก้ไขปัญหาทางการแพทย์บางอย่าง เช่น เพื่อความสวยงาม ผู้ที่สะดือมีรูปร่างผิดปกติ เช่น สะดือโบ๋ สะดือจุ่น สะดือใหญ่เกินไป รวมทั้งสะดือมีรอยแผลเป็น อาจพิจารณาผ่าตัดตกแต่งสะดือเพื่อปรับปรุงรูปทรงให้สวยงามยิ่งขึ้น การผ่าตัดตกแต่งสะดือสามารถทำได้ทั้งกับผู้ที่สะดือผิดปกติมาตั้งแต่กำเนิด และผู้ที่สะดือผิดปกติภายหลังจากการผ่าตัด หรือเหตุการณ์อื่นๆ เช่น การผ่าตัดคลอดบุตร การผ่าตัดไขมันหน้าท้อง และการตัดหนังหน้าท้อง

   การผ่าตัดสะดือในผู้ใหญ่จำเป็นต้องการรักษา เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น ส่วนในเด็กเมื่อโตขึ้นสะดือลักษณะนี้จะหายไปเอง

ลักษณะอาการที่ควรไปผ่าตัดแก้ไขสะดือ

ลักษณะอาการที่ควรไปพบแพทย์มีดังนี้ 

 • มีก้อนเนื้อนูนบริเวณสะดือ ซึ่งสามารถมองเห็น หรือคลำได้
 • ก้อนเนื้อนูนมีขนาดโตขึ้นเรื่อย ๆ
 • ก้อนเนื้อนูนมีอาการเจ็บปวด โดยเฉพาะเมื่อไอ จาม ยกของหนัก หรือเบ่งอุจจาระ
 • ก้อนเนื้อนูนไม่สามารถดันกลับเข้าไปได้
 • มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือมีไข้

     หากมีอาการเหล่านี้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาโดยเร็วที่สุด เพราะหากปล่อยทิ้งไว้อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง เช่น ไส้เลื่อนสะดือติดค้าง ลำไส้ทะลุ

เตรียมตัวก่อนผ่าตัดศัลยกรรมสะดือ

เตรียมตัวก่อนผ่าตัดศัลยกรรมสะดือ

 • ปรึกษาแพทย์ นัดพบแพทย์เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับวัตถุประสงค์ของการผ่าตัด ขั้นตอนการผ่าตัด ความเสี่ยง และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น แพทย์จะทำการซักประวัติทางการแพทย์ และโรคประจำตัวของ เพื่อประเมินความพร้อมก่อนการผ่าตัด
 • งดวิตามินอาหารเสริม ที่มีส่วนผสมของน้ำมันปลา และยาสมุนไพรบางชนิด อย่างน้อย 2 สัปดาห์ เนื่องจากมีผลต่อการไหลของเลยเลือด
 • งดสูบบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ก่อนการผ่าตัดอย่างน้อง 2 สัปดาห์ เพื่อให้แผลผ่าตัดหายเร็วขึ้น และป้องกันการติดเชื้อหลังการผ่าตัด
 • งดน้ำ งดอาหาร 6 ชั่วโมง ก่อนเข้ารับการผ่าตัด เพื่อป้องกันการสำลักอาหารเข้าหลอดลมขณะผ่าตัด
ขั้นตอนการผ่าตัดแก้ไขสะดือจุ่น

ขั้นตอนการผ่าตัดแก้ไขสะดือจุ่น

 1. ผู้ป่วยจะได้รับการตรวจเลือด ตรวจร่างกายต่าง ๆ ก่อนเข้ารับการผ่าตัด
 2. แพทย์จะทำความสะดือด้วยแอลกอฮอล์ 
 3. จากนั้นจะฉีดยาชาบริเวณรอบๆ สะดือ
 4. ผ่าตัดตกแต่งสะดือตามที่วางแผนไว้ โดยจะใช้เวลาประมาณ 20 – 30 นาที
 5. แพทย์จะทำการเย็บปิดแผล

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งสะดือ

  การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดศัลยกรรมสะดือเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้แผลหายเร็ว และป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อน โดยทั่วไปแล้ว การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ดังนี้ค่ะ

 • การรับประทานยาตามแพทย์สั่ง ยาที่แพทย์สั่งอาจรวมถึงยาแก้ปวด ยาต้านการอักเสบ และยาปฏิชีวนะ ยาเหล่านี้จะช่วยให้คนไข้รู้สึกสบายตัว และป้องกันการติดเชื้อ
 • ใช้สำลีชุบน้ำเกลือทำความสะอาดแผลคราบเลือด หรือสิ่งสกปรกอย่างน้อยวันละ 2 – 3 ครั้ง
 • การดูแลแผล แพทย์จะปิดแผลด้วยไหม หรือกาวปิดแผล ในช่วง 2 – 3 วันแรกหลังการผ่าตัด คนไข้ควรระมัดระวังไม่ให้แผลโดนน้ำ 
 • คนไข้ควรควรพักผ่อนให้เพียงพอในช่วงหลังการผ่าตัด เพื่อช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น
 • การหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่หนักหน่วง ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่หนักหน่วง เช่น การทำงานหนัก ยกของหนัก หรือเล่นกีฬา ในช่วง 2 – 3 สัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด

     โดยทั่วไปแล้ว แผลผ่าตัดศัลยกรรมสะดือจะหายดีภายใน 2 – 3 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม ผลลัพธ์ของการผ่าตัดอาจใช้เวลาหลายเดือนจึงจะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนมากขึ้น

ผลข้างเคียงหลังผ่าตัดแก้ไขสะดือจุ่น

ผลข้างเคียงหลังผ่าตัดแก้ไขสะดือจุ่น

ผลข้างเคียงเฉพาะ พบได้เฉพาะการผ่าตัดแก้ไขสะดือ ได้แก่

 • รอยแผลเป็น การผ่าตัดแก้ไขสะดือจำเป็นต้องกรีดแผลบริเวณหน้าท้อง รอยแผลเป็นอาจเกิดขึ้นได้ รอยแผลเป็นอาจมีลักษณะนูน หรือกว้างขึ้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น เทคนิคการผ่าตัด การดูแลแผลหลังผ่าตัด และปัจจัยส่วนบุคคลของผู้ป่วย
 • ความรู้สึกชาบริเวณหน้าท้อง การผ่าตัดแก้ไขสะดือจุ่นอาจทำให้เส้นประสาทบริเวณหน้าท้องเสียหายได้ ผู้ป่วยอาจมีอาการชาบริเวณหน้าท้อง อาการชามักดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป แต่อาจใช้เวลานานเป็นเดือน หรือเป็นปี
 • รูปร่างสะดือผิดปกติ การผ่าตัดแก้ไขสะดืออาจทำให้รูปร่างสะดือผิดไปจากเดิม แพทย์จะพยายามรักษารูปร่างสะดือให้ใกล้เคียงกับเดิมมากที่สุด แต่อาจไม่สามารถรักษารูปร่างสะดือให้สมบูรณ์แบบได้

     เพื่อลดความเสี่ยงของผลข้างเคียง ควรเลือกทำการผ่าตัดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ นอกจากนี้ ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดหลังการผ่าตัด เช่น รับประทานยาตามแพทย์สั่ง ดูแลแผลผ่าตัดอย่างเหมาะสม และงดการทำกิจกรรมที่อาจทำให้แผลฉีกขาด

สรุปการผ่าตัดแก้ไขสะดือจุ่น

การผ่าตัดแก้ไขสะดือเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน ช่วยให้ผู้ที่ไม่มั่นใจในรูปร่างสะดือมีสะดือที่สวยงาม เพิ่มความมั่นใจในตนเอง อย่างไรก็ตาม การผ่าตัดก็มีความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อน จึงควรปรึกษาแพทย์อย่างละเอียดก่อนตัดสินใจทำ